Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

2 sai phạm ở ngân hàng thương mại: 1 đóng 1 mở của bác Giàu

Posted by cavenui trên Tháng Bảy 4, 2008

CV NguyenVanGiau

Ghi nhanh:

2 vụ được đưa lên báo cách nhau chưa đầy 1 tuần.

 

Vụ thứ nhất là vụ 2 nhân viên cấp phòng giao dịch của 1 ngân hàng thương mại lấy tiền ngân hàng (thực ra là tiền gửi của dân) lên sàn vàng, lỗ 1000 lượng rồi tự tử. Báo không nói rõ ngân hàng đó là ngân hàng nào, chỉ sau khi trên mạng (trang web viet-studies.info của GS Trần Hữu Dũng, blog của Vàng Anh…) công bố 1 công văn của Thống đốc Giàu gửi Bộ 4T (ảnh) yêu cầu đừng làm to chuyện vụ này, ta mới biết ngân hàng đó là Sacombank.

 

Vụ thứ hai là vụ 1 giám đốc chi nhánh của VIBank bị bắt quả tang vi phạm chính sách lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhà nước: yêu cầu khách hàng ký quỹ 1 khoản tiền trước khi giải ngân khoản vay (đại loại vay 10 đồng thì phải ký quỹ 1 đồng, cho vay thực tế như vậy chỉ là 9 đồng thôi và lãi suất cho vay-21% tính trên 10 đồng- thực ra  là cao hơn 21%, nếu tính trên 9 đồng- em hiểu đại khái vậy có đúng không các bác nhà băng?). Lần này quân của bác Giàu em rất hoành tráng: yêu cầu lãnh đạo VIBank phải cách chức viên giám đốc chi nhánh nọ.

 

1 vụ thì bác Giàu muốn đóng lại, 1 vụ thì bác Giàu muốn mở ra làm cho đến nơi đến chốn, tỏ thái độ NHNN cương quyết chống sự nhũng nhiễu khách hàng của bọn buôn tiền.

 

Có vẻ như vụ sau là câu trả lời cho những phàn nàn của nhiều người về vụ trước, những lo âu trước việc bưng bít thông tin ở vụ trước. 1 bước sang trái ngay sau 1 bước sang phải, đấy là cách đi cần thiết để bác Giàu không bị ngã.

 

Và sự lựa chọn vụ nào đóng, vụ nào mở cũng khá hợp lý. Vụ Sacombank nếu làm to ra có thể sẽ dẫn đến sự mất niềm tin của nhân dân vào hệ thống ngân hàng, có thể sẽ dẫn đến sự rút tiền ồ ạt làm hệ thống ngân hàng nhà bác Giàu mất thanh khoản. Người ta có lý khi đặt câu hỏi: Sacombank cũng hoành tráng lắm mà, thế thì các ngân hàng khác ra sao, liệu có bao nhiêu vụ Barings thực tế ở VN. Cho nên bác Giàu phải chặn nó lại.

 

Còn vụ VIBank thì không tổn hại gì đến hệ thống ngân hàng VN, chẳng qua chỉ là 1 thằng cha ngân hàng cố tình bán hàng giá cao, công khai nó không nguy hiểm gì cho hệ thống, mà lại được tiếng minh bạch, vì doanh nghiệp. Cho nên bác Giàu muốn mở nó ra.

 

Nhìn từ vị trí của bác Giàu thì sự đóng mở thế là hợp lý. Nhưng vẫn có điều chưa ổn.

 

Nếu các bác kịp thời đóng được vụ Sacombank từ trước khi thông tin về nhân viên nhà băng tự tử được đưa lên báo thì đóng thế là ổn. Nhưng một khi tin đã lên báo rồi mà lại đóng thì lợi bất cập hại: người ta nhìn rõ nước đi của bác và những lo ngại về tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn không hề giảm đi. Báo chí không đưa tin tiếp nhưng blog vẫn râm ran, và ở những quán cà phê bên cạnh các phòng giao dịch các ngân hàng lại còn râm ran nhiều hơn nữa. Thay vì không đưa tin tiếp, một sự đưa tin trấn an có dẫn chứng, có số liệu về hoạt động ở các ngân hàng thương mại là việc cần làm hơn.

 

Vụ VIBank na ná như 1 vụ án điểm. Người ta hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi: có phải chỉ viên giám đốc chi nhánh VIBank ấy vi phạm hay nhiều viên giám đốc chi nhánh ở nhiều ngân hàng thương mại khác cũng vi phạm đúng cái lỗi này? Đừng hỏi bác Giàu, hãy hỏi các doanh nghiệp đi vay.

 

Cũng may mà phần lớn bọn họ không viết blog. Hoặc nếu có viết blog thì cũng ít người đọc như cái blog này.

Advertisements

5 phản hồi to “2 sai phạm ở ngân hàng thương mại: 1 đóng 1 mở của bác Giàu”

 1. Cáo said

  Trời, viết khuya thế.

  Tớ tin là có nhiều vụ như Sacombank và đã bị ỉm đi lắm.

 2. duythiện said

  thời buổi khô hạn này, DN nào vay được tiền là mừng như thể sống lại, dại gì hô hoán lên: tôi bị tính lãi cao quá! để bị cả hệ thống nhà bác Giàu tẩy chay à?
  được cho vay đúng lãi suất quy định họa may có mấy bác DN nhà nước, hoặc người nhà NH thôi… DN nào chẳng biết điều đó.

 3. lần sau có lẽ bác ấy sẽ rút kinh nghiệm, chỉ gọi điện chứ không đánh công văn nữa, quả thật là việc 2 nhân viên ngân hàng tự tử không đáng là gì so với việc cái công văn của bác ấy bị treo lên mạng với những lời thê-thảm-thiết-tha: “Đây là những thông tin rất nhạy cảm đến tâm lý khách hàng và dân chúng, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn hoạt động của Ngân hàng Sacombank cũng như của hệ thống”. Có thể thấy là bác ấy hoảng thật sự. Có 2 khả năng: 1 là bác ấy yếu bóng vía hơn người tiền nhiệm (như vụ ào đi rút tiền ở ACB hồi trước) / 2 là do ở trong chăn nên bác ấy biết “sức mạnh” thật sự của hệ thống ngân hàng…

 4. VangAnh said

  heheh….thx Cave nui…

  nhung bai cua Cave Nui bloggers kh nhung doc thuong xuyen ma Cave Nui con rat noi tieng nua…bai cua Cave Nui dc bloggers trich dang va nguong mo…

  hiihih…

  cho VA xin them bai nay….

  thx.

 5. Vì dù bác Giàu có chỉ đạo sai thì VIBBank cũng phải thực hiện mà (khả năng này là vô cùng lớn). Nếu bác Giàu đi huy động >18%/năm (giá thành vốn >21%/năm), rồi cho vay 21% sẽ biết vì sao các NH không còn muốn cho vay nữa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: