Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

NNNN-Nước Nam năm ngoái (1)

Posted by cavenui trên Tháng Một 3, 2008

NguyenQuangA

Hàng năm, cứ vào dịp đầu năm, em lại yêu cầu mấy bạn HR đánh giá lại 1 lượt đội ngũ nhân sự trong năm, để xét tăng lương, giảm giờ làm và… sa thải. Với tinh thần nhìn lại năm cũ như thế, em làm bài này, duyệt qua vài sự kiện đáng chú ý ở nước mình, năm qua. Tất nhiên góc nhìn của em rất hẹp nên không đủ bao quát, không đủ tiêu biểu, bài viết chỉ là đọc cho vui, đọc 1 lần rồi quên đi.

 

1.

Năm qua có 1 cuộc bầu cử QH- không có gì bất thường nên không đáng kể là sự kiện. 1 Chính phủ được QH bầu ra, có vẻ gọn gàng hơn. Ở đây chắc phải có sự kiện, nhưng dân đen như em, không biết được những chuyện trên cao cao ấy, nên xin phép không nói gì thêm.

 

Năm qua trong lĩnh vực quan hệ quốc tế có 1 sự kiện được các bác nói nhiều và có 1 sự kiện được các bác nói ít. Sự kiện được nói nhiều là việc VN được bầu làm thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ, sánh vai các cường quốc năm châu kiểu Costa Rica với cả Burkina Faso. Sự kiện được nói ít là việc Trung Của thành lập 1 cơ quan hành chính quản lý mấy quần đảo, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa của VN. Người dân VN phản đối Trung Của và chính sách của các bác em là 1 sự đan xen giữa đèn đỏ với đèn vàng. Đèn đỏ là việc thỉnh thoảng có tin ở trên yêu cầu ở dưới bớt chỉ trích người láng giềng phương Bắc, có tin TBT 1 tờ báo mạng (Nguyễn Anh Tuấn-VNN) phải ra đi vì cho đăng 1 bài viết không hợp khẩu vị các đ/c bạn, có tin 1 blogger nổi tiếng (Trang Hạ) bị giữ ở đồn công an cả buổi vì dán lên mũ bảo hiểm decan khẳng định chủ quyền VN với 2 quần đảo VN, có tin một số banner kể chuyện lịch sử chống phong kiến Tàu gần lãnh sự quán bị gỡ đi, đèn đỏ còn là bản thông báo của công an trên báo công an gắn hoạt động vì Hoàng-Trường Sa với hoạt động của các nhóm đối lập (không khó để xác định đích đến của thông điệp: xưa nay cảnh sát khi biết trước 1 hoạt động của các nhóm đối lập thì cứ dẹp trước đưa tin sau chứ không đánh động như vậy).  Nhưng bên cạnh đèn đỏ còn có đèn vàng, cho đến lúc này báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Xưa&Nay… vẫn kể chuyện ông cha ta khẳng định chủ quyền trên 2 quần đảo thế nào, những phong trào vì quần đảo thân yêu vẫn được tiến hành dưới nhãn quốc doanh và vào thời điểm nổ ra mấy cuộc diễu hành, những ai tối thiểu hóa thông điệp của mình đều đã đi đến nơi về đến chốn. Nước nhỏ và yếu, khó trông chờ ở trển bật đèn xanh cho những hành động chống Tàu quyết liệt hơn.

Trong hoàn cảnh một mặt những hoạt động đối lập chính trị bị chính quyền dễ dàng đè bẹp, tên tuổi các nhân vật bất đồng chính kiến rất xa lạ với dân thường, mặt khác những chính sách của chính quyền còn xa mới được coi là mẫu mực, thì những hoạt động phản biện xã hội một cách ôn hòa, góp ý với chính quyền bằng thái độ xây dựng là rất cần khuyến khích. 1 sự kiện vào cuối năm, Viện nghiên cứu phát triển (IDS)-1 viện tư nhân nghiên cứu chính sách ra đời, quy tụ những tên tuổi như Nguyễn Quang A (ảnh), Lê Đăng Doanh, Hoàng Tụy, Chu Hảo, Tương Lai, Phạm Chi Lan, Phan Huy Lê…, là 1 tín hiệu tốt đẹp.

Advertisements

Một phản hồi to “NNNN-Nước Nam năm ngoái (1)”

 1. Bông said

  🙂 muc tang lam fat hai con so va viec nguoi dan chap hanh kha tot viec doi non bao hiem nua chu chi?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: