Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Nhà báo Việt Nam

Posted by cavenui trên Tháng Sáu 22, 2007

Hôm qua, Ngày Nhà báo VN, Cavenui không vào mạng nên không có dịp chúc mừng những nhà báo quen biết online và offline mà hình như ngay trong FL, con số này cũng nhiều hơn 1. Hôm nay ngày lễ qua rồi, chúc tụng muộn màng chẳng hay ho lắm, nên nói chuyện về nhà báo VN vậy.

Các nhà báo VN ngày hôm nay, phát huy truyền thống sáng ngời của báo chí cách mạng XHCN, đã đóng góp rất nhiều vào công cuộc đổi mới đất nước, từ đấu tranh chống tham ô lãng phí tệ nạn xã hội đến kịp thời khen ngợi những tấm gương người tốt việc tốt, góp phần đáng kể vào việc cải thiện môi trường kinh tế, xã hội, giáo dục, đầu tư, xiếc, y tế, văn học, ẩm thực, tin học, ca nhạc, bóng đá, xây dựng, sân khấu, cải cách hành chính, wushu, chứng khoán, thời trang, quản lý đô thị, toán học, môi trường, chế tạo máy, nhiếp ảnh của nước ta, v.v và v.v.. Nói như thế hơi giống báo giống đài, nhưng mà đúng!

Còn nói thế này cũng đúng, tuy không giống báo giống đài: nghề nhà báo, cũng giống như nghề cave, không được xã hội tôn trọng lắm đâu, không được xã hội yêu mến lắm đâu, nhưng sự có mặt của họ lại rất cần thiết cho xã hội trong thời hội nhập này.

Dân tình vẫn nói về nhà báo không mấy ưu ái: “nhà văn nói láo, nhà báo nói phét”, “lên rừng không ngán gì con hổ, nhưng xuống đồng bằng là phải đề phòng con báo” hay dặn dò nhau tránh đừng dây vào nhà báo mà rách việc! Ghét báo là thế, chửi báo là thế, nhưng khi có bức xúc thì vẫn tìm nhà báo để nhờ xả hộ.

Buổi sáng ngồi quán cà phê thấy mấy cụ già về hưu lôi báo ra chê, chỗ này chỗ kia viết sai, anh nhà báo này nọ chính ra là rất dốt. Buổi chiều lên mạng thấy mấy thằng chã ngô ngọng, phát hiện ra 1 lỗi trên báo in nhỏ bằng con kiến, đắc chí huênh hoang: “sau này dạy con, nếu mày không chịu học, chỉ còn nước đi làm nhà báo thôi con ạ”. Chê báo là thế, coi thường báo là thế, nhưng vẫn đọc báo hàng ngày để nạp thông tin, để có thêm cớ mà tiếp tục cãi báo cãi đài.

Nghề nhà báo bị xã hội khinh ghét, có lý do từ một bộ phận nhỏ không tiêu biếu cho toàn thể giới nhà báo VN, những con sâu không giữ đạo nghề làm rầu nồi canh báo Việt. Đó là những kẻ có thể đặc tả bằng 16 chữ đen:

Đánh đĩ ngòi bút

Chân gỗ cò mồi

Đâm thuê chém mướn

Buôn chuyện giời ơi.

Chẳng cứ gì nghề nhà báo, nghề nào cũng đầy rẫy những người không giữ đạo nghề. Đó là thực tế rồi và chúng ta chỉ còn nước phải tập sống chung với lũ… chúng nó.

Nghề giáo có những thày đổi tình lấy điểm, nghề y có những thầy vi phạm y đức, nghề tư pháp có ông ăn tiền làm sai lệch hồ sơ, nghề công an có ông làm bảo kê cho xã hội đen, làm khoa học có ông đạo công trình người khác, làm ca sĩ thì hát nhép, đá bóng thì bán độ, lái xe ôm thì phát hiện khách ngoại tỉnh là chặt chém đi đường vòng, đến như ca ve (vũ nữ) cũng có những cô không giữ đạo đức ca-ve, giỏi thoát y hơn là thoát y vũ. Thế thì trách riêng gì nhà báo!

Bênh rồi, sẽ đến lúc phải chê. Cavenui có chê báo thì cũng chừa cái hội không giữ đạo đức nghề nghiệp ra, vì bọn này chẳng đáng để Cavenui động bàn phím. Thỉnh thoảng có chê bai giễu cợt tí chút thì là chê bai giễu cợt thân ái mấy nhà báo nghiêm túc chính trực nhưng họ, cũng như tất cả chúng ta, không tránh khỏi có những nhược điểm, có lúc lầm lẫn. Entry “Nhà báo Việt Nam (2)” viết xa xa Ngày Nhà báo VN một chút đề cập đến những thứ Cavenui không thích trên báo chí VN là động đến đối tượng yêu mến ấy.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: