Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

NNNN-Nước Nam năm ngoái (2)

Posted by cavenui trên Tháng Một 5, 2008

CauCanTho

II

Bây giờ mới nói đến kinh tế xã hội. Tìm ra những điểm hồng hồng không khó: GDP tăng trưởng mạnh (cao nhất 11 năm qua, đứng thứ 2 châu Á), FDI kỷ lục, số DN mới ra đời cũng kỷ lục luôn v.v. , nhưng nếu nhìn kỹ thì màu hồng đó không hoàn toàn hồng. Chẳng hạn con số FDI hoành tráng hơn 20 tỷ mỹ kim chỉ là con số cam kết thôi, tỷ lệ vốn thực hiện lại thấp. Theo tính toán của GS Lê Đăng Doanh, nếu năm 2000 số vốn cam kết 2,6 tỷ USD-thực hiện 2,2 tỷ (92%) thì năm 2007 số vốn thực hiện chỉ có 4,6 tỷ USD (24%).

Hay như chuyện các nhà tài trợ quốc tế tiếp tục cam kết ODA ở mức cao là chuyện vui, nhưng đằng sau câu chuyện, đàm phán ODA thế nào lại là chuyện khác. Nước nghèo, thiếu vốn nên không giữ được thế thượng phong trong đàm phán. Nhật tài trợ để giữ chỗ cho Nhật làm và bán cái cho tới thầu phụ của phụ, kết quả là sự cố sập nhịp dẫn công trình cầu Cần Thơ 26/9 làm 50 người thiệt mạng-1 trong những thảm họa thảm khốc trong năm (cùng với bão lũ miền Trung, sạt núi công trình Bản Vẽ).

GDP tăng mạnh nhất 11 năm qua thì lạm phát cũng cao nhất 11 năm qua, ở mức 2 con số (12,6% theo Tổng cục Thống kê). Nếu như một vài số liệu kinh tế đẹp đẽ người dân không cảm nhận được ngay thì lạm phát cao lại là thứ ai cũng nhận biết được. Người ta có thể tranh cãi với nhau về cách tính chỉ số giá tiêu dùng, con số có thể du di chút ít, nhưng gánh nặng tăng giá đè lên những người nghèo, những người làm công ăn lương là rất rõ ràng, không ai cãi được. Riêng giá lương thực thực phẩm tăng 21% đã ảnh hưởng rất nhiều đến bữa ăn của dân nghèo. Ban đầu người ta đổ lỗi cho những lý do bên ngoài như giá dầu quốc tế leo thang, sau rồi người ta cũng phải thừa nhận lý do chính nằm ở sự lúng túng trong cách điều hành chính sách tiền tệ của 1 Ngân hàng trung ương chưa đủ độc lập.

Dầu lên, vàng lên, thép lên, sữa lên, nhà đất lên, ti tỉ thứ lên, riêng chứng khoán từ quý II/2007 thì xuống. TTCK có thêm nhiều món hàng khủng sau 2 vụ IPO Bảo Việt và Vietcombank, nhưng bức tranh chung vẫn nhạt nhòa. Hình ảnh thường gặp ở các sàn chứng khoán là đỏ rực màu cờ cách mạng. Cái thời bà ngoại ra sàn chứng khoán vẫn có lời đã qua, người ta bảo thị trường sau khi điều chỉnh sâu đã đi vào quỹ đạo hợp lý của nó. Có thể đó là xu hướng tất yếu song cũng phải ghi nhận 1 quyết định hành chính tác động mạnh đến sự đi xuống của thị trường: Chỉ thị 03 của Ngân hàng Nhà nước khống chế tỷ lệ mức cho vay KD chứng khoán ở các ngân hàng thương mại là 3% dư nợ.

Mặc dù cổ phiếu ngân hàng xuống giá trong xu hướng đi xuống chung của thị trường nhưng 2007 là năm làm ăn phát đạt của các ngân hàng. Các chi nhánh mọc ra la liệt, tín dụng tăng cao (thật ra, các ngân hàng nhà ta chủ yếu sống nhờ cho vay, các dịch vụ khác phát triển ở 1 trình độ rất thấp). Nghề này có vẻ dễ ăn nên nhiều bạn muốn nhảy vào. Cuối năm, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép về nguyên tắc sự ra đời của 4 ngân hàng mới: FPT, Bảo Việt, Liên Việt và Tài chính Dầu khí, trong đó có 2 ngân hàng là do các tập đoàn thành lập, điều đã được cảnh báo là có thể làm sai lệch việc phân bổ tài nguyên tín dụng.

Môi trường kinh doanh vẫn không hấp dẫn. Cách tính toán để ra những con số kiểu như chỉ số năng lực cạnh tranh (tụt 4 bậc so với năm 2006) rất khó hiểu với dân đen như Cavenui, nhưng những câu chuyện được nghe về doanh nghiệp làm đơn xin đi tù vì quá ức chế với cơ quan thuế; người kinh doanh từ anh Toàn Mỹ (làm inox bị vu là sản phẩm có chất gây ung thư) đến bà con trồng bưởi rồi làm mắm tôm không được bảo vệ trước những thông tin sai lệch, có khi đến từ chính chính quyền (Bộ Y tế quy trách nhiệm cho mắm tôm trong vụ dịch tả- dịch tiêu chảy cấp); những câu chuyện thường ngày ở huyện về trà thuốc cho thuế, hải quan; những chính sách đá nhau (1 luật sư-nghị sĩ tuyên bố ông không biết trong các văn bản về BĐS, cái nào còn cái nào hết hiệu lực), rồi thì cơ sở hạ tầng yếu kém, chất lượng lao động tồi tàn lại rất dễ hiểu.

Nói về nguồn nhân lực là phải nói đến giáo dục. Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân quá giỏi trong việc làm dáng trước công luận với những tuyên bố khát khao bỏng cháy, những quyết tâm hai không bốn không, nhưng những quyết sách vẫn có vẻ loanh quanh. Kết quả của quyết tâm không gian lận trong thi cử làm 40 vạn học sinh trượt có nguy cơ vào đời không một mảnh bằng được coi như xe phanh gấp thì phải đổ, để rồi sau đó phải vớt vát bằng thi lại cho đỗ hơn nửa trong số đó. Nếu như các nhà hoạch định chính sách kinh tế đang lúng túng trong những mục tiêu mâu thuẫn nhau thì bộ trưởng Thiện Nhân cũng lúng túng tương tự: chất lượng giáo dục và các hậu quả xã hội (xem bài trả lời phỏng vấn của Nguyễn Lân Dũng trên Tuổi trẻ online).

Nói đến cơ sở hạ tầng nhân tiện nói đến đường xá, nói đến đường xá nhân tiện nói đến giao thông, nói đến giao thông nhân tiện nói đến mũ bảo hiểm, may mà bạn Hải Hà nhắc ở entry trước chứ Cavenui suýt nữa thì quên. Vẫn có nhiều ý kiến về sự phiền toái của mũ bảo hiểm, nghi ngờ những giải thích về mối quan hệ giữa mũ bảo hiểm với tai nạn giao thông v.v, nhưng ý kiến thế thôi chứ trên thực tế, người đi xe máy ra đường đội mũ khá nghiêm chỉnh. Sự lựa chọn thời điểm bắt buộc đội mũ bảo hiểm cũng khá thông minh: vào cuối năm, khi mùa đông đến.

Có nhiều đánh giá khác nhau về mũ bảo hiểm, nhưng thôi thì, cứ coi chuyện người dân chấp hành nghiêm chỉnh đội mũ bảo hiểm là tin vui đi, để kết thúc phần II này cho nó sáng sủa.

Ảnh: Cầu Cần Thơ sập

Advertisements

4 phản hồi to “NNNN-Nước Nam năm ngoái (2)”

 1. Bông said

  hi chi review luon cai du lich cho em nho :D, ca the thao nua,
  ve nghe thuat thi co bac Vietnam idol kha dinh dam va loan cac cuoc thi hoa hau nua a.

 2. Tuan.TA said

  Em cave danh gia cau Can Tho sap la do ODA rat de thuong va gai nhe !

 3. Cavenui said

  Bạn Tuan đọc thế nào mà thành “cầu sập là do ODA”. Nhưng chuyện những công trình thi công bằng vốn ODA nước nào thì đơn vị thi công, đơn vị giám sát đều của nước đó (với cầu Cần Thơ thì thi công là bọn Taisei++ của Nhật, tư vấn giám sát là Nippon Koei, Chodai cũng của Nhật)là hay hay là dở, có nguy cơ mất an toàn hay không, bạn Tuan.TA đi hỏi anh Đăng Doanh đi nhé!

 4. Đang chờ phần III!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: