Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Đọc báo 6/2007 (3)

Posted by cavenui trên Tháng Bảy 28, 2007

1.

Phân vân không biết nên chọn thông tin giải trí gì trên báo tháng 6 để tám, rẽ vào blog Trang Hạ bắt gặp 1 entry nói về những bài báo lên án văn chương sex hiện nay (1) mà trong số những đối tượng để các bạn ăngtixếch nhằm bắn có cả cuốn tiểu thuyết TQ “Xin lỗi em chỉ là con đĩ” đã được Trang Hạ chuyển ngữ sang tiếng Việt. Lục đống báo tháng 6 chưa đọc, thấy báo mình mua cũng có những bài đạo mạo như rứa.

Ví dụ 1 đoạn trong bài “Khai thác kinh doanh sách nhạy cảm- hậu quả khôn lường” của Tâm Minh (chẳng biết là nick ảo của cao thủ văn lâm nào) trên tờ Văn nghệ TP.HCM số 15 bộ mới ra ngày 7/6:

“Sách sex hay gọi đúng tên của nó là sách đồi trụy cũng là 1 mảng thị trường hấp dẫn mà nhiều đơn vị phát hành và NXB đang tìm mọi cách để đào sâu, bới kỹ. Về sách sex của các tác giả trong nước, ngoài Bóng đè của Đỗ Hoàng Diệu mà tính đồi trụy của nó đạt mức độ nhờm gớm (chưa kể đến việc ám chỉ về chính trị quá lộ liễu) đã bị báo chí lên án và giới xuất bản trong nước gọi đây là sự kiện xuất bản thì các tác giả khác cũng còn nhiều dè dặt vì sợ bị đánh. Nhưng với các tiểu thuyết dịch thì sex vô tội vạ: Rừng Na Uy của Haruki Murakami với các nhân vật trẻ cứ gặp nhau là nói chuyện tình dục, là sờ mó, là làm tình. N.P của Banana Yoshimoto thì mổ xẻ tâm lý, “tình yêu” của con với cha ruột, của anh em ruột và sự tự sát dây chuyền của các nhân vật. Hạt cơ bản của Michel Houellebecq thì phơi bày toàn cảnh bộ mặt của phong trào giải phóng tình dục tại châu Âu vào giữa thế kỷ trước với đầy rẫy các cảnh làm tình nhầy nhụa mà lẽ ra cuốn sách này chỉ nên được xuất bản dưới hình thức tài liệu để tham khảo theo Điều 22 của Luật Xuất bản hiện hành (xuất bản tài liệu không kinh doanh). Có lãnh đạo của 1 NXB nói với tôi rằng đối tác của họ (tức đơn vị phát hành sách) còn có nguyên 1 bộ phận chuyên theo dõi trên mạng xem cuốn sách nào đang nóng hổi và giật gân nhất thì họ sẽ tiếp cận, mua bản quyền và thuê người dịch”.

Bên cạnh sách đồi trụy nói trên, tác giả còn lên án truyện tranh bạo lực và sách nhạy cảm về chính trị (tái bản sách Dương Nghiễm Mậu, Lê Xuyên, Du Tử Lê hehe) theo giọng bác Quốc tuyên huấn Thăng Long cũ như sau:

“Trong khi các loại băng đĩa lậu, karaoke trái phép được lực lượng kiểm tra liên ngành 814 tích cực xử lý thì sách độc hại được bầy bán đầy rẫy, công khai thách thức pháp luật và công luận, ngang nhiên đầu độc tinh thần xã hội với cái mác hợp pháp là đã được các NXB của Nhà nước cho phép thì ngành văn hóa-thông tin thành phố lại bình chân như vại…. Ngộ độc thực phẩm có thể nguy hại đến 1 sinh mạng hoặc nhiều hơn nhưng ngộ độc tinh thần xã hội thì có thể giết chết vài thế hệ”.

2

GS Trần Hữu Dũng, chủ nhân trang web được nhiều người tìm đọc www.viet-studies.org có viết bài cho tờ TBKTSG 21/6 về vài thói hư tật xấu của báo mạng VN (2) Trong những kém cỏi của báo điện tử, có sự kém cỏi liên quan đến lĩnh vực giải trí, rất phù hợp với cái mở ngoặc số 3 sau chữ đọc báo trong tên gọi entry này.

GS Dũng viết:

“Trên nhiều báo, mục “văn hóa” đáng lý phải gọi là “giải trí”, hay đúng là “ca nhạc-điện ảnh-người mẫu”, bởi vì nếu những tin hiện đăng trên ấy là “văn hóa” thì thật là tội nghiệp cho văn hóa VN! Nhất là các cuộc thi “hoa hậu”. Hầu hết chúng là những cuộc thi do các công ty tư nhân (ví dụ như Hoa hậu Hoàn vũ là của Donald Trump) để quảng cáo. BGK thường là 1 nhóm người vô danh tiểu tốt (vài nhà thiết kế thời trang hạng nhì, vài người mẫu đã về hưu, đại loại như thế…), ý kiến của họ có nghĩa gì? Vậy mà vài báo theo dõi những cuộc thi ấy hàng ngày, thậm chí hàng giờ, như thể uy tín dân tộc tùy thuộc vào đó hết, không khác gì giải Nobel, hay ít nhất cũng như thế vận hội Olympic!”

(1) và (2): chú thích bổ sung trong phần comment

Advertisements

9 phản hồi to “Đọc báo 6/2007 (3)”

 1. TanNg said

  Nếu nhìn đọc bài báo của bác Yên mà nghĩ rằng bác đang phủ nhận toàn bộ thành tựu của các bạn trẻ thì sẽ thấy nó chán như con gián, nhưng nếu nghĩ rằng bác đang mong muốn một chất lượng cao hơn, các nỗ lực làm mọi thứ hoàn hảo hơn thì hoàn toàn hiểu được.

  Ngoài ra từ góc nhìn của tớ thì bài bác Yên lại có nhiều điểm rất hay, không “chán như con gián” chút nào.

 2. Cavenui said

  1.Bài của Trang Hạ có thể đọc ở địa chỉ http://blog.360.yahoo.com/blog-Vu7viS0laaeZd4RQ7woX3YU-?cq=1, nó tên là “Vài báo đả kích tôi”, ví dụ như Thanh Chung báo TTTĐ rùng mình vì văn chương sex, vì nội dung cuốn truyện mà Trang Hạ dịch, theo Thanh Chung, chỉ “là những cảnh làm tình tục tĩu, là những lối suy nghĩ đầy bệnh hoạn”…
  Có 1 điểm cũng nên nói rõ ra: Trang Hạ có chụp góc một số bài báo đưa lên, và trong số đó có bài “Thợ dịch thời computer” của Đỗ Ngọc Yên trên tờ Sức khỏe và Đời sống. Bác Đỗ Ngọc Yên này sinh năm 1950, cựu chiến binh, thành viên hội văn nghệ Hà Nội, đã có 1 tập phê bình hơn 300 trang được xuất bản, nên là đối tượng để Cavenui tò mò.
  Bản điện tử bài viết của bác Yên ở đây:
  http://www.suckhoedoisong.vn/details.asp?Object=61236635&news_ID=5638211
  Bài báo của bác Yên chán như con gián, đôi chỗ giọng bác Yên hơi xoa đầu các dịch giả trẻ, tuy nhiên bác Yên không hề quy chụp cuốn “Xin lỗi em chỉ là con đĩ” vào dòng “văn chương sex” như mấy bác Thanh kia (nếu bản điện tử không cắt xén bản báo giấy).
  Có lẽ điều duy nhất trên tờ SK&ĐS mà Trang Hạ và các fan của chị bức xúc chỉ là 1 bức ảnh với dòng chữ “I am sorry I love you” bị tờ báo gọi là bìa của nguyên tác. Nhưng cái lỗi này chắc là của tòa báo chứ không phải của bác Đỗ Ngọc Yên.

  2: Điểm kém cỏi cuối cùng của báo điện tử- thực ra báo in giấy cũng rứa, theo GS Trần Hữu Dũng- chính là tật viết tắt tên đối tượng, điều mà Cavenui cũng đề cập cuối cùng trong 1 bài về nhà báo VN, và đây cũng là điều rất nhiều độc giả đã từng lên tiếng chỗ này hay chỗ khác.

 3. Thieu_iot said

  Em đang nghi bái bài “Rùng mình văn chương sex” kia được nặn ra trong nỗi uất ức oán hận của bạn Chung – Tuổi trẻ Thủ đô với… em.

 4. Gaup said

  Trang ép của GS THD không còn là http://www.viet-studies.org nữa do bị mất, giờ đã thành http://www.viet-studies.info . GS Dũng kêu ca như là bị hackers phá mất nhưng theo mình thì most likely là do đến hạn thanh toán tiền hosting mà chưa thanh toán nên bị squatter khênh mất. Không phải do có nhiều thông tin nhạy cảm mà bị đầu có sạn phá như lý thuyết về conspiracy.

 5. Thieu_iot said

  Thông tin cập nhật vụ bạn Thanh Chung rùng mình. Có ai đó đang kiện bạn ý lên Hội Nhà báo. Bạn ý tưởng là em, gửi em 4 cái mail trần tình. Thế là tự dưng nghi ngờ của em được khẳng định. 😀

 6. Nhị Linh said

  Báo chí Sài Gòn giờ sao ấy nhỉ. Mấy lần vớ được “Văn nghệ TP.HCM” mà thấy lạnh sống lưng, giống hệt “Công an nhân dân” ngoài Hà Nội. Hình như nó vừa thành cột loa phát thanh làng xã (Tiếng loa đầu dốc lạnh/Tin thắng trận miền xa) vừa thành cột thu lôi. Cái bài trên “Tuổi trẻ thủ đô” thì buồn cười nôn ruột, cả ba đối tượng: “Phải lấy người như anh”, “Bao giờ anh thuộc về em” và nhất là “Hễ sướng thì cứ hét lên” mà đã gọi là sex thì bây giờ bìa sách nào có hình lãnh tụ giơ tay chỉ trỏ cũng phải gọi là hành vi sex hết. Đồng chí nhà báo chắc chưa đọc được mỗi quyển đến trang thứ 5.

 7. Thieu_iot said

  À, thấy bác Nhị Linh em sực nhớ, gái bọn em bây giờ nói xấu nhau như sau: “Con đấy tưởng thế nào, hoá ra cũng Thanh Chung nhỉ”.

 8. Thieu_iot said

  Vầng, thì em thấy bác vào mới nhớ ra cái vụ Nguyên Khôi trong blog bác hồi nọ mà.

 9. Nhị Linh said

  Thế thì giống bọn anh hay nói “Thằng đó mặt mũi cũng khá khẩm mà hóa ra lại Nguyên Khôi”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: