Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Khúc biến tấu trên chủ đề chính trị- Trao đổi với chị Vìu (3)

Posted by cavenui trên Tháng Mười Hai 24, 2007

Pham_Quynh_in_Hue

Bài 3: Người giỏi đấu tranh cho dân chủ là rất phí (nhại Nguyễn Trung Hà)

Hôm qua, cô thư ký của em bỏ việc đi biểu tình nên hôm nay em mới thưa chuyện tiếp tục với chị Vìu và các bạn.Ngày xưa, khi Việt Minh- những người dùng bạo lực lật đổ ách thống trị của ngoại bang-lên nắm quyền, ông Phạm Quỳnh (ảnh)- 1 học giả lớn vào bậc nhất đương thời, người chủ trương hợp tác với Pháp để thông qua sự hợp tác ấy đòi hỏi những thay đổi, cải cách cho xã hội VN- đã bị thủ tiêu như 1 tên Việt gian phản động. Ngày nay ở topic này, khi em không đồng tình với việc đưa ra các yêu sách chính trị lúc này- nhiều bạn dân chủ đã coi em như người của chính quyền, hay ít ra cũng là người ủng hộ việc giữ nguyên trạng bộ mặt xã hội VN. 2 sự việc khác hẳn nhau về cấp độ, nhưng về bản chất có gì đó tương đồng.

Không đòi hỏi thay đổi thể chế chính trị không có nghĩa là giữ nguyên trạng xã hội VN. Với sự quan sát chưa đủ rộng của em, em thấy ít ra trí thức VN có thể làm những điều sau đây:
– Đòi hỏi 1 môi trường thuận lợi hơn nữa cho phát triển kinh tế tư nhân ở VN, ủng hộ giới doanh nhân non trẻ của VN
– Chống quy chụp chính trị trong văn hóa
– Ủng hộ sự tham gia sâu rộng hơn nữa của người dân vào các vấn đề kinh tế xã hội (trong chừng mực mà chính quyền có thể chấp nhận, nhưng không phải là họ dễ dàng chấp nhận đâu)
– Tập cho đám đông (bao gồm các trí thức khác) tư duy lành mạnh, biết nghi ngờ phán xét độc lập, chống cuồng tín trong tư duy, tránh quan niệm ông A vĩ nhân nói gì cũng đúng, và ngược lại, ông B phản vĩ nhân nói gì cũng sai.
– Giới thiệu những tư tưởng “phi chính thống” cho xã hội VN bớt bị bưng bít thông tin trong chừng mực không thách thức chính quyền (ví dụ 1 số nhà sách VN bắt đầu giới thiệu nhiều công trình triết học, tư tưởng chính trị của nhiều học giả phi mác xít lê nin nít)
– Nhìn lại lịch sử, đánh giá lại những nhân vật phi mác xít trong quá khứ bị coi như những kẻ phản động
– Góp ý cho chính quyền những vấn đề cụ thể về kinh tế, giáo dục, y tế, nghiên cứu khoa học, văn hóa… trong chừng mực đừng làm rát mặt người ta.
Vân vân.

Tất cả những điều trên trí thức VN đã làm tốt chưa? Chưa tốt. Nghĩa là tiếp tục phải làm. Nghĩa là không giữ nguyên trạng.

Tất cả những điều trên trí thức VN có thể làm được không? Có thể làm được. Có thể ban đầu chưa được lắng nghe, nhưng không ai bị treo nick vì những việc này, và do đó, có thể nói tiếp, nói lại, nói cho đến khi được lắng nghe.

Những người giỏi nếu không làm những điều này mà lại nói 1 lần tất cả những yêu cầu, những yêu cầu không được lắng nghe đã đành, mà không còn cơ hội để nói lại nói tiếp (bị ban nick chẳng hạn) thì có phải là phí không? Cho nên em bảo người giỏi đấu tranh cho dân chủ lúc này là rất phí. Kiến thức của họ, tâm huyết của họ nếu dành vào những mục tiêu ban đầu nhỏ bé hơn, sẽ đạt hiệu quả hơn. Đòi 10 điều để không được điều nào, với đòi 1 điều thôi, nhưng đòi được. Cái nào hơn?

Hôm trước có nói đến trường hợp GS Phan Đình Diệu. Mừng là ông đã được viết bài trở lại. Đáng khen là ông đã góp ý cho chính quyền về đề án 112. Nhưng em cứ nghĩ: nếu ông Diệu không có cái mác “bất đồng chính kiến”, biết đầu những suy nghĩ của ông về đề án 112 sẽ được người ta lắng nghe kỹ càng hơn chăng?

Bây giờ phong trào chống Tàu lên cao ngùn ngụt thế này mà kể chuyện Tàu thì em đã bị ác cảm lại còn bị ác cảm thêm nữa. Nhưng không hiểu sao em lại nhớ đến 1 chi tiết trong truyện Tam Quốc, khi Quan công chịu hàng Tào để bảo vệ tấm thân hữu dụng, để bảo vệ gia đình Lưu Bị và tìm lại anh về sau, không cần cái chữ dũng của kẻ thất phu.

Cám ơn chị Vìu đã lắng nghe và đã thể hiện 1 thái độ tranh luận có thể gọi là mẫu mực.
Phần 4 là 1 truyện ngắn bonus- em sẽ post trong blog của mình.

 

 

 

 

Advertisements

2 phản hồi to “Khúc biến tấu trên chủ đề chính trị- Trao đổi với chị Vìu (3)”

 1. Hói said

  Tôi được em One giới thiệu sang đọc. Tôi thích các lập luận thế này. Về cơ bản tôi đồng tình.

 2. Thật là kinh khủng khi có một thế hệ thanh niên Việt nam tự nguyện dán băng keo vào miệng mình, và có người phát biểu đồng tình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: