Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Entry for June 02, 2008

Posted by cavenui trên Tháng Sáu 2, 2008

Chuoi

1.

Cái vụ hôm 29/5 vừa qua, các đại biểu quốc hội ấn nút thông qua kế hoạch sáp nhập Hà Nội vào Hà Tây (nói theo bác Phạm Thanh Hà trên tờ TT&VH cuối tuần rồi-lý do phải nói như thế là vì Hà Tây rộng hơn Hà Nội), tôi tin là hơn 92% số người quan tâm đến chuyện này đều có thể đoán trước được.

 

2.

Ta không biết các vị ấy là ai mà vẫn bầu cho họ làm đại biểu quốc hội.

Nên cũng chẳng có gì lạ khi các vị đại biểu ấy không hiểu rõ cái đề án sáp nhập hay dở thế nào mà vẫn ấn nút thông qua.

Khác gì nhau đâu? Trách gì nhau được?

Diện tích nước Việt Nam thu hẹp đi một chút, bù lại thủ đô của nó to ra nhiều. 1 phát hiện hay ở diễn đàn TNXM: Theo bản tin VN Express, Hà Nội nằm trong số 17 thủ đô lớn nhất thế giới. Nếu nói Hà Nội “nằm trong số 20 thủ đô lớn nhất thế giới” thì thứ hạng của Hà Nội đâu đó từ 11 đến 20, còn nếu nói “nằm trong số 17 thủ đô lớn nhất” thì thứ hạng của Hà Nội là 17.

Giá như Hà Nội trở thành thủ đô giàu thứ 71 (không cần 17 đâu) trên thế giới, tôi sẽ tự hào hơn!

 

3.

Giảng bài cho (hay còn gọi là trả lời chất vấn) các đại biểu quốc hội, thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu nhắc đến tình trạng dư nợ cho vay chứng khoán và BĐS quá lớn từ trước khi ông nhậm chức. Nếu cần, ông Giàu còn có thể đưa nhiều dẫn chứng nữa để chứng minh một cách đúng đắn rằng hiện trạng không mấy sáng sủa về tình hình tài chính-tiền tệ nước nhà có phần trách nhiệm của người tiền nhiệm. Như các ông vẫn hay nói, chính sách tiền tệ có độ trễ, những cái dở nhiều năm sau mới phát lộ.

Nhất trí cao với ông Giàu ở điểm này, song nếu so sánh ông với người tiền nhiệm thì vẫn thấy trình ông Lê Đức Thúy cao hơn ông 1 bậc. Khi ông Thúy can thiệp kịp thời dập tắt tin đồn về ACB để ngân hàng này khỏi mất thanh khoản, ông Thúy không cuống. Còn các chính sách tiền tệ của NHNN từ đầu năm 2008 lại đây cho thấy một sự cuống quýt và bối rối, chân nam đá chân chiêu. So sánh NHNN với FED trên Minh Biện, ông Lê Giang viết FED mỗi khi tăng/giảm lãi suất đều tăng/giảm từ từ, thành nhiều đợt, qua đó truyền tải 1 thông điệp rất rõ ràng đến các định chế tài chính về 1 chính sách tiền tệ FED hướng tới. Ngoài ra, những phát ngôn của các yếu nhân trong FED cũng là những tín hiệu hết sức rõ ràng. Và vì vậy các các chính sách của FED, khác với NHNN, không phải là “không thể ngờ được”. Và vì vậy, các ngân hàng Mỹ, khác với NHTM Việt, không cần phải dự phòng những cú tùy hứng qua cầu của quan anh.

Chuyện NHNN thời ông Giàu ra chính sách đột ngột thì rõ rồi, còn chuyện các nhân vật quan trọng của NHNN đăng đàn diễn thuyết trên báo chí thì vẫn có (Xuân Nghĩa Đại Lai…). Nhưng nhiều khi ta có cảm giác đấy là ý kiến của những chuyên gia, rất chi là độc lập, nó không hàm chứa bất cứ tín hiệu nào về chính sách sắp tới của NHNN, cơ quan trả lương cho các chuyên gia ấy.

 

4.

Nhiều người tiếc ông Thúy tài giỏi thế mà đứt một cách lãng xẹt vì chuyện hóa giá nhà Lý Thái Tổ. 1 sự nhầm lẫn nhân-quả. Không phải ông Thúy vì chuyện hóa giá nhà Lý Thái Tổ mà đứt, ngược lại, vì ông Thúy đã được chỉ định là phải đứt, nên câu chuyện hóa giá nhà Lý Thái Tổ mới được lôi ra làm món nhậu cho dư luận.

Có 1 chi tiết không thấy nhắc đến trong các bài báo hồi đó: ngôi nhà ở Lý Thái Tổ mà ông Thúy tham không trôi, theo đám xe ôm ở vườn hoa con cóc, nó là ngôi nhà có ma.

 

5.

Đi chợ, về kể với chồng: ngoài chợ chỉ có 1 hàng chuối.

Chồng hỏi: Thế em mua chuối hàng nào?

 

+ Vâng, cám ơn bác, “17 thành phố, thủ đô lớn nhất” chứ không phải là 17 thủ đô lớn nhất. Thế thì chỉ có thể hiểu là “17 thành phố lớn nhất” thôi, không hiểu chữ thủ đô thừa được đưa vào câu với chủ ý gì.

Advertisements

6 phản hồi to “Entry for June 02, 2008”

 1. Linh said

  Hà Nội là thủ đô lớn thứ hai thế giới và là thành phố lớn thứ 17 thế giới (về diện tích), chứ không phải thủ đô lớn thứ 17.
  “Với hơn 3.300 km2, Hà Nội sẽ nằm trong số 17 thành phố, thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới.”
  http://www.vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2008/05/3BA02CB8/

  Theo trang này thì Hà Nội là thủ đô rộng thứ nhì thế giới (sau Tokyo) và sẽ là thành phố lớn thứ 10 thế giới (với hơn 3300 km2).
  http://www.citymayors.com/statistics/largest-cities-area-125.html

 2. Cáo said

  Tên là Giàu mà lên một phát làm nghèo luôn đất nước. Kể cũng đáng khâm phục quá chứ.

 3. nói không phải hoài cổ chứ nếu Sài Gòn vẫn là thủ đô của Việt Nam thì bây giờ Sài Gòn phải to hơn Tokyo ấy chứ. Hoặc đổi các “bề trên” lãnh đạo đi, cho đất nước giàu mạnh một chút, nhục quá.

 4. sonata said

  hề hề bảo em mua chuối hàng chồng !!! đùa thôi bạn Núi làm mình tự hào niềm tự hào chị em lắm nhé..viết thông tuệ mà thỏai mái, ý nhị lắm.

 5. Dentist said

  hề hề, nói 17 thành phố (xong rồi phẩy), thủ đô lớn nhất, cũng giống như kiểu thông tin về 1 vụ tai nạn, có đến 40 người chết và bị thương ấy mà, rất có thể chỉ có 1 chú toi, còn lại 39 chú khác chỉ xây sát tí ti.

 6. Ivy_le said

  Iu SG…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: