Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Bài Bùi Chí Vinh-tathy 2004

Posted by cavenui trên Tháng Hai 12, 2008

BuiChiVinh

Hôm nay, nhân vào TNXM thấy chị Evil post lại 1 bài thơ dịch đã gửi lên diễn đàn tathy năm 2004, Cavenui gửi lên 01 post trong topic ngày xưa để hỏi xem những người cũ có nhận ra tác giả hay không.

Nhân tiện, đọc lại những thứ (rất chi là ít ỏi) ở tathy 2004 còn được giữ lại. Trong số đó có topic Bùi Chí Vinh.

Topic này mở ngày 21/10/2003, bạn Saint chép bài thơ Xe đạp của họ Bùi, sau đó các bạn đua nhau vào post thơ BCV, đôi lúc có xen một ít bình luận.

Chẳng hiểu sao mà nó kéo dài đến năm 2004. Post của Cavenui ngày 19/3/2004:

 

Cave Núi phỏng vấn Bùi Chí Vinh năm 1994.

– Bạn bè trong giới gọi đùa anh là “công tử Bạc Liêu”. Thế nghĩa là sao, anh có giận không?

– Công tử chi! Họ đặt điều ác cho tôi đó. Mình ra Hà Nội, nói tiếng Nam nên mua cái chi cũng phải trả gấp 3 lần tiền.

– Có chăng khác nhau về giọng điệu thơ giữa các miền?

– Có quá đi chứ! Miền Bắc “áo mặc không qua khỏi đầu”. Miền Trung mặc áo giáp. Miền Nam cởi trần. Tôi sinh đẻ ở Sài Gòn nhưng là con lai mẹ Nam, cha Bắc- tôi có thể vừa “cởi trần”, vừa “mặc áo” được.

– Anh nghĩ gì về sứ mệnh của nhà thơ hiện nay?

– Ta sinh ra gặp buổi nhiễu nhương/ Bất lương ngồi nói chuyện hiền lương/ Nho sĩ cúi đầu làm binh sĩ/ Thơ quốc doanh cười cợt thơ Đường.

Thơ hiện nay chưa xứng đáng với sự đau khổ mà đời sống cá thể hàng ngày trong bạn đọc gánh chịu. Thơ đăng trên sách, báo, các tập tuyển hầu như cùng 1 giọng. Điều khủng khiếp nhất là chỉ rặt toàn thơ tình và thơ tu từ pháp. Sứ mạng thiêng liêng của 1 nhà thơ đám đông ở đâu? Nếu anh không bảo vệ được nồi cơm nhân dân bằng súng đạn, thì ít ra anh cũng phải chia sẻ với họ bằng chữ nghĩa chứ! Thơ trong sách cũng chẳng khá hơn. Qua “cửa” các NXB, các tác giả đều tự thỏa hiệp bằng cách làm thơ tình. Thực ra thơ tình như vậy thì việc gì phải công bố, đứng trước nhà tình nhân mà đọc, may ra thành công hơn. Kể cả thơ châm biếm cũng khôn khéo, giới hạn ở các hàng rào bất khả xâm phạm.

– Anh nghĩ gì về đội ngũ nhà thơ hiện nay?

– Thi ca cũng hệt như bóng đá. Hạng A thưa mà hạng B dày. Làm thơ cả nước 50 triệu. Trở thành thi sĩ đếm đầu tay.

Hiện nay thơ in báo nhiều nhưng chất lượng ngày một ngược lại, không khác gì hàng hóa nội địa ế ẩm. Các tác giả đương đại sáng tác thơ trên cùng 1 mặt bằng không gian và thời gian, nhưng không hề có từ “đội ngũ tác giả”, mỗi thi sĩ có chân tài đúng nghĩa đều thành lập nội các ngôn ngữ của riêng mình, họ là các tác giả thơ có thể cùng thế hệ, chứ không cùng đội ngũ. Thi ca không phải là trại lính, đó là điều chắc chắn. Tôi cảm thấy có thể trò chuyện được với Nguyễn Quốc Chánh, Nguyễn Lương Vị, Nguyễn Duy, Nguyễn Trọng Tín, Nguyễn Trọng Tạo, Thanh Thảo, ý Nhi, Anh Ngọc, Thu Bồn… một cách thanh thản về thơ.

– Quan niệm của anh về thơ?

– Thơ là tiếng thét giá trị nhất của các ngành nghệ thuật nhân loại. Vì thơ là tiếng thét nên các nhà thơ không được uốn lưỡi hoặc líu lưỡi. Thơ hay là thơ mang cảm giác khác với thơ tầm thường. Nó phối hợp giữa tứ thơ siêu phàm và kỹ thuật thơ hoàn hảo. Nó làm cho người ta ôm mặt khóc một mình hoặc lôi nhau đến bãi cỏ để tỏ tình không ngượng nghịu. Tôi đã từng biết qua cảm giác ấy.

– Nhiều cô gái đọc thơ anh rất bất bình với mấy câu: “Các em thất tiết nhiều hơn trước/ Bộ ngực nào cũng nhuốm phong sương”. Anh có gì để nói với họ?

– Bất Bình nên Chí không Vui/Các em chớ giận ông Bùi Chí Vinh.

———-
Đây là cuộc phỏng vấn tưởng tượng, dựa theo bài viết của Bùi Chí Vinh: “Để có thơ hay” (báo Văn nghệ 27/8/1994), bài phỏng vấn Bùi Chí Vinh trên nguyệt san Giáo dục và Thời đại 6/94 và rải rác một số ý kiến lẻ khác của Bùi Chí Vinh trong năm 1994. Đã 10 năm rồi, tình cảm của Cave Núi với thơ Bùi Chí Vinh đã phai nhạt. Đọc liền tù tì chục bài của anh thì chán vì nó lặp lại nhau, nhưng lâu lâu đọc 1 bài của anh cũng thích.

Ảnh: Bùi Chí Vinh (Jundat chụp)

Advertisements

Một phản hồi to “Bài Bùi Chí Vinh-tathy 2004”

 1. Bông said

  hic vay em lac hau that, toi gio ma cung chi biet duoc vai bai cua bac Bat binh Chi Vui nay, va van dang ket bac!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: