Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Làng có hai nhà có ba chị em

Posted by cavenui trên Tháng Tám 21, 2007

Làng ở đây là làng văn nghệ VN, cái làng nghề chế tác những sản phẩm có cũng tốt mà không có cũng chẳng chết ai, cung cấp cho dân ngoài làng. Những sản phẩm đó là các tác phẩm văn học, sân khấu, hội họa, âm nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh nghệ thuật, thi hoa hậu, phụ nữ thế kỷ 21, game online…

Nhà có 3 chị em thứ nhất là 1 truyện ngắn của Võ Thị Xuân Hà, 1 nhà văn có kha khá truyện ngắn, tiểu thuyết, giải thưởng, hiện là chủ 1 quán cà phê vắng khách ở Hà Nội.

Nhà có 3 chị em thứ hai là 1 kịch bản sân khấu của Nguyễn Thu Phương, 1 nhà văn cũng có kha khá truyện ngắn, kịch bản, giải thưởng, hiện sống ở TP.HCM, không rõ có làm chủ quán cà phê nào không.

Tờ TT&VH sau khi rời bỏ đại dương xanh ít tài nguyên để chen chân vào đại dương đỏ đẫm máu của những tờ nhật báo tí ti thể thao tí ti văn hóa đã tạo 1 scandal nho nhỏ về chuyện “đạo nhà”. Gọi là scandal nho nhỏ vì mọi scandal trong văn học không bao giờ to được, vì những vấn đề liên quan đến văn học luôn luôn được rất ít người quan tâm, những tên tuổi ồn ào nhất trong văn giới như Vi Thùy Linh hay Đỗ Hoàng Diệu cũng không được nhiều người biết tới.

Scandal ấy đại khái thế này: chủ nhà số 1, bạn Võ Thị Xuân Hà, tố cáo chủ nhà số 2, bạn Nguyễn Thu Phương (dù không nêu tên) đạo ý tưởng. Bạn Hà đã dành cho bạn Phương những lời không thể gọi là trìu mến: “người có văn hóa và đạo đức nghề nghiệp không dùng thủ đoạn hạ lưu này để kiếm tiền, kiếm danh. Tôi rất khinh thường những kẻ như vậy”. (TT&VH cuối tuần số 2: 10/8)

Về phần mình, bạn Nguyễn Thu Phương gọi lời tố cáo này là vu khống và xúc phạm. Bạn bảo bạn có tiền zồi, có danh zồi nên không hạ lưu thế. Bạn đã từng chuyển thể 1 số truyện ngắn của người khác và luôn cư xử đàng hoàng. Bạn không hề biết đến nhà của bạn Hà và “thấy buồn cho chị Hà” (TT&VH số 11/8). Tờ TT&VH hình như hơi thiên vị bạn Hà nên không nói rõ buồn cho chị Hà là buồn ở chỗ nào, trong blog của bạn Phương nói rõ hơn: bạn Hà được gọi là bà “thích ăn theo”, cố tình gây scandal để người ta biết đến truyện ngắn rất không nổi tiếng của mình.

Thử nhìn vào cấu trúc của 2 ngôi nhà xem có gì giống nhau.

Ba chị em trong ngôi nhà thứ 1 lần lượt tên là Phương, Nghi, Hồng. Chị cả Phương là giáo viên, 39 tuổi chưa 1 lần làm đàn bà, ăn mặc kín đáo, sống trầm lặng, cuối truyện đọc thư em ba gửi em hai bàn chuyện lấy Tây, tưởng là gửi cho mình lại cảm thấy xốn xang, đứng dưới nắng thầm mong có làn da nâu đẹp.

Chị hai Nghi là nhà báo địa phương, chồng là bác sĩ, cuộc sống bên ngoài bằng phẳng nhưng chán ngắt, chị cứ kinh kinh khi nhìn thấy cái bào thai ướp trong lọ cồn mà anh chồng soi soi lật lật. Cũng cặp bồ, nhưng tình cảm không sâu đậm.

Cô út Hồng đã 2 đời chồng, sống không hạnh phúc phải lê la vũ trường kiếm tiền, cuối cùng theo 1 ông Bỉ xuất cảnh đến ở trong 1 ngôi nhà to.

Ba chị em trong ngôi nhà thứ 2 lần lượt tên là Tú, Nhiên và Quỳnh. Ngôi nhà này sau vài lần sửa chữa, đến khi nâng cấp thành kịch bản phim truyền hình do Đỗ Thanh Hải đạo diễn thì nội dung như thế này”

Cả ba đều đã có gia đình riêng nhưng hạnh phúc gia đình đều đang bên bờ đổ vỡ.

Tú thì hiền lành, cam chịu, đã qua “một lần đò” và có gia đình mới với một họa sĩ không tên tuổi nhưng rất máu mê kiếm tiền. Thương chồng, cô đã chạy vạy nhiều nơi vay tiền, thậm chí thế chấp cả ngôi nhà đang ở để chồng mở phòng tranh. Còn Nhiên thì xinh đẹp, lãng mạn. Cô là cô giáo dạy văn có đời sống tình cảm và nội tâm khá phức tạp. Chồng cô lại là người có nhiều tham vọng và đang trên đà thăng tiến. Cô khao khát những bữa cơm gia đình đầm ấm nhưng luôn thất vọng vì chồng quá bận rộn với công việc. Tình cảm của hai người bắt đầu rạn vỡ, nhất là khi có người thứ ba xen vào. Cô em út Quỳnh được coi là xinh đẹp, có học thức và bản lĩnh nhất nhà. Cô có chồng đang đi du học ở nước ngoài.

Nhưng rồi, mọi việc không hay đã dồn dập đến với ba chị em. Tú bị nợ nần chồng chất vì chồng làm ăn phá sản. Chồng Nhiên bỏ đi vì hiểu lầm vợ. Quỳnh thì giấu kín nỗi bất hạnh trong lòng khi người chồng đã có người phụ nữ khác bên trời Tây. “

http://www.vtv.vn/VN/TrangChu/TinTuc/HauTruongVTV/2007/7/19/109942/

Có những gì giống nhau trong 2 ngôi nhà?

Cả 2 nhà đều có 3 chị em gái.

Trong từng ngôi nhà, tính cách và số phận mấy chị em đều khác nhau.

Cả 2 nhà đều có
yếu tố nước ngoài

Cả 2 nhà đều có ngoại tình

Cả 2 nhà đều có chi tiết có 1 cô có 2 đời chồng.

Nếu chi li thì những sự giống nhau còn có thể kéo dài thêm nữa, nhưng những thứ giống nhau đó là những thứ không chỉ hiện diện ở 2 ngôi nhà trên mà còn có ở rất nhiều ngôi nhà VN thời buổi này.

Cho nên, nếu thích dùng chữ “đạo” cho hợp thời trang thì cả bạn Hà lẫn bạn Phương đều “đạo” từ cuộc sống!

Cái giống nhau thứ 2 là cái biển hiệu “Nhà có ba chị em”.

Cấu trúc “A có một số B” ta rất hay gặp: “Bàn có 5 chỗ ngồi” (truyện của Nguyễn Nhật Ánh), “phường có 25 đảng viên” (tên 1 bài báo) hay “Nước Nga có ba ông xờ ki” (tiểu luận chưa viết của Cavenui về nhà văn Dostoevsky, họa sĩ Kandinsky và nhạc sĩ Stravinsky)… nên không thể coi “Nhà có 3 chị em” là 1 tập hợp từ rất độc đáo chỉ 1 người có thể nghĩ ra. Nếu truyện ngắn của bạn Hà tên là “Nhà có 3 chị em hôi nách”, rồi sau này kịch bản của bạn Phương cũng có tên như vậy, ta có thể đặt vấn đề về đạo. Chứ “Nhà có 3 chị em” thì quá tầm thường, bạn Hà nghĩ ra thì bạn Phương và nhiều bạn khác cũng có thể cùng nghĩ ra cái tên tác phẩm như vậy mà không thể nói ai đạo của ai.

Nói chung người ta chỉ có thể đặt vấn đề đạo ý tưởng khi ý tưởng bị đạo là ý tưởng độc đáo chỉ 1 người có thể nghĩ ra.

Tiền bối viết truyện 1 cô sinh viên nghèo phải kiếm thêm tiền bằng cách đi làm điếm. Hậu bối cũng viết truyện có nội dung như thế. Trong trường hợp này hậu bối không đạo của tiền bối vì câu chuyện sinh viên nghèo làm điếm khá là nhiều.

Tiền bối viết truyện 1 nữ giảng viên đại học mới vào ngành thu nhập còn thấp, phải kiếm thêm tiền bằng cách đi làm điếm. Hậu bối cũng viết truyện có nội dung như thế. Trong trường hợp này vẫn không phải là đạo, giảng viên đại học đi làm điếm ít hơn sinh viên, nhưng cũng không phải chuyện quá lạ.

Tiền bối viết truyện 1 nữ hiệu trưởng trường đại học, học hàm học vị đầy mình, tiêu pha đủng đỉnh nhưng vì sở thích bệnh hoạn quái đản nên buổi tối cải trang thành gái đứng đường. Hậu bối cũng viết truyện có nội dung như thế. Lúc này mới có thể bàn tới đạo ý tưởng vì lúc này mới gọi là có ý tưởng.

Trong tác phẩm của cả bạn Hà lẫn bạn Phương đều không có ý tưởng (chỉ bê nguyên xi cuộc sống), mà đã không có ý tưởng thì làm gì có đạo ý tưởng.

Bạn Hà, tên tuổi thường được đứng cạnh Y Ban, Võ Thị Hảo, Nguyễn Thị Thu Huệ chắc không cần gây scandal để nhắc nhở người ta chú ý đến mình. Nhưng khi quy kết bạn Phương đạo ý tưởng mà chỉ có vài chứng cớ mơ hồ, bạn Hà đã tỏ rõ sự thiếu hụt tri thức, 1 chuyện không phải là quá lạ trong “làng” của các bạn.

Advertisements

8 phản hồi to “Làng có hai nhà có ba chị em”

 1. Phan Xi Ne said

  phân tích hay quá, hehehehhe. Mà tui thấy nếu nói đạo thì mấy truyện này đạo luôn từ mấy vở kịch Ngôi Nhà Không Có Đàn Ông của Ngọc Linh, vì vở này cũng có… ba cô con gái (tức là ba chị em chứ còn gì nữa)… hehehehe

 2. NO NAME said

  Cavenui viết cái gì cũng hay: dung dị, hóm hỉnh, dễ hiểu, chính xác.
  Định bảo là em thiêu_iot đang bị nghi là đạo ý tưởng từ xin lỗi em chlcđ, thì nhìn lên đã thấy em ấy viết rồi.
  Bây giờ ở đâu cũng nghe thấy rằng người khác đạo cái gì đó của mình hoặc là người này đang đạo cái gì đó của người kia. Cứ như là một thứ bệnh dịch vậy.

 3. đ.c.v said

  Công nhận là viết hay.

 4. Thieu_iot said

  Chậc, bạn Thieu_iot cũng mon men lượn qua làng, được biết bạn Phương với chồng làm ăn khá vãi (cái này thuần tuý buôn chuyện). Còn bạn Hà thì dạo này công ty Hà Thế cũng bắt đầu rục rịch. Chuyện bạn này tố bạn kia đạo thì bạn Cavenui đã phân tích kỹ càng. Bạn Thieu_iot đọc bài bạn Cavenui cười khành khạch xong chợt chột dạ, không biết có bạn nào sắp tới tố bạn Thieu_iot đạo Trà hoa nữ mấy lị Xin lỗi em chỉ là con ĩ thành Lấy phải thằng như anh không. Trên thực tế thì bà con ngoài làng xì xào rồi. 😀

 5. songkon said

  gật gù tâm đắt.

 6. Linh said

  Thế này thì hay là cả hai bạn ấy đều đạo từ vở kịch “Ba chị em” của Chekov, vở này trong nhà đó cũng có ba chị em, có một cô cũng là giáo viên, lại có cả ngoại tình, tên cũng gần giống nhé.

 7. Phương said

  hay nhi?!

 8. Phương said

  đọc bài này lần đầu trên “Diễn đàn xa mẹ”, từ link của một bạn khác cung cấp. đã khen. vào đây lại gặp lắm người chưa quen chỉ biết…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: