Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Ông Bùi Thanh

Posted by cavenui trên Tháng Bảy 31, 2008

Bui Thanh

http://blog.360.yahoo.com/blog-WnXjlU8_fLP5f6vRZCI.w_XtRLjrd_Y-?cq=1&p=1081#comments

 

Theo thông tin ở đường link phía trên thì ông Bùi Thanh-phó TBT báo Tuổi Trẻ đã bị kỷ luật- 1 hình phạt còn nặng hơn mất chức- rút thẻ nhà báo, không cho làm việc gì liên quan đến báo chí.

 

Trong entry “blast” cách đây chưa lâu, tôi còn nhắc đến chuyện Bùi quân đã từng qcm vào blog của tôi và tôi gọi ông là “1 đại gia trong làng báo-nghe đâu là phó tổng tờ Tuổi Trẻ”. Giờ đây chức phó tổng không còn, nhưng kiến thức, kinh nghiệm và những mối quan hệ lâu năm của ông không ai có thể tước đoạt nổi, tôi vẫn bảo lưu mấy chữ “đại gia”.

 

Blogger Bùi Thanh và blogger Cavenui thiết lập friendship trên 360 yahoo vào năm 2007, khi đó tôi chỉ biết ông là phóng viên tờ Tuổi Trẻ. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn tôi đã chú ý đến các bài viết trong blog của ông về Hoàng Sa, những bài viết thuật lời binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã từng chiến đấu chống quân xâm lược bành trướng dã man bảo vệ chủ quyền đất nước. Tôi trọng ông từ đấy. Hình như ông còn tham gia giảng dạy, được nhiều người gọi là “thầy” nên khi đáp lời quick comment của ông, tôi cũng gọi ông là “thầy Bùi”.

 

Năm 2008 đọc 1 bản tin trên BBC Việt ngữ, tôi được biết ông Bùi Thanh trở thành phó tổng biên tập- thông tin này với tôi không có nhiều ý nghĩa, nhưng  quan trọng hơn là tôi biết ông chính là Bút Bi- 1 cây bút đã có nhiều bài viết đứng về quyền lợi người nghèo mà tôi từng đọc. Tôi càng trọng ông hơn.

 

Trên đời này khó có thể tìm được 2 người hoàn toàn nhất trí với nhau nên những quan điểm, bài viết của ông cũng có nhiều điểm tôi không chia sẻ. Tôi không hâm mộ Che, người có  ảnh được ông đặt làm avatar một thời gian dài cho đến trước khi phóng viên Nguyễn Văn Hải trong tòa soạn của ông bị bắt và được đưa trở lại làm avatar vào mấy ngày gần đây. Tôi không hào hứng với chiến dịch tuyên truyền chị Trâm, càng không hào hứng chiến dịch vote cho Hạ Long. Ngay cả trong vụ 2 phóng viên bị bắt, tôi cũng trách ông (và cả tờ Tuổi Trẻ) đấu tranh bằng tình nhiều hơn là bằng lý (cho đến nay trên các blog của các phóng viên Tuổi Trẻ mà tôi biết, tôi chưa được đọc 1 bài viết nào ra tấm ra món về chuyện anh Hải bị bắt vì những lý do cụ thể gì, và những lý do đó sai ở đâu), phản ứng có phần yếm thế và với lối viết có phần phũ của tôi, trong 1 entry tôi có câu: “blast thút thít đếm ngày đồng nghiệp trong trại giam” là nhắc đến chuyện Bùi quân đếm ngày trên blast suốt một thời gian dài, cho đến khi ông Võ Văn Kiệt chết mới thôi.

 

Có nhiều điểm không đồng tình với ông như vậy, nhưng qua các bài viết của ông tôi vẫn thấy ông là người “có tâm”. Đặc biệt, chỉ với mấy entry về Hoàng Sa-Trường Sa thôi, đã quá đủ để tôi kính trọng ông rồi. Và đòn trừng phạt dành cho ông, quả là nghiệt ngã.

 

Như bức ảnh màn hình vừa chụp, Bùi quân đã ngừng blogging nên định nói gì với ông, về ông, tôi xin phép được làm trên blog của mình. Có thể nhiều người yêu quý ông sẽ chia buồn với ông về đòn trừng phạt nghiệt ngã. Tôi thì không. Tôi xin chúc mừng ông được tự do.

 

Bởi vì sự yếm thế đâu đó mà tôi đã thầm trách ông có thể là do việc ông còn đứng trong  đội hình đội bóng chuyên nghiệp thì còn phải tuân theo chiến thuật do HLV xắp xếp. Giờ ông có thể ra sân đá phủi với anh em không chuyên nghiệp, đá sẽ bốc hơn, biết đâu sẽ không còn yếm thế nữa.

 

Bởi vì chức phó tổng không còn, nhưng kiến thức, kinh nghiệm và những mối quan hệ, tư cách đại gia làng báo của ông thì không ai tước đoạt được.

 

Bởi vì Phùng Quán đã từng viết: “Bút giấy tôi ai cướp giật đi/ Tôi sẽ cầm dao viết văn trên đá”.

 

Xin trân trọng chúc mừng ông Bùi Thanh.

 

 

Cập nhật

 

Vì yahoo hay bị lỗi, vào xem comments nhiều khi khó khăn, em cóp 2 comments sửa lỗi chính tả và sửa lỗi nội dung lên đây cho tiện theo dõi. Em cám ơn TIO và chị TC.

 

 

 

Thieu_iot:

 

Ôi, chuyện lạ đây, em moi được một lỗi chính tả của chị Núi, xắp xếp vs. sắp xếp.

 

 

 

Cây sầu riêng trổ bông

 

Xin một chút “nói lại cho rõ”:
– Năm 2007 Bùi Thanh đã là Ủy viên BBT,chứ không phải PV TT như bạn Cavenui “biết”
– Bút Bi là bút danh chung, mục này nhiều người viết lắm, không phải chỉ là anh BÙi
– Theo thông tin mới nhận được sáng nay thì anh Bùi “Chỉ” bị cấm làm việc liên quan đến nội dung tại báo Tuổi Trẻ thôi.

 

 

Advertisements

29 phản hồi to “Ông Bùi Thanh”

 1. Linh said

  Bài này bác Núi viết hay quá!

 2. Gaup said

  Chúc mừng em Núi. Chúc mừng anh Thanh.

 3. Chip said

  Mọi chuyện rồi cũng sẽ qua. Chỉ còn gió cuốn đi.

 4. VangAnh said

  Cave nui lam VA sap khoc day nay.

  dung la phan ung cua TT va P TBT BT co yem the that nhung do la nhung phan ung tich cuc nhat ma ho co the va nay bi trung phat vi nhung phan ung nay

  VA dinh copy bai nay y Cave Nui the nao?

 5. thaothucsg said

  Chuyện ra đi của BT thiết nghĩ cũng là chuyện bình thường. Quan trọng là sau khi ra khỏi báo TT thì “đá phủi” thế nào thôi!Cũng có thể “bốc hơn” cũng có thể giải nghệ, tuỳ vào bản lĩnh của BT mà thôi!

 6. Nikonian said

  Qua bài viết này, Bác đã khơi dậy (inspire) cho nhiều người, (trong đó có em), ý thức về sự chính trực. Cảm ơn và xin ngả nón khâm phục, thưa Bác Cavenui.

 7. Kazenka said

  Nếu mà ông BT không phải là một đại gia làng báo thì “đá phủi” vô tư, không mấy ai quan tâm để ý.

  Nhưng với vị trí là một đại gia như thế, bây giờ lại kèm theo những vết như thế, thì “đá phủi” ra sao khi mà người muốn đá cùng cũng e dè, thận trọng hơn trước, còn người khiến ông BT đi đá phủi lại luôn để ý ông ấy?

  Họ đã có thể tước thẻ báo chí của ông ấy với những lý do không công khai, thì vì lẽ gì họ không dám làm việc xa hơn cũng với những lý do kiểu ấy, một khi ông BT “đá phủi” bốc quá?

 8. Korolbo said

  Cũng muốn tin vào hoa hồng

  Tin vào điều không thể mất

  Cả tôi và cả chúng ta

  Đứng trong đầm lầy mà hát

  Ông không phải là bố tôi

  Con chim sâm cầm đã chết

  Ông không phải là bố tôi

  Con chim sâm cầm ai giết!

  (Xuân Sách)

  BT làm báo TT của Đ (cánh tay phải của Đ)nghĩa là làm CM rồi hẳn BT đã thuộc nằm lòng những lời sấm truyền “Đời CM từ khi tôi đã hiểu…”. Không bất ngờ với BT, chưa chắc đã là bi kịch với BT nhưng là bi kịch của đám đông, nỗi thất vọng của đám đông, sự sợ hãi của đám đông.
  Korolbo chia sẻ với Cavenui về những entry trứơc viết về những tiếng “thút thít” của các nhà báo chuyên nghiệp. 600 gia đình với hàng chục nghìn nhân khẩu tất cả ngoan ngoãn đi đúng lề đường bên phải, hô khẩu hiệu “muôn năm” và hát bài “Kết đoàn”, mũ ni che tai trứơc những gì không được phép, dù là chuyện nông dân mất ruộng, hàng trăm ngàn HS bỏ học, mẹ LS mất đất, Mẹ VN mất đảo, xuất khẩu phụ nữ, trẻ em đi nước ngoài, Phật giáo, Công giáo, dịch tả, lạm phát, tăng giá xăng, đình công, dân oan biểu tình tại Q( TPHCM, BG, TB.v.v nhưng không ít người trong họ vẫn tỏ ra có khẩu khí “ăn to nói nhớn” về “sứ mạng”, “thiên chức”, “đi đầu chống TN” một cách “thút thít trên blog”. Rằng thì mà là tất nhiên khó tại cơ chế nhưng họ có muốn góp sức thay đổi cơ chế không? Có ông TBT, PTBT, TKTS nào dám xin từ chức vì không thích hợp với cơ chế không? (Kiểu như LS Trừng từ quan ấy dù không từ được)? có bao nhiêu cầu thủ dám bỏ đội tuyển, CLB chuyên nghiệp về chạy xe ôm kiếm cơm, chiều xách giày ra sân đá phủi? Cứ thử tưởng tượng một cách lãng mạn rằng trong cái dàn đồng ca 600 miệng kia thử tắt đài đi vài chục thậm chí hàng trăm miệng một cách tự nguyện tự giác thì hẳn là thế giới Blog sẽ mạnh lên biết bao và biết đâu có được những tiếng đàn lọt vào tai…
  Xin lỗi cavenui vì sự đường đột và nhiều chiện này cũng chỉ bởi hâm mộ bác và chia sẻ (phần nào) với bác Đại gia. Sorry, nếu không ưng bụng bác cứ đì lít nhé.

 9. AN THANH said

  Đâu phải không có thể nhà báo thì không là nhà báo !

 10. Chị Cavenui viết bài đọc cảm động óa T^T fav. :))

 11. sonata said

  khẩu khí của Cavenui óach quá.

 12. Thieu_iot said

  Ôi, chuyện lạ đây, em moi được một lỗi chính tả của chị Núi, xắp xếp vs. sắp xếp.

 13. Xin một chút “nói lại cho rõ”:

  – Năm 2007 Bùi Thanh đã là Ủy viên BBT,chứ không phải PV TT như bạn Cavenui “biết”

  – Bút Bi là bút danh chung, mục này nhiều người viết lắm, không phải chỉ là anh BÙi

  – Theo thông tin mới nhận được sáng nay thì anh Bùi “Chỉ” bị cấm làm việc liên quan đến nội dung tại báo Tuổi Trẻ thôi.

 14. Ông Bùi là một nhà báo giỏi. Nếu Ai tự nhận là yêu quý ông Bùi hãy tôn trọng quyết định của Ông ấy. Ông Bùi đóng blog là một trong những biểu hiện không muốn người khác quấy rầy trong giai đoạn này.

 15. Trân trọng mời một ly. Biết ăn thịt chó hôn?

 16. LeeHm₪ said

  Bài viết của anh thực cảm động. Tiếc cho nhiều thứ tươi đẹp ở đất nước VN này.

 17. FreeVN said

  Thì ra blogger Bùi Thanh mà tui có lần ghé qua đọc là người đang bị nhà cầm quyền tước quyền làm báo.

 18. Noir said

  Nhật thực – khoảnh khắc mặt trời bị nuốt mất rồi!(ngày 1.8.2008)

 19. đọc nhiều bài về vụ này, thấy oải quá, tội nhất là ai đây?

 20. chi meo said

  trích “- Theo thông tin mới nhận được sáng nay thì anh Bùi “Chỉ” bị cấm làm việc liên quan đến nội dung tại báo Tuổi Trẻ thôi.”

  Nghĩa là BT vẫn còn đảng tịch và vẫn làm việc cho tuổi trẻ bằng vai u thịt bắp, vẫn lãnh lương tức là nồi cơm vẫn còn???
  Thế cũng tốt. Nhưng vứt trả thẻ đảng thì … tốt hơn, trí thức hơn.

  Bài viết của cavenui hay! Đáng đọc. cám ơn

 21. nam be said

  công lý đứng bên nào ?!

 22. NO NAME said

  Đọc bài này hơi muộn so với mọi người, nhưng vẫn muốn cám ơn chị Núi vì những bài viết như thế này.

 23. VangAnh said

  hihihi…dấu chân địa đàng…hay dấu vết tội lỗi…

 24. VangAnh said

  bài của cavenui sau sac hon nhieu nha bao đay

  hay vi cavenui kh phai nha bao nen bai viet moi hay nhu vay?

  nha bao thi chui vo lề phải hết rùi…còn gì có giá trị để đọc đâu mà hay?

  hihihi…

 25. Bạn Cavenui chu đáo quá. Nghe đồn tên của bạn chiết tự ra là cave núi? Độc đáo ghê!

 26. Cavenui said

  @all:
  Em cám ơn các bác đã comment nhiệt tình. Cho đến lúc này entry này đã có đến 21 comments, một con số chẳng thấm tháp vào đâu so với các hot bloggers nhưng với em nó là 1 thành tích. Tất nhiên, giá không có chuyện ông Bùi Thanh bị kỷ luật, không có entry này, em bàn chuyện Nguyễn Huệ Nguyễn Ánh Tam quốc như ngày xưa, số comments tuy ít, không có thành tích, nhưng đời an bình, thì vẫn vui hơn.

  @cây sầu riêng trổ bông:
  Những đính chính của chị em đã đưa lên entry để những người không đọc comments vẫn không mắc tin sai.
  Em gọi ông Bùi Thanh năm 2007 là “phóng viên TT” là sai ở cách dùng từ “phóng viên” (làm người ta nghĩ đến 1 anh tre trẻ đeo máy ảnh và máy ghi âm đi lấy tin hay gạ gẫm quảng cáo) chứ em cũng “biết” là ở thời điểm đó bác phải có 1 chức vị nào rồi (là chức vị nào thì em không quan tâm) mới lên được phó TBT vào năm sau. Thật ra ý của em là biết bác Bùi năm 2007 “làm việc ở báo Tuổi Trẻ”.
  Còn gọi Bùi Thanh “chính là Bút Bi” là do đọc không kỹ bài trên BBC. BBC ngày 1/1 dẫn lời ông Bùi Chí Vinh nói về ông Bùi Thanh: “Đây là một người rất tâm huyết và từng phụ trách mục ‘Bút Bi’, tức mục phê phán các bất công xã hội”.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/01/080101_tuoitre_changes.shtml
  Ông Vinh nói đúng hay sai không em không rõ, nhưng chí ít thông tin của ông Vinh: “từng phụ trách mục Bút Bi” với của em “chính là Bút Bi” là có khác biệt. Lỗi này nghiêm trọng hơn, xin nhận.

  @Vang Anh:
  Thấy số comments nhiều, pv cũng tăng bất thường, đoán ra ngay nguyên do. Vào blog Vang Anh, quả nhiên. Chỉ có điều Cavenui không phải là nhà báo, không phải là đồng nghiệp của ông Bùi Thanh.

  @Cyclo! Cyclo!: Bác ở Huế hỉ? Em không ăn thịt chó, nhưng sẵn sàng cụng ly. Bữa nào thỉnh giáo bác về nhà thơ Phương Xích lô.

  @Korolbo: Em chỉ xóa những comments nhảm nhí, bẩn thỉu, vô học. Còn mọi comments nghiêm túc, dù em đồng tình hay không đồng tình, em đều giữ không xóa (chỉ trừ 1 lần nhỡ tay xóa nhầm comment của bác gì BBC trong entry về Lê Ngọc Hân, em phải cóp lại)

 27. Philip T said

  Ra^’t Chi La` Ta^m-Da(‘c…

 28. Sống trong đời sống cần có một tấm lòng để làm gì em biết không
  Để gió cuốn đi…

 29. silent man said

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: