Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Khúc biến tấu trên chủ đề chính trị-Trao đổi với chị Vìu (end)

Posted by cavenui trên Tháng Mười Hai 27, 2007

Evil trả lời:

Thời Việt minh, mọi người ấu trĩ nên thích bạo lực. Nếu những người ngày nay đặt vào hoàn cảnh ấy thì họ có thể không cư xử như thế. Một trong những sai lầm phổ biến nhất, mà dân tình hay mắc phải trong những cuộc tranh luận về các vấn đề xã hội là lấy kinh nghiệm của nước này áp dụng cho nước kia, lấy thời này so với thời kia. Người làm chính sách cũng có thể lấy kinh nghiệm từ nước khác, từ các bài học lịch sử, nhưng không được phép tin rằng tất yếu mọi sự sẽ diễn ra giống như kinh nghiệm ấy.

Nhiều đứa cứ nghĩ đơn giản, chỉ cần cải cách kinh tế, đếch cần cải cách luật pháp, chính trị gì sất. Cũng giống như đi xe trâu cũng đến đích, mà đi ô tô cũng đến đích được. Quan trọng là nếu có ô tô thì tội quái gì phải ngồi xe trâu, đau mông.

Hai vấn đề quan trọng nhất ở VN là Không có tự do ngôn luận và Những người hoạch định chính sách cố tình không hiểu, không chịu dựa trên bất kỳ một nguyên tắc khoa học nào cả, vì quyền lợi của họ thôi.

1. Tự do ngôn luận: Việc các nhà sách giới thiệu sách này nọ mới chỉ như gãi ghẻ. Quần chúng nói chung không đủ trình độ để hiểu những vấn đề triết học phức tạp. (dân Mỹ cũng thế thôi, hỏi “dân chủ là cái gì, để làm gì”, đa phần chúng nó đếch biết. Không có nước nào làm tốt việc ấy cả.). Giới trí thức thì cũng rất ít người đọc. Hơn nữa, đọc sách mà không thảo luận thì rất ít hiệu quả. Các vấn đề triết học nói chung là phức tạp, và rất nhiều cách để nguỵ biện. Mà đảng ta nguỵ biện rất giỏi. Chả nói đâu xa, bọn sinh viên tranh luật về dân chủ nát cả trên BBC mà vẫn chưa đâu, huống chi là tự đọc. Bởi vậy rất cần có tự do ngôn luận. Nếu có tự do ngôn luận, người ta có thể thảo luận công khai, giải thích mọi sự rõ ràng, minh bạch không cần phải tránh né cái gì cả.

Hơn nữa, rất nhiều trí thức không hề quan tâm, tìm hiểu sâu các vấn đề xã hội và chỉ đọc báo nghe đài ở nhà. Có lần chị tranh luận đến 3h sáng với mấy bạn du học sinh học giỏi giang ở gần đây. Có người ngây thơ đến nỗi, không hiểu được tại sao trợ cấp xã hội ở VN lại không bằng được các châu Âu, nhưng cứ động đến các nhà dân chủ là chửi. Ngay như NTT còn tâm sự, ngày đầu mới sang Pháp vẫn luôn tâm niệm rằng, bọn tây chỉ được khoa học kỹ thuật thôi chứ xã hội của chúng nó cực kỳ vô nhân đạo, người bóc lột người.

Ngoài ra, phải nâng cao dân trí bằng nhiều cách khác nhau, chứ không thể chỉ nhăm nhăm trông chờ vào 1 cách là xuất bản sách. Phối hợp nhiều cách để phù hợp với nhiều hoàn cảnh khác nhau của từng người đấu tranh. Ai cũng đi làm sách thì còn ra cái thể thống gì nữa??? Đấu tranh đòi tự do ngôn luận thực ra là 1 cách nâng cao dân trí có hiệu quả rất cao. Không nên nghĩ là việc đấu tranh đấy không được cái gì. Nếu hồi 2001, PHS chỉ vì dịch tài liệu dân chủ mà bị đi tù 4 năm, thì ngày nay bà con dịch sách tá lả được là 1 bước tiến bộ lớn, nhờ có sự đấu tranh lâu dài.

2. Người giỏi đấu tranh dân chủ. Thực ra người càng giỏi, đạo đức tốt, uy tín đấu tranh thì sẽ thuyết phục được nhân dân, đặc biệt là sinh viên nhiều hơn. Đặc biệt là những học giả, nhà khoa học ở trong nước. Bởi lẽ họ sẽ ít bị dân tình nghi ngờ là đấu tranh vì có thâm thù với chính phủ, chứ không phải vì thực sự có ý thức xây dựng đất nước, như trường hợp các Việt kiều ở Hải ngoại.

Vấn đề đề án 112 có lẽ em cave không hiểu. Ông Phan Đình Diệu là viện trưởng viện tính toán điều khiển, lại là phó ban quốc gia về IT. Những việc bê bối bên trong dĩ nhiên là giải quyết nội bộ, vì bản thân ông ấy là người phải chịu trách nhiệm. Ông ấy là 1 trong những người ra quyết định, còn phải viết báo lung tung để góp ý với ai?? Giờ ông ý nghỉ hưu, không được trực tiếp tham gia quản lý IT nữa, nên viết báo là đúng.

Em nói đòi 1 điều là đòi điều nào??? Vấn đề là người ta cố tình không hiểu chứ không phải là người ta không biết những điều ấy hay. Xưa nay đàm phán, phải đưa ra 10 điều thì người ta mới chấp nhận 1, 2 điều.

Có rất nhiều người góp ý về các lãnh vực khác. Cần phải có những người góp ý về dân chủ nữa vì đấy là vấn đề người ta quan tâm, bức xúc. Xã hội rất đa dạng, không nên áp đặt tư duy của mình vào người khác. Có những người chỉ quan tâm đến chuyên môn. Nhưng có những người không thể chịu đựng được những bất công xã hội. Lãng phí đối với ai???

Như chị thấy, cắm đầu cắm cổ lo phát triển kinh tế mà không có những cơ chế hiệu quả để chống tham nhũng, sử dụng tiền đầu tư kém hiệu quả chẳng khác nào rót nước vào cái cốc thủng. Bởi vậy phải tìm cách bịt cái lỗ ấy lại trước đã. Mà làm thế nào để chống tham nhũng, sử dụng tiền đầu tư hiệu quả? Tại sao có đường thẳng không đi mà nước ta lại phải đi đường vòng.

Cavenui:

Trong 3 bài của Cavenui, lý do có bài 1 là vì Cavenui từng làm TZV TNXM khi nội quy diễn đàn ra đời, nhưng giờ đây không còn là admin nữa, việc giữ/bỏ/vận dụng rules diễn đàn là công việc những bạn khác. 2 bài tiếp theo trình bày ý kiến của Cavenui, những ý kiến ấy đã được lắng nghe và đã được phản hồi. Hoàn toàn bình thường là chưa ai thuyết phục được ai, quan trọng là mỗi bên đều đã nghe ý kiến khác với mình và khác biệt không đồng nghĩa với thù địch. Cavenui hoàn toàn vui vẻ khi để chị Evil nói lời cuối cùng (trong đối thoại giữa 2 người) và phần 4- truyện ngắn bonus không còn cần thiết nữa (lý do thực, hơi xấu hổ, là tìm mãi chưa ra truyện cần tìm).

Cavenui không dân chủ theo nghĩa không tin tưởng vào thành quả của những hoạt động đòi dân chủ. Nhưng Cavenui không chửi bới đả kích công việc của người khác. Thảo luận ở topic vẫn sẽ tiếp tục, những “người ác cảm với dân chủ” và những “người dân chủ” sẽ tranh cãi với nhau thế nào đó, Cavenui không tham gia nữa, thỉnh thoảng rỗi thì ghé vào xem.

Coi như nợ các bạn 1 truyện ngắn, các bạn thông cảm vậy.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: