Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

PMU 18

Posted by cavenui trên Tháng Năm 13, 2008

Trau huc nhau

Ghi nhanh:

1 thượng tá công an và 2 nhà báo vừa bị bắt hôm qua (tin đưa sáng nay). Tình hình có vẻ rất khẩn trương, vụ đấu đá nội bộ ngành công an mở rộng có vẻ đang bước vào chặng cuối.

 

2 phóng viên là Nguyễn Văn Hải của tờ Tuổi Trẻ và Nguyễn Việt Chiến của tờ Thanh Niên vốn được coi là những cây bút chống tham nhũng năng nổ. Các anh được tòa soạn của mình ủng hộ. Báo Thanh Niên hôm nay đăng ảnh nhà báo Việt Chiến chia tay các đồng nghiệp trước khi vào trại như thể anh là phóng viên chiến trường chuẩn bị lên đường ra trận, còn báo Tuổi Trẻ thì đăng ảnh nhà báo trẻ Văn Hải (sinh năm 1975) đang đưa hàng cứu trợ lên Lào Cai.

 

Báo Thanh Niên khi đặt câu hỏi “nhà báo Nguyễn Việt Chiến đã tác nghiệp như thế nào mà bị quy vào tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn khi thi hành công vụ?” nói đến bài báo “Bùi Tiến Dũng khai đã đưa tiền chạy án cho gần 40 nhân vật quan trọng”, 1 bài báo đã bị tướng Quắc phản đối và báo Thanh Niên đã phải đăng lời phủ nhận của tướng Quắc (đồng thời cho biết họ có nhiều băng ghi âm để chứng minh con số gần 40 không phải là do phóng viên bịa ra).

 

Còn báo Tuổi Trẻ trong khi bênh vực phóng viên của mình đã phải thừa nhận: “Trong quá trình xử lý, đăng tải thông tin về vụ án tiêu cực ở PMU18, báo Tuổi Trẻ có một số thông tin không chính xác và ngay sau đó đã cải chính kịp thời trên mặt báo, có tin cải chính tới 2 lần. Những sơ suất này đều được ban biên tập Tuổi Trẻ rút kinh nghiệm sâu sắc ở các khâu, trong đó có vấn đề tỉnh táo, thận trọng, tránh nôn nóng khi đưa tin về các vụ chống tham nhũng. Bản thân nhà báo Nguyễn Văn Hải cũng rút được nhiều bài học kinh nghiệm…”. Phó TBT Bùi Thanh trong bài Tại sao ngay cạnh đó, gọi các phóng viên bị bắt là “đã sống và viết… để bảo vệ cuộc sống tươi đẹp này trước lũ sâu mọt”, nhưng đồng thời cũng nhắc lời tướng Thành đề cập đến chữ sai sót: “Các nhà báo đừng vì sai sót nhỏ mà chùn bước…”.

Như vậy, khác với báo Thanh Niên ra sức bênh vực phóng viên của mình, báo Tuổi Trẻ đã thừa nhận trong vụ PMU 18, thông tin sai sự thật có xuất hiện trên trang báo của họ, chỉ có điều họ chưa nói rõ đó là thông tin nào, mức độ sai sự thật đến đâu và đó là sơ suất nghiệp vụ của nhà báo hay là lý do nào khác.

 

PMU18 là 1 vụ rất phức tạp. Đến trẻ con cũng biết không thể vì ông thứ trưởng Tiến vừa được trắng án phục hồi đảng tịch mà ta coi ông là người sáng như gương vừa có đức vừa có tài, nạn nhân của 1 sự vu cáo bỉ ổi. Nhưng trẻ con cũng không tin những kẻ dàn xếp đánh ông Tiến hay tướng Oánh là những tấm gương liêm chính chống tham nhũng. Việt Nam có rất nhiều vụ tham nhũng nhưng xưa nay chưa hề có trận chiến chống tham nhũng nào mà chỉ có những vụ đánh nhau ở tầm cao- cái đấy trẻ con ngoài phố cũng biết từ lâu lắm rồi.

 

Trong những vụ đánh nhau đó, người ta có nhiều mưu kế lạ. Và 1 tờ báo đưa tin sai sự thật, đôi khi có thể là do phóng viên can dự vào cuộc chơi, nhưng trong không ít trường hợp là do phóng viên trong sáng bị mắc mưu những người không trong sáng. Cái kết cục phải chịu nạn thay là có thể đoán được.

Advertisements

3 phản hồi to “PMU 18”

 1. VangAnh said

  thx vì đã nói thẳng nói thật dù sự thật dư lào thì ai cũng biết từ đời tám hoánh rùi…

 2. Peace said

  cái lày ngộ gọi là “trâu bò quánh nhau ruồi muỗi chết”

 3. VangAnh said

  chac hom nay VA dang bai nay de ban doc rong duong du luan.

  thx.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: