Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Đọc báo Nhân dân: Bác Mười nói về bác Sáu

Posted by cavenui trên Tháng Sáu 19, 2008

DoMuoi-coal

Nguồn:

http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=37&sub=130&Article=124291

 

Những cái gọi là công của bác Sáu được bác Mười nhắc đến (em có cảm tưởng bác vừa kể công đồng đội vừa tủm tỉm cười):

Trích 1 đoạn:

 

Khi làm Thủ tướng, anh đã chỉ đạo hình thành các Tổng công ty mạnh, thể hiện quan điểm kinh tế Nhà nước phải luôn giữ vai trò chủ đạo, hoặc cho các đơn vị quân đội làm kinh tế kết hợp với quốc phòng (như Binh đoàn 15…).

– Vấn đề cấm đốt pháo, anh là người đề xuất ý kiến và chỉ đạo thực hiện.

– Vấn đề xây dựng đường dây tải điện bắc – nam (500 KV), khi tôi lên thăm Nhà máy thủy điện Hòa Bình, lúc bấy giờ nhà máy đã lắp được 4/8 tổ máy mà chỉ mới tải điện được ba tổ máy. Trong lúc đó miền trung và miền nam đang thiếu điện. Tôi nhắc và bàn với anh Kiệt tập trung sức xây dựng đường dây 500 KV đã có trong tổng sơ đồ mạng lưới điện quốc gia, thì anh là người đứng ra tổ chức triển khai và quyết tâm làm, mặc dù lúc đó vẫn có nhiều ý kiến khác nhau. Anh dám chịu trách nhiệm trước công việc mới mẻ này.

– Vấn đề khai thác vùng Ðồng Tháp Mười cũng thể hiện ở chỗ anh là người đã từng lăn lộn với thực tế, thấu hiểu được lòng dân. Khi đã thấy đây là vấn đề hữu ích là anh dám làm và làm một cách quyết liệt.

 

Bác Mười kể: Tôi có bàn với anh Kiệt và anh ấy đồng ý với tôi.

Trích 1 đoạn nữa:

Thời kỳ sau Ðại hội VI trở đi là thời kỳ triển khai công cuộc đổi mới rất mạnh, mà trọng tâm là đổi mới về kinh tế. Có một việc lớn ở thời kỳ này là chống lạm phát. Ta đang đứng trước một thực trạng rất khó khăn là kinh tế kiệt quệ, cung không đủ cầu, tiền nhiều, hàng ít, lạm phát đến 774% khủng hoảng nghiêm trọng; cũng là lúc Liên Xô và các nước Ðông Âu sụp đổ; cắt hoàn toàn viện trợ; với Trung Quốc thì chưa bình thường hóa; Mỹ thì bao vây cấm vận!

Bây giờ giải quyết thế nào? Lúc đó có nhiều ý kiến. IMF họ nói phải có ba tỷ USD mới giải quyết được lạm phát. Ba tỷ USD lúc bấy giờ lấy đâu ra! Lúc đó tôi là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, anh Kiệt là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng phụ trách kế hoạch. Tôi có bàn với anh Kiệt về biện pháp chống lạm phát và anh Kiệt cũng đồng ý với tôi chỉ có biện pháp duy nhất là phát huy nội lực, dựa vào dân, động viên nhân dân bằng lợi ích để tạo ra những tiềm năng mới và đó cũng là tư tưởng của Bác Hồ: “Dễ trăm lần, không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Chúng tôi đặt ra mấy vấn đề và báo cáo Bộ Chính trị:

Trước hết là, đẩy mạnh sản xuất, thực hành tiết kiệm. Về nông nghiệp, đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế khoán hộ. Thế là sản xuất bung ra, ta giải quyết được căn bản vấn đề lương thực.

Hai là, khai thác mọi nguồn hàng trong nước và ngoài nước. Lúc bấy giờ ai ra nước ngoài thì khuyến khích mang hàng về. Nhà nước không đánh thuế. Vì thế chỉ trong một thời gian ngắn dân mình mang hàng về rất nhiều. Sau một năm tình hình hàng tiêu dùng đã đỡ căng thẳng.

Ba là, thu hút tiền nhiều ở trong dân. Chúng tôi chủ trương nâng lãi suất tiết kiệm từ 3% lên 9% ngang với mức giá của hàng hóa. Nếu ai gửi ba tháng thì thêm 3% nữa là 12%. Vậy là dân yên tâm và gửi tiền vào ngân hàng rất nhiều.

Như vậy hàng thiếu thì dân chạy hàng, tiền của dân nhiều thì dân gửi vào Nhà nước. Còn Ðảng và Nhà nước thì bảo đảm lợi ích cho dân: quy định nghiêm ngặt ngân hàng chỉ được nhận tiền gửi mà cho vay, tài chính chỉ thu mà chi, không được in thêm tiền… Và thế là từ chỗ lạm phát 774% giảm xuống chỉ còn mấy chục phần trăm.

 

Còn nhiều đoạn đáng chú ý nữa. Các bác ủng hộ báo Nhân dân điện tử bằng cách vào đường link ở trên để đọc.

 

Ảnh: Đỗ Mười-Tác phẩm điêu khắc trên than đá của nghệ nhân Nguyễn Tâm Nhân.

Advertisements

2 phản hồi to “Đọc báo Nhân dân: Bác Mười nói về bác Sáu”

 1. Tobias said

  Vậy Bác Mười là người đi trước bác Kiệt à?

 2. Tôi thích bác mười một hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: