Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Trao đổi với cháu Cavenui về tính chất của nền ngoại giao Việt Nam.

Posted by cavenui trên Tháng Hai 15, 2008

Ngoaigiao

Nền ngoại giao Việt Nam, trước hết, phải là 1 nền ngoại giao cái đã. Sau đó mới nói đến chữ Việt Nam.

Cháu đến nhà ông chúc Tết, khen cây quất nhà ông đẹp dù trong bụng cháu không nghĩ thế. Thế là cháu dối lòng. Và thế cũng là cháu ngoại giao. Ngoại giao bao giờ cũng có dối trá, nước lớn dối trá kiểu nước lớn, nước nhỏ dối trá kiểu nước nhỏ. Việt Tàu Nga Mỹ Úc Ý Nhật Anh… nước nào cũng dối trá trong ngoại giao, và đó không phải là xấu.

Đuổi xong giặc Tàu về nước mà vua Đại Việt lại phải cầu phong với kẻ mình cú như con thú, gọi hắn ta là bệ hạ, tự tát má mình xưng là bề tôi, thế là dối trá. Muốn cầu thân nhưng sợ giả thù, cử giả vương sang thăm hữu nghị chính thức nước bạn, thế là dối trá ở bậc cao hơn. Trao trả tù binh, lấy tiền thuế của dân mua thuyền tặng bạn cho chở tù binh về nước nhưng ngầm đục thuyền cho chết đuối hết đi, lại còn dối trá cao thêm 1 bậc nữa. Đó là dối trá kiểu nước nhỏ. Trong quan hệ với người láng giềng phương Bắc, chúng ta thực thi chính sách ngoại giao nước nhỏ. Với những người láng giềng khác nhỏ hơn ta, chúng ta thực thi chính sách ngoại giao nước lớn. Đường lối ngoại giao này nhất quán hàng nghìn năm, ngày nay nếu có khác ngày xưa thì khác ở chỗ: ngày xưa ngoài ta, cái ngoại mà ta phải giao, chỉ là vài nước gần gần, mà trong số đó chỉ có Trung Quốc là trung tâm; ngày nay, cái ngoại mà ta phải giao, là nhiều nước hơn, và trung tâm quyền lực cũng là nhiều nước hơn. Có dối trá mới là ngoại giao, cháu không nên coi dối trá là điều xấu.

Chính sách ngoại giao hàng nghìn năm thay đổi theo từng thời kỳ: có thời đuổi Tàu về rồi nhập khẩu luật pháp Tàu, copy paste đến từng dấu vạch ngang sổ thẳng, có thời thì bảo đánh cho dài tóc với đen răng; có thời núi liền núi sông liền sông mười mấy chữ vàng cho nhau mấy quần đảo chỉ là chuyện vặt, có thời thì ghi hẳn TQ là kẻ thù số 1 vào Hiến pháp. Kể chuyện ngoại giao thì ông có thể kể nhiều: quan hệ với Liên Xô thế nào, với Ấn Độ ra sao, với Nam Dương, Bắc Hàn, Lỗ Ma Ni từng giai đoạn, nhưng bảo phải rút ra 1 cái gì đó là tính chất chung thì khó.

Tính chất đặc thù số 1 của nền ngoại giao Việt Nam như ông có nhắc qua là nền ngoại giao nước nhỏ trong quan hệ với nước lớn, nền ngoại giao nước lớn trong quan hệ với nước nhỏ hơn. Đó là 1 hằng số, xưa thế nay thế và mai này cũng sẽ thế.

Tính chất đặc thù số 2 của nền ngoại giao Việt Nam là: người thụ hưởng chính sách ngoại giao là người đặt hàng chính sách ngoại giao. Cháu cứ lấy sử việt đọc vài cuốn thì sẽ thấy. Ngày xửa ngày xưa, khi nào ý thức hệ Nho giáo đi đồng hành với quyền lợi dân tộc thì người dân có thể cảm nhận mình là người thụ hưởng những thành quả của nền ngoại giao Đại Việt, khi nào có sự lệch lạc thì người dân không còn cảm giác ấy.

Bây giờ cháu hỏi muốn viết 1 đoạn nhạc không lời hay thiết kế 1 lô gô, 1 vật kiến trúc…để mô tả cho trúng nền ngoại giao nước nhà, thế thì cháu phải hỏi cái người đặt hàng chứ đừng hỏi viên chức ngoại giao đã về hưu như ông. Và hỏi thêm mấy tay văn hóa nghệ thuật, bẻm mép tài hoa, mới ra vấn đề được.

“Tính chất của nền ngoại giao” dùng cho công việc của cháu, phải là tính chất được nói đến tưng bừng giữa tiếng nổ sâm banh chứ không phải là tính chất thật sự nhưng chỉ được nói phều phào bên tiếng rít thuốc lào quanh bàn trà đá.

Cháu nghe đài đọc báo cũng nhiều, những cụm từ “VN muốn làm bạn với tất cả các nước”, “hòa nhập nhưng không hòa tan”, chắc cũng đã nghe thấy. Thử xem có vận dụng được gì không?

Advertisements

3 phản hồi to “Trao đổi với cháu Cavenui về tính chất của nền ngoại giao Việt Nam.”

 1. PIANO said

  Cảm ơn bác.

 2. đ.c.v said

  “Ngoai giao nuoc nho” thi thay roi. Nhung con “ngoai giao nuoc lon” thi la nhu the nao? Co phai Champa voi Chan Lap khong?

 3. Bông said

  em nghi la chi voi Champa thoi, them nuoc Ai Lao (Laos bay gio) chu con Chan Lap thi dia ly xa minh chua voi toi,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: