Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Đọc báo 6/2007 (2)

Posted by cavenui trên Tháng Bảy 27, 2007

Một số ý kiến-Cavenui không bình luận

1. TS Lê Đăng DoanhTBKTSG 28/6/2007

“1 điều khác đáng quan tâm là trong một thời gian ngắn đã hình thành 19 tập đoàn các DN nhà nước đặt trực tiếp dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng CP trong khi khung pháp luật điều chỉnh hoạt động của các tập đoàn đó chậm được ban hành. 19 tập đoàn này là xương sống của các DNNN, nắm giữ các vị trí then chốt của nền KT quốc dân. Hiệu quả của các tập đoàn này đều rất hệ trọng cho hiệu quả của toàn bộ nền KT và của cả đất nước. Việc đưa ngân hàng thương mại (kể cả NHTM cổ phần tư nhân) vào thành phần của các tập đoàn DNNN được chế định theo quy chế nào? Các chaebol của Hàn Quốc đã phạm phải sai lầm là loại bỏ chức năng giám sát độc lập của NHTM, ngân hàng đã phải đáp ứng vốn đầu tư tràn lan, kém hiệu quả, nợ nần chồng chất, dẫn đến khủng hoảng KT của nước này năm 1996. Các quy chế quản lý các tập đoàn ở nước ta đã tính đến bài học này chưa?”

2. Nguyên trưởng ban tư tưởng văn hóa trung ương Đảng Hữu Thọ, Tuổi Trẻ Chủ nhật 24/6/2007

“Không hay ho gì khi phải lách nhưng vừa viết vừa lách, theo tôi, có trường hợp là cách nhà báo tự bảo vệ mình. Như thế không phải mình nói dối. Mà có những sự thật chưa nên nói thẳng, nói hết ngay. Nói dần, nói vòng tuy mất thời gian nhưng nhà báo phải xác định không bao giờ được xa rời mục đích. Nếu anh không biết tự bảo vệ thì có thể anh không còn được cầm bút để thể hiện ý tưởng của mình nữa. Thời của tôi cũng phải lách. Có bài của tôi phải gác 2 tháng để tránh đại hội”.

3. Nhịp cầu Đầu tư 1/6/2007

“Việc phân chia thu nhập không đồng đều giữa các luật sư cũng là nguyên nhân của nhiều cuộc chia, tách các hãng luật VN trong thời gian gần đây. Do nghề luật sư hoạt động theo mô hình hợp danh và chịu trách nhiệm vô hạn nên nếu áp dụng việc phân chia thu nhập theo dạng cổ phần hay phần góp vốn trong các công ty bình thường sẽ không phản ánh đúng, đầy đủ và công bằng công sức đóng góp của từng luật sư và thường dẫn đến những tranh chấp không đáng có. Một số hãng luật dựa trên mối quan hệ khách hàng và luật sư là mối quan hệ tin cậy, đã thực hiện việc phân chia thu nhập theo lượng khách hàng mà từng luật sư đảm trách nhưng cho thấy không có hiệu quả cao do không có LS nào muốn chia sẻ khách hàng của mình cho những LS khác. Các phương thức phân chia thu nhập khác cũng đã được xem xét nhưng do rất phức tạp trong việc tính toán nên không được các LS ưa chuộng”.

4. GS David Dapice, chuyên gia KT trưởng, chương trình VN ĐH Harvard- Tạp chí Nhà Quản lý số 48 (6/2007)

“Tôi nghĩ rằng, 1 trong những bất hợp lý nữa ở đây là trong khu vực giáo dục. Có rất nhiều người đã cố gắng để làm sao đào tạo tốt cho con cái của mình và gửi con cái ra nước ngoài đào tạo. Nếu những khoản tiền đó được đưa vào trong nước để giải quyết những khó khăn của hệ thống giáo dục thì sẽ thu được rất nhiều lợi ích. Và như vậy, hệ thống giáo dục trở nên mạnh mẽ hơn”.

Advertisements

2 phản hồi to “Đọc báo 6/2007 (2)”

 1. TanNg said

  Ý ông Dapice ko phải là kêu gọi đầu tư thêm vào giáo dục. Mong muốn của ông là tạo ra chính sách để chuyển hướng các khoản tiền nhân dân chi cho con đi học nước ngoài vào các trường ngay tại VN. Ngầm ý phía sau chắc là kêu gọi cho nước ngoài mở trường, lớp, cấp bằng ở VN trực tiếp.

 2. Ông Dapice không biết rằng vấn đề của Giáo Dục VN la ko biết làm thế nào để đâù tư có hiệu quả, khong biet gỡ rối từ đâu cho dù có nhiều tiền cũng thế thôi. Tiền tiêu vào GD bao năm qua cũng có ít đâu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: