Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Với vẻn vẹn 150K trong tài khoản, công ty em vay được bi nhiêu?

Posted by cavenui trên Tháng Năm 24, 2008

TranXuanGia

Câu trả lời là chưa trả lời được. Vì số dư tài khoản tiền gửi tại ngân hàng chẳng nói lên được điều gì. Hôm nay chỉ 150K thôi, nhưng ngày mai bạn hàng thanh toán tiền hàng thì nó khác. Ngày kia nhập ít nguyên vật liệu, lại khác nữa. Ngày tiếp theo mua 1 cái máy cày, nó lại khác. Ngày tiếp theo nữa đòi được 1 khoản khách hàng trả chậm, lại khác. Cứ thế cứ thế, con số lúc tăng lúc giảm và con số tĩnh ở 1 thời điểm nào đó không nói lên được điều gì về sức khỏe công ty em.

 

Người cho vay, dù là ngân hàng, công ty tài chính hay bà béo ở chợ Đồng Xuân khi quyết định có cho công ty em vay không, thì họ quan tâm nhất đến phương án kinh doanh của em thế nào, liệu đến hạn trả em có trả được cho họ không. Cái quan tâm thứ nhì là tài sản đảm bảo của em là gì, trong trường hợp xảy ra rủi ro ngoài dự kiến, họ bán tài sản đó được bao nhiêu tiền và công việc đó có vất vả quá không. Nếu phương án của em cực kỳ chắc chắn (ví dụ em đã xuất hàng rồi, đã có L/C của Citibank ở Mẽo cam kết trả tiền rồi, trong thời gian tiền chưa về em đem bộ chứng từ đi chiết khấu để có tiền quay vòng chuẩn bị cho lô hàng sau) thì họ OK cái rụp. Nếu phương án của em cực kỳ rủi ro, ví dụ định đầu tư chứng khoán giờ này thì họ lắc ngay. Nếu phương án của em năm ăn năm thua thì họ phải xăm soi mặt mũi dung nhan em thế nào, đã có bao nhiêu năm kinh doanh cái món ấy rồi, tình hình tài chính của em khỏe hay là ốm…

 

Để đánh giá tình hình tài chính của công ty em, họ có dựa vào một số thứ, trong đó có bức ảnh chụp siêu âm sức khỏe của công ty em ở 1 thời điểm, tức là cái balance sheet. Nhưng tài sản của em thì không chỉ là tiền gửi ngân hàng, nó còn là em có bao nhiêu hàng đang nằm trong kho chờ bán, em có bao nhiêu hàng đã bán được nhưng chờ thu (phải thu), em có bao nhiêu tài sản cố định nhà xưởng máy móc. Rồi thì vốn liếng thế nào, vốn hiện đã đăng ký là bao nhiêu, khả năng em có tăng vốn không, đã đi vay những ai rồi. Với 150K trong tài khoản nhưng hàng trong kho em trị giá rất cao mà toàn loại dễ luân chuyển bán chạy như tôm tươi, phải thu toàn là trong hạn và toàn là của những khách hàng khủng uy tín đầy mình thì em vẫn vay được tốt. Tức là số tiền trong tài khoản ngân hàng là thông tin rất phụ, không có giá trị phân tích. Còn nữa, nếu công ty em kinh doanh hoành tráng, vốn lưu động quay vòng liên tục thì tài sản lưu động chủ yếu nằm ở sản xuất kinh doanh dở dang, hàng tồn kho và phải thu chứ chẳng mấy khi chết dí ở ngân hàng (có tiền về là em quay tiếp ngay). Cái thằng luôn luôn có nhiều tiền gửi ngân hàng ăn mấy đồng tiền lãi nhất định phải là thằng ngẫn.

 

Tại sao em lại bi bô những điều sơ đẳng này? Vì hôm nay đọc 1 tờ báo thuật lại chuyện thủy cung thăng long, thấy bác nhà báo lão thành cứ nhắc đi nhắc lại cái chuyện anh cu Vạn Thiện chỉ có 150K trong tài khoản ngân hàng. Tất nhiên đối chiếu với một số thông tin khác cũng có đề cập thì cái “cảm nhận trực giác” của bác nhà báo về Vạn Thiện là đúng, các bác chơi hội anh Cương anh Giá (ảnh) là đúng. Nhưng việc bác nói đến 150K quá nhiều lần khiến em e rằng bác không biết đọc báo cáo tài chính, và như vậy, em lo là 1 hôm nào đó, các bác đánh nhầm vào em lắm.

Advertisements

3 phản hồi to “Với vẻn vẹn 150K trong tài khoản, công ty em vay được bi nhiêu?”

 1. Bài này rất hay, ko hiểu cave núi là nhà văn, nhà báo, làm ngân hàng hay doanh nghiệp nhỉ?!

 2. Cavenui said

  Em là dân buôn thúng bán mẹt, thỉnh thoảng có tiếp xúc/va chạm với ngân hàng và nhà báo, chưa đủ hấp dẫn để thành nguyên mẫu cho nhân vật văn học nên chưa có dịp làm đối tác của nhà văn.

 3. May said

  Hôm nay em mới đọc bài này của bác. Em nghĩ cách bác đưa ra là các ngân hàng Việt Nam đang làm khi quyết định cho doanh nghiệp vay hay không. Và có lẽ vì thế, dẫn đến chuyện đôi khi có dự phòng nợ xấu xuất hiện với chất lượng vay không được cao.

  Về cơ bản thì sẽ ưu tiên một số yếu tố này trước:
  – Doanh nghiệp có lãi nhiều hay không. Với tình trạng lãi suất ngân hàng cao ngất ngưởng như hiện nay, nếu lãi ít thì khỏi xem xét vì sẽ gặp khó khăn trong vấn đề trả nợ ngân hàng
  – Vay với giá bao nhiêu, có cần các dịch vụ khác hay không. Ngân hàng cũng kinh doanh, nếu return thấp thì không bõ làm.
  – Tài chính có khỏe hay không. Debt/equity thế nào, bác có bỏ ra 1 đồng còn đi vay thằng khác 2 đồng để kinh doanh thì em cũng không mặn mà lắm.
  – Các rủi ro từ mua hàng, sản xuất đến bán hàng. Rủi ro về ngoại hối…

  Tất nhiên, nếu phương án kinh doanh không tốt thì khi đánh giá các yếu tố trên, kết quả sẽ không thể tốt được.

  Tản sản thế chấp quan trọng nhưng không phải là cái quyết định. Đất đai nhà xưởng của bác ở tít Quảng Ninh chẳng hạn. Nhỡ có vấn đề gì, em mang ra tòa, em thuê bọn môi giới bán, em chờ đến khi thu được tiền về thì e rằng muộn quá rồi.

  Em đọc vội, viết vội, bi bô với bác vài dòng như vầy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: