Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Không sợ bị chi bộ phê bình

Posted by cavenui trên Tháng Sáu 4, 2008

CV PhamVanDong

1 đảng viên trẻ tuổi tâm sự với Cavenui. Anh nói mấy năm nay lang thang trên mạng, anh được biết nhiều chuyện lạ, định post lên blog nhưng lại sợ bị chi bộ lôi ra phê bình.

Đó là chuyện:

1/. Cây đuốc sống Lê Văn Tám không có thật. Theo tờ Người Việt ở hải ngoại, số ra ngày 20/3/2005, GS Phan Huy Lê, sử quan số 1 ở Hà Nội đã khẳng định điều này với Người Việt. Theo GS Lê, Trần Huy Liệu, Bộ trưởng tuyên truyền của Hà Nội đã sáng tác ra nhân vật lịch sử Lê Văn Tám, 1 thiếu nhi tự tẩm xăng vào người để đốt cháy kho xăng Pháp ở Thị Nghè nhằm phục vụ công tác tuyên truyền đảng giao.

2/. Công hàm của Thủ tướng Việt Nam Dân chủ cộng hòa Phạm Văn Đồng gửi người đồng nhiệm Trung Quốc Chu Ân Lai (xem ảnh).

 

Cavenui bảo, tưởng chuyện gì to tát, chứ mấy chuyện đó cứ post vô tư lên blog, không chi bộ nào dám phê bình anh vì sách báo chính thống đều có đề cập đến cả.

Hôm nay chép ra đây cho anh yên lòng.

 

Chuyện 1.

Tạp chí Tia Sáng của Bộ Khoa học và Công nghệ, số 9 ra ngày 5/5/2008 có bài của Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Văn Chiển tên là “Người trí thức trước hết phải dũng cảm, khiêm tốn và trung thực” ở trang 3. Có đoạn:

“Về phương diện này, ta rất kính phục nhà sử học Trần Huy Liệu trước khi mất đã nói với học trò của mình rằng, Lê Văn Tám không phải con người có thật mà chỉ là 1 hình ảnh ông dựng lên để động viên phong trào kháng chiến!”

 

Chuyện 2.

Tạp chí Xưa và Nay của Hội Khoa học lịch sử VN số 308 tháng 5/2008 từ trang 35 đến trang 37 đăng phần 2 bài viết “Hoàng Sa-Trường Sa” của nhà nghiên cứu Nguyễn Q.Thắng. Phần chú thích (tr.38) có đoạn chép lại như sau:

3) Lưu Văn Lợi, Cuộc tranh chấp Việt-Trung về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Nxb Công an, Hà Nội, 1995. Trong sách này tác giả Lưu Văn Lợi có trích đăng nguyên văn bức công hàm của thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi Thủ tướng (tổng lý) Chu Ân Lai, chúng tôi (NQT) trích lại như sau:

“Thưa đồng chí Tổng lý

Chúng tôi xin trân trọng báo tin để đồng chí Tổng lý rõ:

Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4-9-1958 của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận của Trung Quốc.

Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định ấy và chỉ thị cho các cơ quan nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trên mặt bể.

Chúng tôi xin gửi tới đồng chí Tổng lý lời chào trân trọng”.

(Theo Lưu Văn Lợi, Sđd, tr.105)

 

#: Cavenui đã đối chiếu nội dung bức ảnh với nội dung được nhà nghiên cứu Nguyễn Q.Thắng trích lại từ 1 cuốn sách của nhà ngoại giao kỳ cựu Lưu Văn Lợi ở NXB Công an. Thấy nội dung của Nguyễn Q.Thắng có thiếu mấy dấu phảy và câu cuối thiếu 1 chữ kính (kính gửi) và 1 chữ rất (rất trân trọng). Chắc chi bộ đồng chí bạn không phê bình đồng chí bạn vì mấy sự khác biệt rất nhỏ này?

Advertisements

3 phản hồi to “Không sợ bị chi bộ phê bình”

 1. 7|/\/\3 said

  bonus với bạn của bác Cavenui một cuốn sách được xuất bản công khai về vấn đề bức thư:
  Hoàng Sa-Trường Sa: Lãnh thổ Việt Nam nhìn từ Công pháp Quốc tế, NXB Tri thức, 2008
  tác giả: Nguyễn Quang Thắng
  tiện tay bonus luôn chỗ mua [chỗ cũ xì, ai cũng biết] mấy cái hàng Đinh Lễ, Nguyễn Xí 😀

 2. VangAnh said

  hehehe…hay. the ma VA dang len dc cac mam non vao chửi báng bổ

 3. Vampire said

  Bản tuyên bố ngày 4-9-1958 của TQ có ghi HS, TS là thuộc lãnh hải TQ hay không? Còn nếu không thì phần dưới chỉ nói là công nhận khu vực 12 hải lý thôi mà.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: