Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

NNNN-Nước Nam năm ngoái (3)

Posted by cavenui trên Tháng Một 8, 2008

thuylinh-blog21

III

Như đã khai báo ở entry trước, năm 2007, giá lương thực thực phẩm tăng, xăng dầu tăng, khí đốt tăng, lương chưa tăng còn cổ phiếu thì giảm, nói chung là em chẳng hiểu có gì vui vẻ mà bật tivi lúc nào cũng thấy hát hò.

Hát hò trên tivi trong năm qua có 3 dạng:

1.Các ca sĩ chuyên nghiệp hát trong các “chương trình ca nhạc” và các “chương trình có ca nhạc”. Ví dụ về các “chương trình có ca nhạc” là các festival văn hóa du lịch vùng miền đủ kiểu thường được truyền hình trực tiếp (Cavenui không thống kê được là có bao nhiêu lễ hội dạng này, nhưng có vẻ rất nhiều- nhờ bạn Hải Hà bổ sung con số!)

2.Các ca sĩ chưa chuyên nghiệp nhưng mơ ước trở thành chuyên nghiệp hát trong các cuộc thi. Nổi tiếng nhất trong số đó là Vietnam Idol, 1 cuộc thi công nghệ nhập khẩu với 6000 chuẩn ca sĩ thi xem bạn bè ai chịu khó nhắn tin hơn. Người chiến thắng, nữ thần tượng Phương Vy (Cavenui đã google cẩn thận, cái tên này là chính xác) sau đó có tham dự 1 cuộc thi tương tự ở tầm châu lục, 1 thành viên BGK cuộc thi này cũng làm bánh khảo cho cuộc thi tầm châu lục đó, rất chi là vui. (Sự ồn ào của Vietnam Idol thật tương phản với sự hờ hững của mọi người đối với “Concours Mùa Thu 2007”- 1 cuộc thi trong giới nhạc cổ điển trở lại sau 14 năm)

3. Các ca sĩ không mơ ước trở thành chuyên nghiệp, hát theo tinh thần vui là chính kiểu karaoke, nhưng không hát trước mặt một nhóm bè bạn người thân, mà hát trước toàn thể quốc dân xem đài, trong các chương trình game show các loại. (Cavenui cũng không thống kê được là có bao nhiêu trò chơi truyền hình, nhưng có vẻ rất nhiều- nhờ các bạn làm truyền hình bổ sung con số!)

 

Sự kiện truyền hình nổi bật trong năm, tuy vậy, không phải là bùng nổ game show, mà là “Nhật ký Vàng Anh”. Chương trình truyền hình diễn ra hàng ngày này, sau khi vượt qua/bất chấp đủ kiểu chê bai về nội dung (đại loại: chỉ nói đến lớp trẻ sành điệu con nhà giàu chơi nhiều hơn học, xưng hô ông tôi bà tôi lệch chuẩn v.v.) cuối cùng đã chết đột ngột vì 1 sự kiện ngoài nội dung chương trình: đoạn băng video sex của cô Hoàng Thùy Linh (ảnh)-người đóng vai nhân vật chính Vàng Anh-được tung lên mạng.

Đây không phải là sex scandal đầu tiên ở VN với người nổi tiếng. Nhưng vụ Thùy Linh khác với những vụ scandal trước ở ít nhất 3 điểm:

1.Dư luận nói chung và báo chí nói riêng bị chia rẽ trong việc đánh giá hành động của Thùy Linh. Có người bênh vực cô Linh vì của cô ấy cô ấy làm gì là quyền của cô ấy, cũng có người mắng cô Linh ngu thì chết, đã làm thì phải chịu. Có người coi sinh hoạt tình dục trước hôn nhân là trái với đạo đức con người mới xã hội chủ nghĩa, và có người chê trách việc không dùng bao cao su là trái với các biện pháp tình dục an toàn phòng chống SIDA.

2.Dù có bênh cô Thùy Linh đến mấy thì vẫn phải thấy show chia tay chương trình Nhật ký Vàng Anh trên VTV3 là ngớ ngẩn đến lố bịch, đến mức mà chính Thủ tướng Chính phủ phải lên tiếng đòi chấn chỉnh.

3.Không biết có phải vì bạn tình của cô Linh trong đoạn băng là con 1 quan chức công an hay không mà công an xử lý cực kỳ nhanh, tóm gọn những người phát tán băng sex chỉ sau vài ngày. Nhanh đến nỗi, trên tờ Tuổi Trẻ cuối tuần 6/1/2008, bà Lê Hiền Đức (người đoạt giải thưởng Liêm chính về thành tích chống tham nhũng) đã phải ao ước giá xử lý tham nhũng cũng kiên quyết triệt để như thế (“vụ Vàng Anh khó như thế cũng chỉ có 3 ngày là tìm được thủ phạm”-lời bà Đức).

 

Vụ scandal Thùy Linh đã làm chìm lấp vụ scandal “Trà-Chanh” diễn ra trước đó không lâu. Bình thường ra, tin tức về 1 ca sĩ kiện 1 nhà báo vì tội đưa tin sai, là tin lá cải kiểu xe cán chó không đáng quan tâm. Nhưng vụ Trà Chanh lại trở nên nghiêm trọng vì nó nổ ra vào thời điểm đang có những ý kiến về “blog bẩn” và “quản lý blog”, vào thời điểm mà ở nhiều sự kiện nhạy cảm, báo chí chính thức đã thua blog trong cuộc đua truyền tin (ví dụ tin tức kèm ảnh về một số vụ khiếu kiện đông người).

 

Trên báo giấy đầu năm nay cũng đã có người thừa nhận sự thua cuộc này. Như trên báo Văn Nghệ số đúp 1+2/2008, bác Ngô Vĩnh Bình viết: “Trong năm qua mục Tiếng nói nhà văn của tờ Văn Nghệ luôn đi sau các trang blog, ví như việc sập cầu dẫn Cần Thơ, bão lũ miền Trung… hay mới đây là vụ việc liên quan đến Hoàng Sa-Trường Sa” (Hoan hô bác Bình và báo Văn Nghệ nhắc đến Hoàng Sa-Trường Sa). Không chỉ tin tức thời sự chính trị xã hội báo giấy thua blog mà cả thời sự văn chương, báo giấy cũng thua. Chẳng hạn như 1 vụ tranh cãi liên quan đến website Hội Nhà văn vì sao mãi chưa xong có thể tìm đọc trên blog cá nhân các nhà văn chứ không thể đọc trên báo giấy. Một số nhà văn cấp tiến yêu thích công nghệ cao còn quả quyết, ngay cả tác phẩm văn chương, trên mạng cũng có nhiều món lạ món ngon hơn là trên giấy, qua bàn biên tập.

 

Tác phẩm văn học/cận văn học từ mạng bước xuống đời cũng khá nhiều. Chuyện tình New York của Hà Kin không phải là tác phẩm đầu tiên, nhưng nó đáng chú ý ở khâu phát hành: sách được bán kèm với đĩa có ghi giọng đọc của tác giả ở vài đoạn tâm đắc. Chiêu này còn được áp dụng đối với sách của Phùng Quán- 1 kẻ sĩ sinh thời chẳng được in sách.

Cho dù có chuyện này chuyện kia, nói chung xuất bản sách năm nay em cho là đáng khen nhiều hơn chê, có nhiều cuốn sách đáng đọc ra đời, chủ yếu là sách dịch.

Trong số các sách dịch được xuất bản trong năm 07 (giải thưởng dịch của Hội Nhà văn Hà Nội cho dịch phẩm của Trần Tiễn Cao Đăng “Biên niên ký chim vặn dây cót”-bản dịch của 1 bản dịch của 1 tiểu thuyết Nhật- là sách xuất bản năm 06), có 1 tác phẩm đặc biệt-dịch ra tiếng Việt các bài viết bằng tiếng Pháp của 1 người Việt- ô.Phạm Quỳnh. Vị Thượng thư nhà Nguyễn thực ra đã tái xuất giang hồ từ mấy năm trước, nhưng mới chỉ là Phạm Quỳnh văn hóa văn nghệ hoa lá cành, phải đến năm qua ông Phạm Quỳnh chính trị mới ra mắt độc giả bình dân VN.

 

Giải thưởng danh giá nhất của HNV được trao cho 1 tập thơ dịch (không có mặt trong các hiệu sách) và 1 tiểu thuyết (Và khi tro bụi) của Đoàn Minh Phượng. Chưa thấy có bài phê bình nào ra tấm ra món nâng lên hạ xuống 2 tác phẩm đoạt giải này, cho đến nay văn nhân nước nhà có bàn về giải thưởng thì chủ yếu bàn về những thứ ngoài giải, ví dụ tại sao thơ không có giải, vì sao phê bình không có giải… Ngược lại, giải thưởng thơ của Hội Nhà văn Hà Nội cho tập thơ thông minh “Gửi V.B” của Phan Thị Vàng Anh lại gây ồn ào. Người chê tập thơ này rất ghê là Lê Thiếu Nhơn sau đó đã đoạt 1 tặng thưởng thơ của Hội Nhà văn TP.HCM, nhưng tác phẩm thơ in ở trong Nam, khác với sầu riêng măng cụt Thủ Dầu Một, không bán ở chợ ngoài Bắc nên Cavenui chưa được đọc, chẳng biết được thơ anh Nhơn so với thơ chị Vàng Anh thế nào, nếu đặt vào cùng 1 cuộc thi thì ai hoa hậu ai á hậu đây.

 

Cố tình đặt chữ hoa hậu vào câu trên để chuyển gam sang chủ đề hoa hậu cho sớm hết bài (buồn ngủ zồi!). Năm qua là năm có rất nhiều cuộc thi hoa hậu, đáng chú ý là cuộc thi Hoa hậu Trái đất có mấy ngày tổ chức ở VN, Hoa hậu Thể thao, hoa hậu trang sức (vụ này kiện cáo vui), hoa hậu thế giới người Việt, hoa hậu các dân tộc VN (vụ này cũng có người kiện cô á hậu người Khmer thực ra không phải người Khmer) v.v.

Các cuộc thi hoa hậu tuy nhiều nhưng hình như vẫn thiếu: có hoa hậu Việt kiều rồi, có hoa hậu các dân tộc rồi, nhưng để thể hiện đầy đủ chính sách của Đảng ta thì nên có thêm 1 cuộc thi hoa hậu các tôn giáo VN nữa.

 

Vài dòng về thể thao theo yêu cầu thính giả. Đoàn VN hoàn thành chỉ tiêu đứng thứ 3 Sea Games (trong đó có thành tích đáng khen của điền kinh) và bóng đá VN sau khi thành công bất ngờ ở 1 sân chơi ngoài kế hoạch đã xì hơi ở sân chơi vùng trũng trong kế hoạch là những chuyện báo chí đã nói nhiều. Có 1 sự kiện nhỏ hơn nhiều nhưng em lại thấy đáng chú ý: đó là chuyện vào những ngày cuối cùng của năm 2007, thủ môn người Brazil Santos đang chơi cho Đồng Tâm Long An đã nhập quốc tịch VN. Rất có thể 1 ngày nào đó anh Phan Văn Santos sẽ là thủ môn đội tuyển bóng đá VN. Và rất có thể 1 ngày nào đó đội tuyển VN cũng giống như đội Pháp: toàn Ả Rập với Châu Phi!

 

Xong. Nhờ bạn One làm họ cái kết cái!

Advertisements

7 phản hồi to “NNNN-Nước Nam năm ngoái (3)”

 1. Bác tổng kết đẩy đủ và hóm hỉnh lắm.

 2. A?nh khong phai cua Thuy Linh, cai nay google ko chinh xac roi.

 3. Cavenui said

  Cám ơn bác, em đã đổi ảnh.

 4. Cáo said

  Sao mình lại không thích chuyện tình New York nhỉ?

  Đoàn Minh Phượng còn cuốn “Mưa ở kiếp sau” nữa. Nhưng đọc xong thấy thích “Và khi tro bụi” hơn. “Mưa ở kiếp sau” có chút hơi hướng Truyện Kiều.

 5. Gaup said

  Bạn Núi còn giữ mấy version bài dịch thơ La Vie en Rose ngày xưa không bạn thì cho mình xin với?

 6. NO NAME said

  Hihi, cám ơn bác Núi tổng kết tình hình NNNN rất hay!

 7. GauGauA said

  Góp một câu vào vụ scandal NKVA:
  – Nghe nói , các phóng viên viết về điện ảnh tại Liên hoan phim 15 ở Nam định (tháng 9 vừa qua) đã nhất trí bầu bộ phim 16″ đó cho giải Bông Sen Vàng của mọi thể loại. Bởi lý do:
  – Diễn viên ít nhất
  -Kinh phí ít nhất
  -Người xem đông nâất
  -Hiệu quả xã hội cao nhất
  Các phim truyện, phim TH, tài liệu, khoa học trong nhiều năm qua nếu đọ các tiêu chí trên thì thua đứt đuôi .

  Thứ
  2. Bác Chủ KS chómèo Bảo Sinh có thơ rằng:

  Hoan hô anh Nguyễn Đức Nhanh
  Phá án cái vụ “Vàng Anh” rất cừ
  Thế còn cầu gẫy Cần Thơ
  Điều tra cho đến bao giờ mới xong?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: