Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Entry for April 04, 2008

Posted by cavenui trên Tháng Tư 4, 2008

Clinton

1

Trong 1 entry cũ em có nhắc đến 1 bài viết của Quách Tạo trên tờ Xưa&Nay về tác giả bài thơ Chú Phỉnh, theo đó, tác giả là ông Hồ Đệ, 1 người đã bị tòa án Việt Minh tử hình.

Tờ Xưa&Nay số 304 tháng 3 này có bài của Nguyên Thăng nói rằng tác giả là người khác.

Theo ô.Nguyên Thăng, tác giả bài Chú Phỉnh là ông Trịnh Chuyết. Ông Chuyết quê ở Tam Kỳ, nguyên là hiệu trưởng trường Trung học tư Trần Dư mở từ 1947 ở làng Trường Xuân, giỏi chơi đàn violon, piano… Ông Trịnh Chuyết không ủng hộ các phong trào giảm tô, giảm tức, thi đua yêu nước …  trong vùng tự do Quảng Nam những năm 1951-1952 nên làm bài thơ Chú phỉnh. Ông còn đặt tên con là Trịnh Giảm Tô, Trịnh Thi Đua để “thể hiện tình ý theo phép thắng lợi tinh thần kiểu Lỗ Tấn trong Ả Q chính truyện”. Sau 55 ông Trịnh Chuyết là tác giả bộ sách Giáo khoa sử địa Trung học, Tự điển danh nhân thế giới, Tự điển Tam ngữ… ở Sài Gòn.

Ông Hồ Đệ (ông Đệ là anh cô cậu ruột với ông Đống-nguyên thư ký riêng của ông Lê Duẩn), theo Nguyên Thăng, là người không có năng khiếu thơ ca văn nghệ. Quách Tạo nghĩ Hồ Đệ là tác giả chỉ vì ông Đệ có chép bài Chú phỉnh trong sổ tay, còn Nguyên Thăng khẳng định Trịnh Chuyết là tác giả vì ông đã hỏi thẳng ông Trịnh Chuyết ở Sài Gòn và được ông Chuyết xác nhận, nhiều người nữa cũng biết điều này.

Nguyên Thăng phàn nàn rằng trong 1 cuốn sách giáo khoa bậc đại học (ông không nói rõ là sách nào của ai), 1 vị giáo sư có nhắc đến bài Chú phỉnh rồi lại lý giải rất sai rằng đây là thơ của kháng chiến đả kích ngụy quyền!!!

 

2

Cũng số báo Xưa&Nay này còn có 1 bài đính chính về tác giả nữa. Đó là bài của Hồ Công Trường tên là “Nguyễn Bá Trác không phải là tác giả bài ca Hồ Trường?”. Trước đây một số nhà nghiên cứu trong đó có Quách Tấn chủ trương thuyết này, nhưng Hồ Công Trường dựa theo cuốn Việt Nam Văn học Sử giản ước Tân biên của Phạm Thế Ngũ, đoạn nói về Hạn mạn Du ký (đã đăng trên Nam Phong) của Nguyễn Bá Trác, ông Phạm có viết: “Trong thiên du ký, đặc biệt có 1 bài ca do 1 người bạn tác giả gặp ở Thượng Hải, cùng trong cái cảnh đào vong vì quốc sự, thường nghêu ngao hát những lúc mượn chén tiêu sầu nơi lữ điếm…”. Tức là bài Hồ Trường được đăng trong Hạn mạn Du ký của Nguyễn Bá Trác nhưng không phải là sáng tác của họ Nguyễn, mà là bài ca do 1 người bạn của họ Nguyễn nghêu ngao.

Cavenui lần đầu nghe nói chuyện Hồ Trường, nhưng thấy bài này cũng hay hay, nên chép ra đây (có thể có nhiều dị bản vì ông Hồ (Công) Trường chưa tiếp xúc được với bản gốc bài Hồ Trường)

 

Trượng phu không hay xé gan bẻ cột phù cương thường

Hà tất tiêu dao bốn bể luân lạc tha phương

Trời Nam ngàn dậm thẩm, mây nước một màu sương

Học chẳng thành, công chẳng lập, trai trẻ bao lâu mà đầu bạc, trăm năm thân thế bóng tà dương

Vỗ tay mà hát, nghiêng bầu mà hỏi, trời đất mang mang ai là tri kỷ, lại đây cùng ta cạn một hồ trường.

Hồ trường, hồ trường, ta biết rót về đâu?

Rót về Đông phương, nước biển Đông chảy xiết sinh cuồng lan

Rót về Tây phương, mưa Tây rơi từng trận chứa chan

Rót về Bắc phương, ngọn Bắc phong vi vút đá chạy cát dương

Rót về Nam phương, trời Nam mù mịt, có người qua chén như điên như cuồng

Nào ai tỉnh, nào ai say

Chí ta ta biết lòng ta ta hay

Nam nhi sự nghiệp ở hồ thỉ, hà tất cùng sầu đối cỏ cây.

 

3

Trong 1 entry cũ khác có trích bài của Đỗ Cao Lợi trên báo Lao Động bổ sung tư liệu cho cuốn sách sử của Hoàng Cao Khải vừa được Chương Thâu tái trình làng.

Gần đây mới biết thêm ông Đỗ Cao Lợi này là 1 nhà sưu tầm sách vừa đoạt giải cao trong 1 cuộc thi sách quý ở Sài Gòn. Ông Lợi sinh năm 1975 tại Hà Nam, tốt nghiệp thạc sĩ luật kinh tế, hiện là trưởng phòng hành chính 1 Cty dầu khí trong Sài Gòn.

 

4

Có mấy chuyện vui vui nhân ngày Cá tháng Tư hôm nọ.

TNS Hillary Clinton gạ chơi bowling với Obama vđv nào thắng thì sẽ khoác áo đội Đảng Dân chủ dự giải chạy vào Nhà Trắng cuối năm nay. Bà Clinton chưa ngỏ xong lời mời thì ai cũng biết là bà đùa.

Báo chí đưa tin FIFA loại Tây Ban Nha khỏi Euro 2008 sắp tới vì lý do (rất hợp lý) chính quyền nước này can thiệp quá sâu vào bóng đá, đội Anh đi thay. Tin này nghĩ một lúc thì biết là cá tháng tư vì quyền loại Tây Ban Nha khỏi Euro là của UEFA chứ không phải FIFA và nếu TBN bị tước quyền thì thay họ phải là Ireland ở cùng bảng chứ không phải là đội Anh.

 

Đó là ở nước ngoài. Còn tờ TT&VH hôm 2/4 có một bài nho nhỏ tên là ”Giá như không có Cá tháng Tư”, câu tiếp theo: ”Thì chuyện ĐT Bồ Đào Nha với các ngôi sao C.Ronaldo, Nani, Deco… đến VN sẽ là 1 trong những sự kiện đáng chú ý nhất trong năm của BĐVN”.

Cavenui không có số báo ngày 1/4, nhưng đọc mẩu ngắn này thì đoán là tờ TT&VH hôm 1/ 4 thả cá: đội BĐN với các ngôi sao kia sẽ sang VN thi đấu. Cavenui đoán tiếp: bài báo sẽ cho biết việc này là nhờ môi giới của ông Calisto người Bồ-tân HLV tuyển Việt. Nếu đúng như Cavenui đoán thì đọc bài báo như thế khó biết là tin cá.

Không biết báo Việt ngoài vụ này ra có vụ thả cá nào nữa không?

 

Nói chung, đùa tí cũng được, nhưng nên ở mức:

– đừng tinh vi quá, nên để người ta sớm biết là đùa (trường hợp Clinton, hay đội Tây Ban Nha)

– nếu tinh vi đến mức không giải đáp không biết, thì thông tin sai kia phải là tin vô hại (trường hợp đội Bồ Đào Nha sang VN).

5

Phần 4 không liên quan gì đến 3 phần trên. Lý do có phần 4 là vì tìm ảnh các ông Hổ Đệ, Trịnh Chuyết, Nguyễn Bá Trác không ra, ảnh ông Đỗ Cao Lợi tìm được nhưng quá nhỏ, nhưng lại tìm ra ảnh bà Clinton ảnh bà Clinton với ông chồng đẹp zai ở Botswana ngồ ngộ nên cố nghĩ ra chuyện gì đó để nhắc đến tên bà này.

Advertisements

Một phản hồi to “Entry for April 04, 2008”

 1. Mèo said

  Ngồi copy và paste tá lả thứ sang đây thì mất công, bạn check thêm về Hồ Trường và Nam Phương ca khúc ở link này nha:

  http://blog.360.yahoo.com/blog-fdPzVZEjdLKg3gyvwa8CUGMFKx6d?p=1140#comments

  Mình cũng khoái Hồ Trường lắm, đọc đến cứ có cảm giác như đang chuyến choáng say.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: