Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Gấu Nga có Sa Hoàng Gấu

Posted by cavenui trên Tháng Ba 6, 2008

Medvedev

Hôm qua báo chí toàn cầu lôi ra đăng bài báo nội dung viết sẵn hàng tháng trước về chiến thắng của ông Medvedev- đại diện phong trào ”Sự lựa chọn của Putin” tại cuộc bầu cử tổng thống Nga vừa rồi, chỉ điền thêm vào chỗ trống mấy con số về tỷ lệ bỏ phiếu cho từng ứng viên. Người ta vẫn nói Gấu Nga, nay tổng thống đắc cử có họ Gấu (tiếng Nga: Medved là gấu), thật đúng là ”Nghệ An Xô Viết vẫn là Nghệ An”.

 

Viết ”medved là gấu” thật ra không chuẩn vì sau chữ d cuối cùng, trong tiếng Nga còn thêm 1 cái dấu mềm không có ký tự tương ứng trong tiếng Việt. Còn chữ d khi đi với ev thì đọc mềm, chứ không đọc theo kiểu đờ ép đép sắc đép như tiếng Việt được, hôm nọ nghe trên TV thấy chị phát ngôn viên xướng tên ông Medvedev, đến chữ dev đọc rất là Nga, đúng là dân có Nga ngữ, những ai không biết tiếng Nga nghe chắc thấy lùng bùng lỗ tai. Trong chuyện đọc tên người Nga, những phát ngôn viên biết tiếng Nga đọc tên bác Putin theo kiểu Nga là Pu-chin, nhưng em chưa thấy ai đọc tên bác Lê-nin theo kiểu Nga là Liê-nhin cả? (đọc kiểu nào em cũng chơi nhưng chỉ nên chơi 1 kiểu thôi chứ!)

 

Medved là gấu, nên trong blog bác VMC có mấy chuyện tiếu lâm bầu cử Nga, trong đó có chuyện mấy bà già vùng sâu vùng xa, hăng hái tham gia bỏ phiếu thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ công dân cứ nhầm tên ông Medvedev thành ông Volkov (volk-chó sói, Volkov cũng là cái họ khá phổ biến ở nước bạn). Các bạn Nga và các bạn VN nếu thấy chuyện này tiếu lâm thì chỉ ở chỗ mấy cái họ có gốc từ các loài thú thôi, đại loại là tiếu lâm vô phạt, có thể đăng báo Lao Động được. Nhưng các bạn phương Tây mà đọc thì còn thấy tiếu lâm ở chỗ: các bà các chị đếch thèm biết ông nào với ông nào vẫn hăng hái đi bầu. Chỉ các bạn phương Tây thực dân đế cuốc mới buồn cười thôi, chứ em chắc các bác em, vẫn đi bầu cử Quốc hội nhiệt tình lắm (đi từ rất sớm cho bác tổ trưởng dân phố bác mừng), nhưng đảm bảo bỏ phiếu xong nếu được hỏi vừa gạch tên ai cũng chẳng nhớ, còn hỏi vì sao lại gạch người này mà không gạch người kia thì còn khó hơn hỏi tên các nạn nhân Hiroshima.

 

Mấy bạn Tây thực dân đế cuốc bảo: con số thẳng cử ngay vòng 1 với hơn 70% số phiếu, tự thân nó đã là tiếu lâm. Các bạn thật rách việc, con số đó nhằm nhò gì với dân Iraq hơn 90% ủng hộ Sát Đao trong cuộc trưng cầu dân ý nọ. Cũng chẳng nhằm nhò gì với đất nước tươi đẹp chúng ta, 70% là chuyện vặt.

 

Đài báo nhà ta cũng điểm qua tin một số chính khách Nga bảo bầu cử không công bằng, nhưng qua giọng các bác nhà mình thì thấy rõ bác Putin bác Medvedev là ”bên mình”, còn bác Kasparov cờ vua là ”bên nó”. Bác gì mà Zyuganov (em chưa google kiểm tra nên có thể nhớ tên không chính xác) là người đồng chí hướng với các bác nhà mình, cùng là học trò bác Liê-nhin với các bác nhà mình, chửi cánh Putin Medvedev như hát hay, thế mà các bác nhà mình vẫn có vẻ bênh các bác Putin Medvedev?

 

Nói vậy thôi, chứ nếu điều kiện tranh cử được công bằng hơn, nhiều chính khách được cho vào chơi hơn, thì vẫn thế thôi. Con số hơn 70% kia sẽ giảm đi chứ Gấu Nga Vẫn Gấu. Bởi bác Gấu được bác Putin lựa chọn mà dưới thời bác Putin người Nga thấy sống lại cảm giác đất nước họ siêu trường siêu trọng, và dưới thời Putin đời sống dân Nga có khá khẩm hơn chút đỉnh so với thời bác Yeltsin càng đi càng đắt. Putin là vua Nghiêu đã chọn Medvedev thì Medvedev là Thuấn, tất nhiên bác Putin vua Nghiêu là nhờ giá dầu với giá khí đốt leo thang, nhưng mà người VN mình vẫn tin ”được mùa là bởi thiên tài đảng ta” nên người Nga có tin yêu Putin cũng chẳng có gì lạ lắm.

 

Nói cho ngay, em chẳng ghét bỏ chê bai gì ông Medvedev cả, chỉ có điều thấy bạn bè mình trầm trồ thán phục Putin quá, đâm ra GATO. Chứ Medvedev thuộc nhóm các chính khách em không quen biết nên không yêu không ghét. Hồi em ở Nga, em biết Sakharov, biết Sobchac, biết Galina Starovoitova. Họ chết cả rồi.

Advertisements

5 phản hồi to “Gấu Nga có Sa Hoàng Gấu”

 1. Mr Free said

  rất hay !

 2. 0989370587 said

  uhm..

 3. Cavenui said

  Comment của Cavenui bên blog Osin. Vì có liên quan nên cóp lại:

  Chuyện dân chủ Nga thời Putin thụt lùi so với thời Yeltsin (mặc dù bác Boria không phải là mẫu mực) là có thật và cũng là 1 đề tài khá hay.
  Dân chủ hay hơn chuyên chế. Cái đó đương nhiên đúng.
  Putin ngả dần sang chuyên chế. Cái đó cũng rất rõ ràng.
  Nhưng người dân Nga thông qua 1 cơ chế đờ mi dân chủ đã ủng hộ người của Putin. Lại là 1 thực tế cần phân tích.
  Có thể bảo: bầu cử không công bằng, trói tay trói chân ứng viên đối lập, truyền thông bị quản lý nên thiên vị v.v. Bảo thế không sai.
  Nhưng truyền thông thời Putin không thể thiên vị 1 chiều bằng truyền thông thời Xê Xê Xê Pê mà người bị vùi dập tơi bời trên truyền thông Xê Xê Xê Pê là Yeltsin vẫn được tuyệt đại đa số cử tri Mạc Tư Khoa ủng hộ. Sao thời Putin không có 1 thủ lĩnh dân chủ đối lập quy tụ được sự ủng hộ của dân như thế?
  Cho nên vấn đề chính vẫn là dân trí. Người Nga trước đây ủng hộ Yeltsin không hẳn vì dân chủ mà vì họ không hài lòng với đời sống KT lúc đó, thấy rõ ở các nước tư bản hàng đẹp hơn xịn hơn. Người Nga chưa thấy dân chủ là bức thiết và họ cũng không cần phân tích vì sao đời sống khá lên, vì giá dầu hay vì tài Putin.
  Với 1 nền tảng dân trí chưa cao thì dân chủ là 1 tiến trình có thể đảo ngược được.
  Mà dân trí Nga thì hơn dân trí VN nhiều.

 4. blank said

  Ở cái comment trên của bác, em chỉ mới hiểu là người Nga hiện nay hài lòng với cuộc sống, về mặt vật chất, nên họ không weight mấy với vấn đề dân chủ. Còn trước kia, họ đời sống kinh tế không được như mong muốn, nên họ muốn thay đổi, và trông chờ vào một nhân vật như Yeltsin. Như vậy, chỉ là vấn đề kinh tế khiến cho người nga quyết định lựa chọn cái này hay cái kia.

  Em chưa hiểu ý bác nói dân trí ở đây? Em có hiểu gì sai không?

 5. Cavenui said

  Bác hiểu cũng đúng. Nhưng em bổ sung:
  1. Người Nga những năm 90 nghĩ đơn giản rằng chỉ cần bỏ điều 6 Hiến Pháp là hóa rồng. Người Nga những năm 2000 thấy đời sống khá hơn kết luận ngay rằng Tổng thống giỏi, Tổng thống đẹp zai. Suy nghĩ giản đơn ở cả 2 thời kỳ nhất định là có liên quan đến dân trí.
  2. “Tự do còn quý hơn cơm áo gạo tiền”- mệnh đề này đúng với mấy anh sĩ phu hữu trách hơn là với bác đạp xích lô, chị bán trứng vịt lộn. Cho nên “chỉ là vấn đề kinh tế” hay “cả tự do dân chủ nữa” cũng có liên quan đến dân trí.
  Em nghĩ là với 2 comments này, các bác sẽ thấy entry Gấu Nga của em với entry Biến tấu chính trị cuối năm ngoái, với cả entry Ba chấm hóa nước bạn Tàu không mâu thuẫn nhau, mà rất nhất quán trong cùng 1 cách nhìn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: