Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Chuyện của Cờ

Posted by cavenui trên Tháng Bảy 14, 2008

PhuongThanh

Entry này vô tình trùng tên với 1 entry nổi tiếng trong blog cogaidolong, được cho là nói về nữ ca sĩ Phương Thanh (ảnh)-người đã đưa chủ nhân blog cogaidolong ra tòa, hiện chưa có kết quả cuối cùng. Nhưng entry này không nói về ca sĩ Phương Thanh, mà nói về cờ.

 

Entry này cũng không nói về quân cờ, mà nói về lá cờ, như đã thưa trước ở entry trước.

 

Lá cờ ta (tàu cũng thế) ngày xưa đơn giản, không có hình lá cây hay trăng sao liềm búa. Cho nên tiện tay và tiện việc người ta đưa các khẩu hiệu lên lá cờ: phá cường địch báo hoàng ân, phù Lê diệt Trịnh, Phan Lâm mãi quốc triều đình khí dân, trí phú cường hào đào tận gốc trốc tận rễ, nhằm thẳng quân thù mà bắn v.v. Trong trường hợp anh gì bóp nát quả cam, cờ đề phá cường địch báo hoàng ân thì có thể coi thực chất là cờ chính là hoàng-ông vua đương thời.

 

Một trong những lá cờ dạng đó là vua Hán Hiến Đế thời Tam Quốc. Ông vua này ở Hứa Đô, là con tin chính trị hạng sang trong tay Tào thừa tướng. Tháo mỗi lần đem quân đi đánh 1 đối thủ quân sự/chính trị nào đó đều dễ dàng lấy được chiếu của thiên tử. Tào thừa tướng nhân danh vua Hán mà khởi binh dẹp loạn. Đối thủ lớn nhất của Tào Tháo là Lưu Bị cũng luôn miệng nói ông ta muốn đánh dẹp giặc Tào để trung hưng nhà Hán, cũng nhân danh vua Hán mà chiêu binh mãi mã. Hiến Đế trở thành ngọn cờ trong tay cả 2 lực lượng đối chọi nhau.

 

Lúc anh hùng thiên hạ mỗi người hùng cứ một phương, ngọn cờ Hiến Đế còn giá trị để phất. Tào Tháo nắm giữ Hiến Đế trong tay, Lưu Bị danh nghĩa là hoàng thúc, 2 người này đều có năng lực phất cờ.

 

Đến khi thiên hạ về cơ bản đã chia ba, lực lượng các bên đều đã đủ mạnh, Hiến Đế không còn giá trị của 1 lá cờ nữa. Tào Phi cướp ngôi nhà Hán. Và ở đất Thục, Lưu Bị không tuyên bố sẽ đánh Tào để giành lại ngai vàng cho Hiến Đế, ông ta cũng lên ngôi hoàng đế, không phất cờ vua Hán nữa.

 

Trong trường hợp Hán Hiến Đế, lá cờ dường như có số phận cũng giông giống quân cờ. Nên bây giờ em đã hiểu: kỳ (vô phong) với kỳ (thi họa) bản chất là một.

 

Và trong những trường hợp tương tự, người ta đừng nên khen/chê lá cờ (cũng như đừng nên khen/chê những quân cờ) mà nên khen/chê kẻ phất cờ (cũng như khen/chê kẻ chơi cờ). Lá cờ và quân cờ trong tay kẻ phất người chơi, chúng có biết gì đâu.

 

***

Có rất nhiều kẻ phất cờ rất giỏi, sau này (khi già yếu hay đã chết) lại thành ngọn cờ trong tay người khác.

 

1 tay phất cờ kiệt hiệt vừa viên tịch đã hóa thành lá cờ. Đã thấy có mấy lực lượng tranh nhau quyền phất cờ. Buồn cười là trong số đó có cả lực lượng đã vùi dập tay phất cờ kia, vùi dập lá cờ trước đây tay phất cờ kia từng phất.

Advertisements

5 phản hồi to “Chuyện của Cờ”

 1. myselfvn said

  entry này hay quá. nghe cái kết về lá cờ, lại vòng lại nghĩ về quân cờ. cơ mà đừng cứ thấy người ta vừa “viên tịch” là phi thơm hành tỏi dùng người ta làm quân, à xin lỗi, lá cờ chứ! đời người ai cũng có lúc sai lúc đúng, lúc anh hùng lúc yếu hèn, nhưng vẫn “người” hơn là lá cờ cao thấp là nhờ tay kẻ khác.

 2. Adam said

  Tin này mang tính thời sự à nha vừa diễn ra vài tuần trước. Mà cũng có thể đã diễn ra vài chục năm trước :D.

 3. Korolbo said

  Nhà quê cuốc vườn diệt cỏ
  Phố thị trồng cỏ bón phân
  cỏ khi thì là tử tội
  có khi là đại công thần
  ở đâu cũng loài cỏ rối
  khác nhau chăng bởi chủ nhân

 4. đ.c.v said

  Bàn đúng.

 5. Mr H said

  Bai Hay lam. Ban lam toi nguong mo ve kien thuc va nhan xet. Ban la mot kho tan .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: