Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Entry for June 11, 2008

Posted by cavenui trên Tháng Sáu 11, 2008

Gorbachev

1.

Trên đỉnh cao chót vót quyền lực vô biên của 1 tổng bí thư đảng cầm quyền ở 1 siêu cường, Mikhail Gorbachev (ảnh) đã làm cuộc cải tổ (perestroika)- 1 cuộc cải cách đau đớn và cần thiết, dù ông thừa biết công cuộc đó sẽ làm xói mòn cái quyền lực vô biên của chính ông.

Gorby đã có lúc được phương Tây tung hô và được trí thức cấp tiến Nga Xô ngưỡng mộ.

Nhưng những zig zag éo le của nền chính trị lớn, những hạn chế trong tư tưởng và thành phần xuất thân khiến công cuộc cải tổ của Gorby có những rào cản mà ông không thể vượt qua. Nhiều tuyên bố, nhiều việc làm của ông (có thể là do ông tự hành động theo quan điểm của mình, có thể là do ông phải làm dưới sức ép của những đồng chí bảo thủ hơn trong đảng) trở nên bảo thủ dưới mắt những người cấp tiến-những người đã tìm được thủ lĩnh mới là Boris Yeltsin.

Với những người cấp tiến, Gorby vẫn còn bảo thủ. Nhưng với những người bảo thủ thì perestroika của Gorby đã quá đà.

Với người dân, uy tín Gorby đã về số 0 do công cuộc cải cách kinh tế đã thảm bại.

Những đồng chí bảo thủ của Gorby đã làm 1 cuộc đảo chính lật đổ 1 người mà họ nghĩ rằng không còn chút uy tín nào với mọi giới trong xã hội.

Cuộc đảo chính thất bại. Để bảo vệ cải cách, người Nga đã chìa tay cứu ông, dù họ không tín nhiệm ông nữa. Gorby trở về rồi lại ra đi. Cải cách vẫn tiếp tục, không có Gorby ở vai trò người cầm lái.

 

2.

Đập vào mắt người ta là vụ 2 nhà báo của 2 tờ báo lớn bị bắt. Họ bị bắt không phải vì đưa tin biểu tình Trường Sa, dân oan khiếu kiện hay bất ngờ không bôi xấu một số nhân vật bất đồng chính kiến. Họ bị bắt vì tham gia đưa tin tham nhũng ở PMU18, 1 điều mà ở thời điểm họ đưa tin, đèn lồng xanh còn treo ở trên cao.

2 tờ báo đã dũng cảm bất ngờ khi lên tiếng quyết liệt bảo vệ phóng viên của mình trong mấy ngày.

Và 2 tờ báo cũng bất ngờ hết dũng cảm, hết nam tính khi câm nín sau đó, chỉ còn thút thít blog và blast đếm ngày đồng nghiệp trong trại giam.

Vẫn biết dũng khí con người ta thay đổi theo thời tiết, mà thời tiết thì trời cao kia mưa nắng bất thường.

 

3.

Nội các. Các thành viên nội các rất chịu khó làm dáng trước công luận, người thì hiến máu khi cầu sập, người thì đội mũ bảo hiểm cho chụp hình, người diễn thuyết hai không bốn không thì chịu khó viết thư đăng báo và nhất là trưởng môn của họ ở buổi đầu thì ghi điểm trước công luận bằng quyết tâm hừng hực chống tham nhũng.

Việc làm chưa xứng với lời nói, và uy tín nội các đang rất thấp, toàn bộ vị trí trong đội hình đều bị dân đen chê cười. Nền kinh tế đang thảm hại, y như tình cảnh Gorby năm nào.

Làm dáng trước công luận chưa phải là hay, nếu việc làm không ra gì.

Nhưng không thèm làm dáng trước công luận, không thèm coi công luận ra gì vì nền chính trị lớn không ở đây, có khi lại còn dở hơn.

 

4.

Nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt-người từng được ca tụng với câu “kiệt mà không kiệt”-1 tên tuổi lớn gắn liền với cải cách kinh tế ở VN- vừa qua đời. Báo mạng chính thống có đưa tin sau đó phải tạm gỡ, chắc vì trên chưa quyết họ phải đưa tin cách nào.

Nguyên thủ tướng đã từng có những bài viết không được các đồng chí bảo thủ của ông trong đảng cho công bố.

Nguyên thủ tướng đã từng có những bài viết được công bố (như phản đối mở rộng Hà Nội) nhưng không được các đồng chí bảo thủ của ông trong đảng coi ra cái gì (đến cả Tuấn cả Thảo cũng phớt được).

Nguyên thủ tướng đã từng ký những quyết định mà những người cấp tiến hết sức chê trách mà nếu hiểu cái zig zag của chính trị lớn, cái sức ép đè lên người lãnh đạo thì người ta dễ thông cảm cho ông phần nào.

Nhưng dù thế nào đi nữa thì trước những thành quả, tuy còn ít ỏi, của cải cách, phải ghi công lớn cho ông.

 

(suy nghĩ nhất thời, chưa chín chắn, khuyến khích comment, không khuyến khích phát tán)

Advertisements

2 phản hồi to “Entry for June 11, 2008”

 1. VangAnh said

  uh. VA se tro lai

 2. Tobias said

  Những năm 90 thế kỷ trước khác hẳn so với hiện tại, nên so sánh bối cảnh với Gorbachev là chưa thực sự rõ ràng. Dân vẫn còn “an” lắm!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: