Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Nói chuyện bóng đá trên TNXM (1)

Posted by cavenui trên Tháng Tư 17, 2008

Falcao

World Cup trước

http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?p=77127#post77127

 

11/6/2006

Mây

Em nhớ cách đây 4 năm, TL nô nức vào cá độ bóng đá, ở HN còn có một hội suốt ngày offline đi xem với nhau. Nhanh thật, nhoằng cái 4 năm.

Mà nhiều sự kiện được em nhớ theo kỳ world cup, ví dụ France 98 thì đang lang thang ở Bắc Kinh, sống những ngày tươi đẹp. Japan-Korea 2002 thì lượn lờ ở Sing, chân ướt chân ráo vào công ty mới, bao nhiêu thứ để học. Lần này lại ở một nơi khác chứ nhất định không phải Hà Nội, và lại là một công ty mới. Không biết các bác em có thế không.

 

12/6

Happiness

WC đầu tiên em xem là Mexico 86. Trận đầu tiên em xem là Đan Mạch vs Tây Ban Nha.

TV đen trắng. Đội Đan Mạch mặc áo có in hình gì như lá lúa ở vai. Bố rất thích Đan Mạch, khen đá đẹp từ thời Euro 84. Laudrup (anh) và Larsen. Kết cục đâu như thua 0-5. Chú này đúng là kỵ giơ TBN, lần nào gặp cũng thua.

WC trước, mới vào TL chưa lâu. Trong công ty, ai nấy chúi đầu vào làm việc. THằng Creative Manager căng màn hình chiếu LCD trận Brazil – Anh ở phòng họp, mà không một bóng người ngồi xem. Chị Vìu cổ võ Đức nhợn trên diễn đàn trước trận CK, bị cả bọn hồng vệ binh xúm vào chửi. Muôn năm Senegal, THổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc. Hãy dạy cho cái bọn chỉ biết phù thịnh và lấy cửa trên biết thế nào là đau khổ

 

Gaup

Lần đầu xem WC là 1962 ở Chile, lúc đấy đang ở Buenos Aires có người con gái tặng cho cái vé xem trận chung kết giữa Brazil và Tiệp Khắc, đi xe buýt hơn 2 ngày mới sang đến nơi. Xem đá bóng với người con gái ấy đâu còn biết ai đá với ai chỉ nhớ mình tràn ngập thương yêu và hạnh phúc. Năm đấy người còn là sinh viên trường Catholica giờ đã là bà nội. Biết bao nhiêu nước đã chảy qua cầu.

 

Pepper

Cười suýt sặc với bố Gấu già.

Lần đầu biết xem WC là từ năm 82, lúc ấy anh nhớ Thông tấn xã VN vừa bắt đầu ra bản tin nhanh bóng đá, tranh nhau chen lấn xô đẩy ở chỗ bán báo. Hồi ấy ông già anh to kềnh càng chen vào mua tờ báo, quay ra mất cụ cái đồng hồ đeo tay ( chả biết là bị rơi hay bị ăn cắp, thôi cứ cho là bị rơi để an ủi ) thế là từ đó nhiệm vụ mua báo truyền cho anh, ngưồi bé chen lấn cho dễ. Đến giờ hình như ở nhà ông già vẫn giữ lại bộ tin nhanh năm 82, 86 và 90, đóng rồi nẹp cẩn thận ghê lắm. Mà nhớ nhất cái khúc nhạc cực kỳ sôi động của Espana 82,đến giờ vẫn thấy nó hay nhất ( hình như sau này đài tiếng nói VN lấy khúc nhạc này để phát mỗi khi sắp có bóng đá

Một cái WC khác rất đáng nhờ là năm 90, năm ấy anh thi đại học, bà già ko cho thúc xem, nhưng ông già và các ông chú thì cứ mực nướng với bia mà hét, chịu sao thấu. Sáng hôm sau thi mà đêm hôm trước vẫn ngồi ôm tivi, nhớ mãi hôm thi lý, làm xong bài sớm lăn ra ngủ, mấy ông bà giám thị cứ buồn cười.

 

Cavenui

WC đầu tiên em quan tâm đến là Espana 82. Nhưng mà không xem được, vì cả phố núi không có chiếc ti vi nào, và nếu có thì ti vi nhà mình cũng chỉ chiếu vài trận (về sau có lên Hà Nội xem được trận Đức-Pháp và Ý-Đức).

Theo dõi qua báo, hồi đó có tờ tin nhanh Espana của TTXVN chứ không có nhiều tờ tin nhanh như bây giờ, dân tình hưng phấn lắm.

Tên các cầu thủ thì toàn phiên âm theo kiểu báo Nhân dân: đội Bra-xin có Di-cô, Xô-cra-tét, Phan-cao; Đức có Su-ma-khơ, Ru-mê-ni-gơ; Pháp có Pla-ti-ni; Ba Lan có Bô- nhếch; Liên Xô có Đa-xa-ép; Ác-hen-ti-na có Ma-ra-đô-na… (các bạn thử viết lại tên họ)
Dân phố núi nhà em có ông Phan Cao Hùng, đi đâu cũng khoe thằng em Phan Cao đang đá cho đội Bra-xin.

Giải đó có nhiều bất ngờ. Tờ tin nhanh ra sức ca ngợi 2 đội châu Phi là Ca-mơ-run và An-giê-ri. Bảng của Ca-mơ-run còn có Ý, Ba lan và Pê ru. Chỉ có mỗi Ba lan thắng Pê ru, các trận còn lại toàn hoà. Kết quả Ba lan nhất bảng, Ý và Ca mơ run cùng được 3 điểm với 3 trận hoà, hiệu số bàn thắng-bàn thua đương nhiên là cùng bằng 0, nhưng Ý ghi nhiều hơn 1 bàn nên vào vòng 2, sau đó vô địch, Ba Lan đứng thứ 3. Dân phố núi ai cũng tiếc cho Ca mơ run, bảo rằng nếu vào tiếp thì họ nhất định sẽ có thứ hạng cao.

Bảng của An giê ri còn có Đức, Áo và Chi lê. Trận An giê ri thắng Đức được coi như chú bé tí hon thắng người khổng lồ, ghê lắm! Bảng này 3 đội Đức, Áo và An giê ri thắng lẫn nhau và cùng thắng Chilê, An giê ri bị loại vì trận cuối Đức-Áo diễn ra không cùng giờ với trận họ thắng Chi lê, 2 đội Đức Áo đá thế nào mà tỷ số vừa đẹp để cả 2 cùng vào vòng sau. Qua cách viết của tờ Tin nhanh, ai cũng bảo là 2 đội này dàn xếp trơ trẽn.

Thời xem đá bóng qua báo c
hứ chưa qua ti vi, bọn em thường bênh những đội bóng yếu, rất thích những kết quả bất ngờ. Nhưng đến Mexico 86, được xem bọn Ma rốc (đội châu Phi đầu tiên vào được vòng 2) đá cực kỳ buồn ngủ, bọn em bắt đầu không bênh những đội yếu nữa, không thích những bất ngờ nữa. Vì các ngôi sao giỏi giang bị loại sớm thì không được xem họ đá nữa, mình là người xem chỉ có thiệt.

 

Mây

Em cũng nhớ nhất là Mehico 86. Năm đó thằng em trai em được ông bà già mua cho cái áo phông màu xanh có in hàng chữ Mehico 86 trước ngực, nó thích lắm, đòi mặc suốt. Mà hồi đó nghèo, mấy năm trước đó ông bà già bán nhẫn cưới đi mua được cái TV đen trắng Sanyo, đến kỳ mu-đi-an (hồi đó gọi nguyên văn như vậy chứ chẳng nói WC như bi giờ các bác em nhỉ?) cứ gọi là nô nức.

Còn về mấy bài hát, có lẽ bài Mùa hè Italy là ấn tượng sâu sắc hơn cả. Giọng anh ca sĩ khàn khàn thật hợp, nghe chẳng hiểu gì nhưng vẫn cảm nhận được cái tinh thần bóng đá ở trong đấy.

 

13/6

True Lie

WC đầu tiên em xem cách đây cũng lâu lâu rồi các bác ạ. Đấy là hồi năm 1950, em được KGB cử sang Nam Mỹ truy lùng dấu vết của Hít le vì nghe đồn tay này còn sống và lẩn trốn ở đây. Tình cờ đúng vào dịp tổ chức WC ở Brazil, em các bác may được sứ quán Liên Xô kiếm cho một vé vào xem trận chung kết Brazil gặp Uruguay.

Hồi đấy để tổ chức WC, Brazil đã xây sân vận động Maracana ở Rio de Janeiro, có lẽ là lớn nhất thế giới hồi đấy với sức chứa tới gần 200 000 khán giả. Em vẫn nhớ hôm đấy trời nắng đẹp. Sân Maracana đầy ngập người. Các bác hãy tưởng tượng, lúc quốc thiều Brazil cử lên gần 200 000 người cùng cất tiếng hát, cảnh tượng mới hoành tráng làm sao. Lúc đấy ai cũng tưởng trận này Brazil thắng chắc rồi. Kết thúc hiệp một không bàn thắng, vừa vào hiệp 2 vài phút thì Friaca ghi bàn cho Brazil, cả sân như phát rồ lên. Ai dè đến phút 66 thì chú Schiaffino ghi bàn gỡ hòa cho Uruguay, đám đông như sững lại. Lúc đấy em đã nghi nghi là điệu này Uruguay ăn rồi, quả nhiên độ chục phút sau Uruguay lại ghi bàn nữa. Cả sân im phăng phắc tưởng con ruồi bay qua cũng nghe tiếng.

WC đấy Uruguay đoạt cúp, còn em thì để xổng Hit le, hiện vẫn chưa rõ hắn thực sự ẩn nấp ở đâu. Thoáng cái đã 14 WC trôi qua rồi, đời người như gió thoảng, tóc em giờ đã bạc. Chỉ thỉnh thoảng mang ảnh ra ngắm hồi tưởng lại thôi.

 

Cavenui

Vâng, ngày xưa không gọi WC mà gọi là mun-đi-an theo tiếng Tây Ban Nha vì có đến 3 kỳ World Cup liền nước chủ nhà nói tiếng Tây Ban Nha (Argentina 78, Espana 82, Mexico 86) còn tiếng Anh lúc đó bình đẳng với tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Bồ… chứ chưa có vị thế ngoại ngữ của toàn dân như bây giờ. Giá mà bọn Ba Tây nói tiếng Tây Ban Nha chứ không nói tiếng Bồ Đào Nha thì em dứt khoát chọn tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ của bóng đá.

Nhân nói đến bài hát ở Italia 90, em cho rằng ấn tượng lớn nhất của giải đấu năm đó là cái bài hát của chị khàn Nannini, chứ các anh zai quần đùi đá bóng chán thê thảm. Một hải đăng hết dầu Maradona chỉ cần 1 phút chợt lóe cũng đánh gục đàn chã Brazil. Có nhớ gì thêm chỉ là bạn thủ môn Higuita của Colombia đú với bác già Roger Milla của Cameroon khiến Colombia thua tức tưởi.

Hôm qua xem trận Argentina-Hà Lan quá chán đâm ra nói chuyện ngày xưa. Chuyện ngày xưa cũng chán nốt!

 

Ảnh: Falcão

Advertisements

2 phản hồi to “Nói chuyện bóng đá trên TNXM (1)”

 1. mốt những năm 1980 là quần đùi ngắn và bó sát, khoe đùi với lại khoe khoai

 2. Cáo said

  Hồi xưa xem bóng đá qua báo giống bạn Núi. Sau đến 86 mình cũng mới xem trận đầu tiên. TV nhiễu kinh hồn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: