Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Học giả Tàu viết gì về quan hệ Việt-Trung những năm 70?

Posted by cavenui trên Tháng Chín 14, 2007

Sau 10 năm từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời (9/69), 2 nước VN-TQ từ chỗ “vừa là đồng chí vừa là anh em” đã biến thành “kẻ thù trực tiếp nhất và nguy hiểm nhất” với cuộc chiến tranh biên giới 2/79. Đến khi 2 trong số rất ít nước XNCN còn lại trên thế gian này bình thường hóa quan hệ thì VN với chủ trương không xát muối vào vết thương, rất ít nhắc lại giai đoạn lịch sử này, bản thân em muốn tìm 1 bản mp3 bài “Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới” ngày xưa mà tìm mãi không ra. Nhưng “nước bạn” thì vẫn kể lại chuyện cũ. Chẳng hạn như học giả Đổng Ứng Long, giảng viên bộ môn Khoa học Xã hội, Học viện Tây Xương-Tứ Xuyên có bài “Về diễn biến bất thường trong quan hệ VN-TQ thập niên 70” đăng trên tạp chí “Nghiên cứu Đông Nam Á” số 2/2007. Tạp chí Các vấn đề quốc tế của TTXVN số 8/2007 có đăng bản dịch bài viết trên, có lẽ bản dịch trung thành với nguyên tác vì không cắt bỏ những đoạn mà người VN rất là không thích, ví như: “TQ phát động cuộc chiến phản kích tự vệ ngày 17/2/1979”…

Học giả họ Đổng cho rằng quan hệ Trung-Việt thay đổi nhanh chóng chính là kết quả của khuynh hướng 2 nước thực hiện chính sách riêng xuất phát từ lợi ích của mỗi nước, và đó chính là nhu cầu hiện thực.

Ông cho biết bất đồng giữa 2 nước đã có từ Hội nghị Geneva, khi TQ muốn VN đình chiến để “tránh cho TQ 1 lần nữa phải cuốn vào cuộc chiến có quy mô lớn khác để tập trung xây dựng kinh tế trong nước”, trong lúc Bắc VN muốn “thừa thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ dùng vũ lực thống nhất toàn bộ VN”. Mâu thuẫn này chóng được xếp lại: vì lợi ích lâu dài của cả phe XHCN, VN-Liên Xô và TQ hiệp thương nhất trí, cùng ký Hiệp định Geneva.

Khi Ngô Đình Diệm lật đổ Bảo Đại lên cầm quyền ở miền Nam, khả năng thống nhất trong hòa bình không thể thực hiện được, Bắc VN lại muốn dùng vũ lực nhưng TQ lại khuyên VN chờ đợi. Lúc này, trong tư tưởng Mao Trạch Đông đã xuất hiện mâu thuẫn giữa lợi ích quốc gia và ý thức hệ, đến khi quan hệ Trung-Xô rạn vỡ, ý thức hệ đã thắng thế, nhiệt tình cách mạng lên cao và TQ chuyển sang tích cực ủng hộ cuộc đấu tranh vũ trang của nhân dân miền nam VN.

Sang thập niên 70, khi quan hệ Trung-Xô “chuyển từ rạn nứt sang đối kháng”, xuất phát từ những tính toán liên quan đến an ninh quốc gia, TQ phải chuyển đường lối ngoại giao từ “tính chất cách mạng sang tính chất thực tế”, hòa giải với Mỹ để kiềm chế Liên Xô, từng bước cắt giảm viện trợ cho các nước. Điều này đẩy VN từng bước ngả dần sang Liên Xô.

Họ Đổng viết 1 đoạn đáng chú ý về chính sách của VN mà hồi năm 79 TQ gọi là tiểu bá:

“Sau khi Lê Duẩn đi thăm TQ, qua thăm dò biết rõ TQ phản đối kế hoạch Liên bang Đông Dương, VN bắt đầu coi TQ là tảng đá vướng chân, gây trở ngại cho VN trên bước đường tiến đến 1 nước lớn nên sau đó quan hệ giữa 2 nước xấu đi nhanh chóng”.

Thế là nghi kỵ nhau, và những sự kiện như ta đã biết, VN đứng hẳn về phe Liên Xô làm 1 Cuba phương Đông, TQ ủng hộ Campuchia chọc sườn tây-nam, và ngày 17/2…

Lý do thứ 2 được đề cập là tâm lý nghi ngại truyền thống của người Việt đối với người Hoa:

“Khi VN phải đứng trước những khó khăn nghiêm trọng trong và ngoài nước, nếu chỉ dựa vào sức mình sẽ không thể giải quyết nổi thì khi đó, xã hội VN vốn có quan hệ truyền thống chặt chẽ với TQ sẽ xuất hiện tâm lý dựa vào TQ. Nhưng khi thực lực của VN mạnh lên, năng lực tự chủ cũng tăng lên thì VN lại có tâm lý nghi ngờ, sợ bị TQ can thiệp và kiểm soát. Tâm lý này thuộc về phản ứng bình thường của bất cứ nước nhỏ nào khi phải ở bên cạnh 1 nước láng giềng mạnh. Tuy thế, điều không may là trong thập niên 70, cả 2 loại tâm lý nói trên đều lần lượt xuất hiện nhanh chóng khiến cả 2 nước Trung-Việt không chuẩn bị tâm lý đầy đủ”.

Họ Đổng trách móc người Việt:

“CP VN lúc đó (đầu thập niên 70) đã đưa không ít người sang Nhà máy gang thép và Nhà máy dệt ở Thượng Hải học nghề, chính quyền Thượng Hải hết sức hậu đãi họ, nhường cho họ ở khu dân cư chất lượng cao dọc con lộ Hoài Hải Trung-Nam Trùng Khánh. Họ vẫn có tình cảm tốt với nhân dân Thượng Hải, nhưng sự tan băng trong quan hệ Mỹ-Trung lại gây tổn hại lớn đến lòng tự trọng của họ. Điều khiến cho chính quyền Thượng Hải hết sức ngạc nhiên là những người Bắc VN này đã có trù tính treo biểu ngữ bên ngoài cửa sổ dọc đường phố khi Nixon đến thăm Thượng Hải. Phía TQ sau đó đã phát hiện ra ý định này của họ và có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu. Trong thời gian Nixon đến thăm Thượng Hải, những người Bắc VN này đã được các cơ quan, bộ ngành của TQ khoản đãi nhiệt tình, đưa họ đi tham quan, du lịch ở những danh lam thắng cảnh, dẫn họ đến thưởng thức cao lương mỹ vị ở các khách sạn cao cấp khiến họ rất vui. Như thế coi như đã tránh được 1 tình huống khó xử”.

Lý do thứ 3 theo họ Đổng là người lãnh đạo VN những năm 70, Lê Duẩn, không có được những phẩm chất như Hồ Chí Minh.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, Hồ chủ tịch đã ở TQ nhiều năm (24-27, 30-33, 38-44), “đã từng có tình cảm hôn nhân ở TQ (dẫn theo tài liệu Một đoạn tình yêu hôn nhân ở TQ của Hồ Chí Minh– Hồ sơ lưu trữ Hồ Bắc-số 12, 2004 của Khổng Khả Lập)”, “đã từng giết gà lấy máu ăn thề kết nghĩa anh em với hơn 40 người ở vùng biên giới Quảng Tây tiếp giáp với VN như Trương Đình Duy v.v, trong đó Trương Đình Duy được tôn làm anh cả”, trong 20 năm từ 49-69 “đã đến TQ không dưới 30 lần, riêng trong 10 năm từ 60-69 ông đã tổ chức sinh nhật 7 lần tại TQ”, có mối giao hảo thân thiết với nhiều nhà lãnh đạo TQ ngay từ những năm 20 như Chu Ân Lai, Đặng Tiểu Bình, Diệp Kiếm Anh.

Trong khi đó, Lê Duẩn xuất thân là công nhân đường sắt, đời hoạt động liên tục bị đi tù (31-36, 41-45):

Môi trường bưng bít này (nhà tù) đã hạn chế khả năng hiểu biết toàn diện thế giới bên ngoài của ông. Môi trường đấu tranh tàn khốc một mặt đã tạo nên cho Lê Duẩn phẩm chất kiên cường, quả quyết của 1 nhà cách mạng, nhưng mặt khác cũng là đất tốt nuôi dưỡng khuynh hướng chủ nghĩa dân tộc cực đoan cấp tiến coi nhẹ tất cả. Năm 1952 trở về sau khi chữa bệnh tại TQ, khi được Hồ Chí Minh hỏi thăm cảm nhận thế nào đối với TQ, Lê Duẩn thản nhiên trả lời: VN hết sức dũng cảm, còn người TQ một chút dũng cảm cũng không có. Sau khi quan hệ Trung-Việt xấu đi trong những năm 70, ý thức dân tộc cấp tiến của Lê Duẩn lại càng phát triển đến mức không thể cao hơn được nữa. Dưới con mắt của Lê Duẩn, VN đã trở thành ngọn hải đăng của văn minh thế giới, là 1 quốc gia tượng trưng cho độc lập và tự do”.

Advertisements

4 phản hồi to “Học giả Tàu viết gì về quan hệ Việt-Trung những năm 70?”

 1. Tề Phi said

  Đọc bài này tự dưng nhớ chuyện Chu Du và Lỗ Túc trong Tam Quốc. Chu Du tài hoa, làm nguyên soái đánh trận rất giỏi, phá được quân Tào Tháo ở Xích Bích, nhưng tính tình nóng nảy, chủ trương dùng mọi cách giành Kinh Châu, đối đầu với Lưu Bị và Gia Cát Lượng. Rồi nửa đời bệnh mà chết. Lỗ Túc tính tình hòa nhã, từ sớm đã chủ trương liên minh với Lưu Bị, rốt cuộc cũng tránh được cuộc binh lửa trong suốt cuộc đời mình. Ngay sau khi Túc chết, Tôn Quyền dùng Lã Mông lấy lại được Kinh Châu, kết cục dẫn đến hàng loạt chiến dịch máu lửa, phạt sạch quân của cả Ngô lẫn Thục. Sau này tài giỏi như Lục Tốn, Gia Cát Lượng cũng mãi không hồi phục lại được.

  Chu Du đã bao giờ đi tù đâu nhỉ?

 2. [deleted] said

  🙂 Cảm ơn bác đã cung cấp nhiều thông tin thú vị!

 3. Bông said

  vu nay em cung it thong tin, nhung em nghi Bac Le Duan o fai la nguyen nhan chinh dan den su cang thang va cuoc chien nam 1979, ma do hoan canh luc do khien quyen loi cua 2 nuoc dung cham truc tiep ko cuu van duoc.

 4. http://blog.360.yahoo.com/blog-lguUU1YzaaW9x0RvOjBW?p=243#comments

  Nguồn: China News Net Internet Information Serice Corp., Ltd. Công bố lên mạng ngày 8/2/2005, do C.C.P dịch đăng trên talawas. Lượm đc cái này trên blog của Marcuscello.

  Tui cũng nghĩ Lê Duẩn ko phải là tác nhân chính.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: