Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Đọc báo 11/2007

Posted by cavenui trên Tháng Mười Hai 17, 2007

Tháng trước lang thang 1 blog nào đó (em không nhớ blog nào) có gặp 1 bức ảnh chụp 1 bức thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (có chữ ký của Đại tướng) phản đối việc báo chí không chịu đăng ý kiến của Đại tướng về chuyện Hội trường Ba Đình.

Cuối tháng 11, tạp chí Xưa&Nay của Hội Khoa học lịch sử VN mà Đại tướng là Chủ tịch danh dự có đăng bài viết của Đại tướng về chuyện này. Không rõ nội dung bài viết trước đó có khác nhiều với bài này không mà sao không được đăng, nếu cứ như bài này, không đa nguyên đa đảng, không cơ cấu nhân sự, cũng chẳng Hoàng Sa Trường Sa, các đ/c mình “thất lễ” với Đại tướng là hơi bị dại. Cứ đăng bài của bậc lão thần, còn nghe hay không lại là chuyện khác, thế có hơn không?

Cavenui giới thiệu toàn văn bài viết của đại tướng Võ Nguyên Giáp: “1 di tích không thể thiếu của bề dày lịch sử 1000 năm Thăng Long-Hà Nội” đăng trên Xưa&Nay số 295, tháng 11/2007, tất cả những đoạn in nghiêng trong bài đều giữ nguyên so với bản trên báo.

Ngay từ đầu, khi đặt vấn đề xây dựng Nhà Quốc hội, tôi đã có ý kiến đề nghị với đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng là cần bảo tồn toàn bộ khu di tích 18 Hoàng Diệu và Hội trường Ba Đình- 1 di tích không thể thiếu của bề dầy di tích lịch sử 1000 năm Thăng Long-Hà Nội và tôi có đề nghị 2 phương án:

1.Nếu thật sự cần thiết phải xây dựng ngay Nhà Quốc hội lúc này thì nên chọn 1 vị trí khác địa thế rộng rãi hơn. Lúc ấy tôi được biết CP đã có phương án xây dựng Nhà QH ở khu vực phía Nam Quảng trường Ba Đình và chủ trương bảo tồn toàn bộ khu di tích 18 Hoàng Diệu kể cả Hội trường Ba Đình.

2.Chúng ta đang cần tập trung nguồn lực để xây dựng đất nước và chúng ta vừa xây dựng khu Mỹ Đình khá khang trang hiện đại nhưng sử dụng còn hạn chế. Vì vậy, tôi đề nghị nên nghiên cứu cách vừa sử dụng Hội trường Ba Đình vừa sử dụng khu Mỹ Đình để QH làm việc, hội họp mà chưa nên xây dựng Nhà QH ngay lúc này.

Đến tháng 10/2006, tôi rất bất ngờ và sửng sốt được biết Bộ Chính trị và CP lại chỉ đạo cơ quan nghiên cứu trình ra QH phương án xây dựng Nhà QH tại khu 18 Hoàng Diệu và tôi đã viết thư ngay tha thiết đề nghị các đ/c xem xét lại chủ truơng này.

Đến 20/2/2007, tôi đã viết bài đăng báo Nhân DânHà Nội mới nêu ý kiến, Thủ đô Hà Nội chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội cần phải giữ gìn, tu bổ bảo tồn lâu dài toàn bộ khu di tích ở Hoàng Diệu bao gồm di tích Hoàng thành xưa và các di tích cách mạng kháng chiến thời đại Hồ Chí Minh như Hội trường Ba Đình, trụ sở Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân

Vừa qua, tôi được biết ngành Xây dựng lại vẫn đưa ra phương án làm Nhà QH tại khu 18 Hoàng Diệu và hơn thế còn đề nghị phá bỏ cả Hội trường Ba Đình để làm Nhà QH trên khuôn viên ấy, cố lấn ra xung quanh, với lý do Hội trường Ba Đình đã xuống cấp, sửa chữa rất tốn kém và đã được Bộ Chính trị, CP đồng ý trình ra QH, QH đã biểu quyết với đa số đồng ý. Lý do mà các đ/c nêu lên không thể biện minh được. Đã là di tích lịch sử mà xuống cấp thì phải tu sửa, bảo tồn chứ không phải phá bỏ đi. Hội trường Ba Đình là 1 di tích cực kỳ quan trọng của thời đại Hồ Chí Minh. Nơi đây đã diễn ra những sự kiện lịch sử để lại dấu ấn rất sâu sắc trong tâm khảm mỗi người VN. Là nơi đã diễn ra 7 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, nơi họp và làm việc của QH từ khóa II liên tiếp cho đến ngày nay, nơi đã diễn ra hội nghị chính trị đặc biệt- 1 kiểu Hội nghị Diên Hồng thời đại Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ… Ấn tượng sâu sắc nhất là tại đây, Bác Hồ đã từng tham dự nhiều cuộc họp quan trọng của Đảng, Nhà nước, Mặt trận và cuối cùng, đây là nơi toàn Đảng, toàn dân ta đã tiến hành lễ tang Bác, cả nước vô cùng xúc động hướng về Hội trường Ba Đình lịch sử để tiễn biệt Bác ra đi với niềm tiếc thương vô hạn. Di tích lịch sử vô giá ấy sao chúng ta có thể xóa bỏ đi được.

Về mặt kiến trúc, đây còn là 1 Hội trường lớn nhất, đẹp nhất của kiến trúc VN thời bấy giờ.

Chúng ta nghĩ thế nào khi thấy cần phải bảo tồn Dinh Độc lập (Hội trường Thống Nhất) mà lại quyết định phá bỏ Hội trường Ba Đình?

Hiện nay, mặc dầu QH đã biểu quyết, nhưng cán bộ và nhân dân còn có nhiều ý kiến, lòng dân chưa yên. Nhiều đ/c lão thành cách mạng, cán bộ cấp cao, nhà khoa học đề nghị QH cân nhắc lại và ngay trong QH vẫn còn trên 30 đại biểu biểu quyết không tán thành phá bỏ Hội trường Ba Đình.

Riêng tôi, 1 lần nữa xin nêu lại kiến nghị dứt khoát không nên làm Nhà QH tại khu di tích 18 Hoàng Diệu và tuyệt đối không được phá bỏ Hội trường Ba Đình.

Tôi đồng ý với ý kiến của anh Võ Văn Kiệt đã nêu trên báo Thanh Niênnếu Hội trường Ba Đình xuống cấp thì tu sửa lại. Chúng ta có đầy đủ khả năng làm được việc ấy.

Vì vậy, tôi tha thiết đề nghị Bộ Chính trị, QH, CP cân nhắc lại, bàn lại chủ trương này. Trước khi bàn cần lấy ý kiến rộng rãi của cán bộ và nhân dân. Hiện nay Ban dự án đang trình bày các mô hình Nhà QH để lấy ý kiến nhân dân trong cả nước, tôi đề nghị cần lấy cả ý kiến nhân dân về ý định phá bỏ Hội trường Ba Đình để làm Nhà QH lên vị trí ấy. Vấn đề này cũng nên đưa ra thảo luận trên báo c
hí để cán bộ và nhân dân được tham gia ý kiến. Trên cơ sở thu thập ý kiến rộng rãi của cán bộ và nhân dân, tôi đề nghị Bộ Chính trị có cuộc họp bàn lại vấn đề này. Đề nghị QH tổ chức 1 phiên họp toàn thể đặc biệt (không chỉ thảo luận ở tổ) để bàn bạc, thảo luận thật sự dân chủ, phân tích kỹ những ý kiến khác nhau, lợi và hại của việc để và phá bỏ Hội trường Ba Đình, trước khi đi đến biểu quyết và có quyết định cuối cùng.

Đây là 1 chủ trương cụ thể, nhưng là 1 vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng về chính trị, lịch sử, văn hóa, tình cảm của nhân dân Thủ đô và của cả dân tộc. Chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, chúng ta càng phải bảo tồn thật tốt toàn bộ khu di tích 18 Hoàng Diệu và Hội trường Ba Đình. Việc xây dựng Nhà QH không nên quá lệ thuộc vào thời gian làm cho kịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội để quyết định vội, xây dựng vội, làm ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ kiến trúc của công trình Thế kỷ quan trọng này.

Những nội dung đề nghị trên đây tôi đã có thư gửi đến Bộ Chính trị, QH, CP và các đ/c lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước ngày 23/9/2007.

Một lần nữa, tôi muốn nhấn mạnh ý kiến: Lúc này ta cần tập trung tiền và lực lượng để ra sức phát triển kinh tế, văn hóa, thiết thực nâng cao đời sống nhân dân mà chưa xây dựng Nhà QH. QH tiếp tục sử dụng Hội trường Ba Đình và khu Mỹ Đình (hiện chưa sử dụng hết công suất, còn lãng phí) để hội họp và làm việc. Công sở làm việc của Nhà nước cũng cần được xây dựng khang trang, nhưng hãy chờ một thời gian nữa, khi đất nước thoát khỏi cảnh 1 nước nghèo, 1 nước kém phát triển rồi ta hãy xây dựng.

Trong lúc đó chúng ta tiếp tục nghiên cứu chọn địa điểm xây dựng, chọn mô hình Nhà QH đáp ứng các yêu cầu của 1 công trình tiêu biểu của đất nước, có quy mô tương xứng, có chất lượng bền, đẹp, vừa dân tộc vừa hiện đại, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân.

Advertisements

2 phản hồi to “Đọc báo 11/2007”

 1. Các D/C chỉ quan tâm bao giờ cụ thăng để còn đặt tên phố!

 2. blank said

  Em nghe đồn là cái phố đắt tiền mới làm ở khu vực Kim Liên có phải không bác?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: