Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Chuyện tăng giá xăng trên một số blog

Posted by cavenui trên Tháng Bảy 24, 2008

Bac khong ngu

Chưa có điều kiện phân tích nhiều, tập hợp một số entry em vừa đọc quanh vụ này.

 

Đ.c.v

Nổi giận

Cộng đồng bloger VN đang nổi giận vì chính phủ đã không giữ được lời nói trước nhân dân trong việc điều chỉnh giá xăng. Và thực ra điều đáng giận hơn nữa là hành động lấp liếm sự việc được thực hiện sau đó.

Hàng loạt các bài blog đã đăng hình chụp lại các bài báo của VnExpress, Bộ Ngoại giao vân vân đăng tải ngày 9/7 trong đó Thứ trưởng Bộ Công thương Bùi Xuân Khu khẳng định sẽ không tăng giá xăng dầu trong thời gian 6 tháng cuối năm, và so sánh với hình chụp chính những bài báo đó đã bị sửa chữa lại, xoá bỏ thông tin sẽ không tăng giá xăng dầu trên. Điều đáng nói là, những bài báo trên đều đăng rõ nguồn tin là Website Chính phủ.

Như vậy, có thể hiểu là, Chính phủ đã tuyên bố (qua phát ngôn của một thành viên chính phủ là ông Bùi Xuân Khu, và văn bản hoá tuyên bố đó trên Website của mình) không tăng giá xăng trong 6 tháng cuối năm 2008, nhưng sau đó lại không giữ được lời nói của mình. Ngày 21/7, giá xăng trong nước tăng đồng loạt lên trên 19.000 VND.

Khi sự việc xảy ra, có hai cách để đối phó: Một, thẳng thắn đối diện với sự thật, thừa nhận việc Chính phủ bắt buộc phải tăng giá xăng, do gặp phải khó khăn trong vấn đề trợ giá. Hai, tìm cách lấp liếm cho qua việc.

Rõ ràng, Chính phủ đã lựa chọn cách làm thứ hai. Nhưng nếu CP hỏi ý kiến của các chuyên gia PR hoặc các chuyên gia đối phó khủng hoảng, chắc chắn sẽ nhận được lời khuyên nên lựa chọn cách thứ nhất.

Bởi lẽ, việc lấp liếm thông tin, hay đưa ra những lý do dối trá, là hoàn toàn không thể, rất dễ bị dân chúng nhận ra. Và việc đánh mất sự tín nhiệm của nhân dân vào Chính phủ còn nghiêm trọng hơn rất nhiều, so với bản thân việc tăng giá xăng dầu. Việc tăng giá xăng dầu tuy có thể làm trầm trọng thêm lạm phát, nhưng nếu CP tiếp tục nỗ lực, cùng với sự ủng hộ của dân chúng, lạm phát rồi sẽ khống chế được và sẽ dần ổn định. Nhưng mất đi sự tín nhiệm của nhân dân vào chính phủ, thì hậu hoạn khôn lường.

Mặt khác, nếu trước ngày 21/7, người đứng đầu chính phủ là Thủ tướng tổ chức họp báo có truyền hình trực tiếp, nêu rõ khó khăn của chính phủ, và thông báo việc tăng giá xăng dầu, thì tuy dân chúng sẽ phàn nàn, nhưng sẽ tiếp nhận kết quả bất khả kháng này. Và nếu trong cuộc họp báo đó, CP đề nghị dân chúng cùng chung sức vượt qua khủng hoảng, thì (tôi đoán) sẽ đạt được nhiều sự đồng tình của dân chúng.

http://blog.360.yahoo.com/blog-u6oF9cQ1eq8P5HGdo_w8qSHvYQ–?cq=1

 

Dong A

Báo chí Việt Nam

Cách đây hai tuần một số báo điện tử ở Việt Nam đăng tin Thứ trưởng Bộ Công thương Bùi Xuân Khu khẳng định không tăng giá xăng dầu trong 6 tháng cuối năm theo trang tin chính thức của Chính phủ. Hiện nay các bài viết đã được chỉnh sửa, xóa bỏ khẳng định không tăng giá xăng dầu, kể cả ở trang web gốc ở cổng thông tin điện tử của Chính phủ, nhưng một số nơi vẫn còn lưu lại, như ở trang tin của Bộ Ngoại giao. Trong khi đó ngay từ hôm 16-7 trang tin Bloomberg đã đưa tin dẫn lời của chính ông Bùi Xuân Khu rằng Chính phủ không có khả năng bù lỗ cho các công ty xăng dầu, gián tiếp khẳng định nhà nước sẽ tăng giá xăng dầu. Như vậy có thể thấy báo chí Việt Nam và quốc tế đưa nội dung tin khác nhau về cùng một lời phát biểu của ông Thứ trưởng [ở thời điểm khác nhau, xem comments]. So sánh với thời điểm hiện tại, có thể thấy Bloomberg đã đưa nội dung tin không mâu thuẫn với tình trạng hiện tại, trong khi báo chí Việt Nam đã phải âm thầm chỉnh sửa. Điều đáng nói nữa, chính việc âm thầm chỉnh sửa nội dung đưa tin đã gây ra bất mãn, tạo dư luận xấu, và đánh mất niềm tin của dân chúng. Dư luận trong dân chúng đã cho rằng Chính phủ lừa bịp một cách có tổ chức và có hệ thống, loan tin không tăng giá xăng dầu trước Hội nghị TW7 để tạo niềm tin, củng cố địa vị và ngay lập tức sau hội nghị đã tăng giá xăng dầu, đồng thời lén lút xỏa bỏ dấu vết phi tang loan tin không tăng giá xăng dầu. So sánh bản tin của Bloomberg và bản tin ở một số báo Việt Nam có thể nhận thấy báo chí Việt Nam đã đưa tin sai. Đã đưa tin sai lại không cáo lỗi cùng bạn đọc, lén lút phi tang, một hành vi cực kỳ xấu, nhưng điều quan trọng là những hành vi này lại là những phát đại bác nã thẳng vào hệ thống chính trị và Chính phủ. Có thể kết luận rằng chính một số tờ báo như đã nói ở trên là những kẻ phá hoại hệ thống chính trị và Chính phủ nham hiểm nhất và trực tiếp nhất trong tình hình hiện nay. Không thể dung tha cho những tờ báo như vậy!

http://blog.360.yahoo.com/blog-Uj79afQ1dKgK_DqY5hL3Of8-?cq=1

 

Linh

Sự dối trá này là từ đâu, do Chính phủ bắt các báo sửa tin hay do các báo sợ nên tự sửa. Dù sự dối trá và vô sỉ này từ đâu thì đó cũng là sự dối trá và vô sỉ có phần đóng góp của báo chí, cụ thể ở đây là tờ Vnexpress.

Chưa có thời gian kiểm tra xem có hiện tượng sửa bài này ở các báo lớn khác không?.

Ở đây đặt ra hai vấn đề: thứ nhất là sự bất tín của Chính phủ khi không giữ cam kết đưa ra, sự bất tín này còn có phần gần với sự lừa dối nhân dân bởi chỉ trước thời điểm tăng giá hai tuần, thứ trưởng Bộ Công thương vẫn khẳng định không tăng giá; thứ hai là sự vô đạo đức nghề nghiệp, lừa dối bạn đọc của tờ Vnexpress (và có thể không chỉ Vnexpress) khi trí trá, sửa tin, xóa đi phát biểu không tăng giá của ông Khu. Thật đáng xấu hổ khi tờ báo điện tử lớn nhất Việt Nam lại làm một việc như vậy. Còn nhớ cách đây không lâu, mục poll về sát nhập Hà Nội của tờ này đã thành một trò hề thảm hại, một ví dụ thô bạo về việc thao túng dư luận thông qua phương tiện truyền thông.

 

Comments

Linh

Việc Chính phủ chính thức hứa hẹn không tăng giá để rồi tăng giá hơn 30% chỉ sau đó nửa tháng mà không một lời giải thích, thậm chí còn tìm cách xóa bỏ tin trước đó do mình đưa ra là những hành vi tối kỵ và hết sức thô bạo.

Nó giống như thái độ của một chú A đầu gấu hứa hẹn với chú B là mày yên tâm, đừng có sợ, bố mày không làm gì mày đâu, đến khi chú B tưởng thật tò tí te nghe lời thì chú A tát cho chú B một cái rõ đau, rồi lại chối đây đẩy là mẹ, mày nói láo, tao có bảo tao sẽ không tát mày đâu, tao chỉ hứa sẽ cố gắng cung cấp đầy đủ điều kiện để má mày không bị đau vì thời tiết xấu.

 

Cavenui

Thật ra, người ta có thể hứa hẹn rồi không thực hiện được lời hứa. Chính phủ cam kết không tăng giá xăng nhưng rồi do tình hình thế giới đưa đẩy mà phải làm trái cam kết, trong chừng mực nào đó, người ta vẫn có thể thông cảm được.

Nhưng trước đây anh nói là không tăng, rồi sau anh lại tẩy tẩy xóa xóa làm ra bộ anh không nói điều đó, thì không thể tha thứ được.

Chuyện tẩy xóa thông tin, lừa bịp độc giả ở VN Express đã rõ như ban ngày.

Có 2 khả năng:

– Không ai bắt anh tẩy xóa nhưng anh cố tình tẩy xóa để làm người ta hiểu sai rằng anh đang bị 1 bàn tay bẩn thỉu nào đó gí súng vào cổ (hướng của bác Dong A từ các vụ thơ Trần Dần, bài trả lời phỏng vấn của chủ tịch Triết đến vụ này).

– Anh tẩy xóa vì đúng là anh bị người ta ép phải tẩy xóa.

Trong trường hợp 1, anh là 1 thằng đểu giả. Trong trường hợp 2, anh là 1 thằng hèn hạ. Trong cả 2 trường hợp, không thể gọi anh là có đạo đức được.

 

http://blog.360.yahoo.com/blog-LHs64Q8nc6oA.KIg0brqXw–?cq=1&p=14185#comments

 

Giải trí bằng 1 bài thơ được post ở rất nhiều blog

Đêm nay Bác không ngủ

Anh đội viên thức dậy

Thấy trời khuya lắm rồi

Mà sao Bác vẫn ngồi

Thì ra Bác mất ngủ

Anh đội viên nói nhỏ

Xăng tăng giá Bác ơi

Bác bảo Bác biết rồi

Mười chín nghìn một lít

Anh đội viên sụt xịt

Xe cháu xe tay ga

“Xe bác Toyota,

Chú khổ sao bằng Bác?”

Hai bác cháu phờ phạc

Vì lạm phát dâng cao

Và họ cùng ước ao

Cầu cho lương “lên giá”

Advertisements

2 phản hồi to “Chuyện tăng giá xăng trên một số blog”

 1. moi nguoi cu keu la chinh phu lam vay se gay mat long tin o nguoi dan. Van de la tu truoc den nay CP VN co bao gio care ve long tin cua dan dau. Dan mat long tin thi cung dau co lam duoc gi, dau co quyen bieu tinh hay yeu cau thay doi duoc chinh phu. The nen, logic cua CP la “chung may keu thi cu keu, viec nao ong thich lam thi ong cu lam” (chang can nghien cuu, dieu tra, chang can trung cau dan y). CPVN ma biet quan tam den dan, nghe dan thi den nay khong o tinh trang the nay roi.

 2. Chuyện này chỉ là chuyện phong tục tập quán Nam Bắc không dung hoà, CP cũng đâu có đến nỗi đầu đất nói trắng thay đen như vậy đc đâu, vì ngu thì nó cũng chỉ ngu đến một mức độ nào đấy thôi, óc người chứ đâu phải óc khỉ.
  Nhưng mà một thằng nông dân Lâm Nghiệp, một thằng công an Thị Xã thì nó chỉ có thể như thế được thôi bác ơi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: