Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Khúc biến tấu trên chủ đề chính trị- Trao đổi với chị Vìu (1)

Posted by cavenui trên Tháng Mười Hai 23, 2007

Bài 1: Vì sao em ủng hộ việc TNXM nói không với các cuộc thảo luận chính trị?

Ở TNXM mọi người vẫn nói nhiều đến nguyên tắc 3P, trong đó P1 là chính trị, theo đó hiểu đơn giản rằng diễn đàn TNXM không bàn luận chính trị. Tuy nhiên để hiểu đầy đủ hơn thì hãy xem kỹ nội quy Thăng Long viết gì về chuyện này.

Chỉ vài ngày sau khi thành lập diễn đàn TNXM, một bản nội quy được gọi vui là “Hiến pháp Thăng Long” đã được công bố, trong đó điều đầu tiên được Differson viết như sau:
Thăng Long hay còn gọi là Diễn đàn Thanh niên xa mẹ là một diễn đàn độc lập, phi chính trị (nhưng hữu chính em – xem đệ ngũ luật).

“Phi chính trị”: là tuyệt đối không nói xấu Đảng, Bác, Nhà nước, Dân tộc etc…
http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=519

Đã rõ: không nói chuyện chính trị ở TNXM có nghĩa là không nói chuyện chống Đảng, chống Nhà nước CH XHCN Việt Nam ở trong diễn đàn này (còn bàn chuyện taliban hay Iraq thì vô tư). Ban TZV TNXM không phò chính thống, nhưng không đối đầu với chính thống.

Có thể mỗi TZV TNXM có những suy nghĩ khác nhau khi thống nhất nội dung này nên em không thể phát ngôn thay mặt họ, nhưng em ủng hộ nội dung này vì những lý do sau:

1. Người ta không lập 1 doanh nghiệp để chờ nó phá sản, người ta không viết 1 tiểu thuyết để nó bị cấm lưu hành, thì người ta cũng không mở 1 diễn đàn để nó bị chặn tường lửa. TNXM không chỉ toàn là xa mẹ, sự tham gia của những người đang gần mẹ vào diễn đàn là rất quan trọng. Những thảo luận chính trị quá đà sẽ dẫn đến sự quan tâm quá mức của các đoàn thể ban ngành, bất cứ ai có suy nghĩ lành mạnh đều có thể thấy đó là 1 kết cục không mong đợi.

2. Ở những xứ sở khác, thảo luận chính trị có thể hòa nhã. Người Pháp tranh cãi với nhau về Nouvelle Calédonie chắc cũng giống như người Việt cãi nhau về chuyện văn Thị Sất hay hơn hay thơ A Way hay hơn, với bóng đá VN HLV Riedl có công hay có tội, có thể vừa cãi nhau vừa cười được. Nhưng mệnh số VN hơi khác, dân tình TNXM có người có người thân chết vì bom Mỹ, có người có người thân chết vì mìn Việt Cộng nên thảo luận chính trị ở TNXM, nếu được mở ra tự do, sẽ trở thành 1 cuộc chửi bới ồn ào chứ khó có thể trở thành 1 cuộc thảo luận đúng nghĩa.

3. Khi nhiều thành viên bị hạn chế về thông tin, bị trói buộc bởi định kiến, bị dẫn dắt bởi những tình cảm cá nhân, sự lành mạnh, tỉnh táo, khách quan trong các cuộc thảo luận chính trị lúc này là 1 thứ đồ hiếm. Nếu như những cuộc thảo luận về các vấn đề khác ở TNXM chưa đạt được chất lượng mà em mong đợi nhưng em vẫn hy vọng một lúc nào đó sẽ đạt chất lượng cao thì các cuộc thảo luận chính trị là thứ mà em biết trước rằng không thể đạt chất lượng cao được.

Với những suy nghĩ như vậy em hoàn toàn ủng hộ Hiến pháp Thăng Long.

Quan điểm của Cavenui rất nhất quán: em chưa bao giờ gọi các bạn dân chủ là “rân chủ”, chưa có 1 lời công kích Vìu, Gấu, Thu trong mấy topic chính trị đậm đà (kể cả khi bị bạn Thu mắng em cũng không vì thế mà giận bạn), nhưng em ủng hộ việc đóng cửa các topic đi quá xa trong các cuộc thảo luận chính trị.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: