Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Khúc biến tấu trên chủ đề chính trị- Trao đổi với chị Vìu (2)

Posted by cavenui trên Tháng Mười Hai 23, 2007

Bài 2: Dân chủ- phương tiện chứ không phải mục đích

Trong blog bạn Linh, vụ tathy vs.BS Phạm Hồng Sơn, em có tham gia comment. Nội dung comment như sau:

1 tay chơi nổi tiếng có nói 1 câu nổi tiếng: “Khi anh cầm chai whisky chỉ mặt trăng, 4C phải nhìn mặt trăng chứ đừng để ý đến chai whisky anh không định mời 4C uống cùng!”.
Ngầm câu này mới thấy anh Phạm Hồng Sơn hô hào dân chủ (mở ngoặc cho an toàn: dân chủ theo kiểu bạn Linh) lúc này không thể ủng hộ được vì anh ta mới chỉ nhìn thấy chai whisky chứ chưa thấy mặt trăng.
Dân chủ hay chuyên chế chỉ là phương tiện để tiến tới mục đích “dân giàu nước mạnh xã hội công bằng văn minh”.
Mà dân chủ, trong hoàn cảnh dân trí như vầy, hại nhiều hơn lợi.
Cơ khổ cho bạn Linh, sinh nhật chẵn chục mà không ra Quảng Ninh ăn hải sản hay xuống Giáp Bát ngắm gái chân dài, lại dính vô mấy chuyện thị phi để phải tiếp khách trong trạng thái tâm không tĩnh.
Lần trước nói rồi, chơi thể thao đi đã, làm giàu đi đã!
http://blog.360.yahoo.com/blog-LHs6…lmt=50#comments

Đọc comment này, có người nghĩ Cavenui hùa theo các bạn tathy ném thêm 1 hòn đá vào BS Phạm Hồng Sơn, lại có người nghĩ Cavenui giả cách không đồng tình với BS Sơn để chê các bạn tathy là “dân trí thấp”.

Nhưng thực ra, Cavenui không chủ định nói đến 1 vụ việc nhỏ như con thỏ giữa các bạn tathy, bạn Linh và Phạm Hồng Sơn. Điều chủ yếu muốn nói, nhân cái sự cố thỏ kia, vẫn là: cái quan trọng lúc này là nâng cao dân trí, chứ không phải thay đổi thể chế chính trị theo kiểu dân chủ phương Tây.

Có nhiều ví dụ về thể chế chính trị đang vận hành tốt ở nhiều nước châu Âu. Nhưng cũng có rất nhiều ví dụ về nhiều nước thuộc thế giới thứ 3, tuy áp dụng cơ chế chính trị kiểu phương Tây nhưng vẫn đói nghèo loạn lạc. Trên mảnh đất dân trí thấp hoa dân chủ không thể mọc được, đó chỉ là mảnh đất thuận lợi cho các tư tưởng cực đoan cũng như những trào lưu cơ hội mà thôi.

Trong topic về Hà Nội, bác Fish có nói nếu có dân chủ thì Hà Nội sẽ chọn được những nhà lãnh đạo tốt và những cái kém cỏi lạc hậu nhà quê của Hà Nội sẽ được giải quyết. Em không tin. Đúng là khi chưa có dân chủ thực sự, người dân chưa có quyền thực sự chọn lựa ra nhà lãnh đạo của mình. Nhưng khi đã có dân chủ mà dân trí thấp, người dân tuy có quyền lựa chọn nhưng lại chưa có năng lực tìm ra được, chọn ra được nhà lãnh đạo “tốt”. Việc người dân phải được nâng cao dân trí để biết tôn trọng luật lệ giao thông là thứ cần làm và có thể làm ngay bây giờ, còn chuyện người dân vốn không coi luật giao thông là gì, vốn không coi vứt rác ra đường là gì bầu chọn ra được 1 nhà lãnh đạo có khả năng giải quyết vấn đề giao thông hay tạo dựng bộ mặt sạch đẹp cho đô thị, em e là khó.

Đương nhiên để nâng cao dân trí thì ngôn luận phải cởi mở hơn (có nghĩa là xã hội phải dân chủ hơn), nhưng lúc này không nên bàn đến thể chế chính trị. Xã hội hiện nay đã cởi mở hơn khá nhiều so với trước, cơ hội để các trí thức tham gia vào việc nâng cao dân trí đã rộng mở hơn nhiều so với trước, tận dụng nó thế nào cho hiệu quả, đó mới là trí vậy.

TZV TNXM (trước đây và bây giờ) ủng hộ dân chủ diễn đàn, khuyến khích tranh luận nhưng vạch 1 giới hạn không thể vượt qua về chuyện không bàn luận thể chế chính trị trong nước, là đi theo hướng đó.

Advertisements

Một phản hồi to “Khúc biến tấu trên chủ đề chính trị- Trao đổi với chị Vìu (2)”

 1. NQ said

  Muốn nâng cao dân trí phải tự do ngôn luận hơn, nhưng tự do ngôn luận thì bị sờ gáy, ai cũng sợ bị sờ gáy nên không dám tự do ngôn luận. Không tự do ngôn luận nên dân trí cứ mãi thấp tè( như một số tathy), dân trí thấp thì không bao giờ tiến hành dân chủ được. Kết luận: Hiện tại muôn năm. Không động chạm “nhạy cảm”!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: