Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

3-MPCD

Posted by cavenui trên Tháng Sáu 16, 2007

Mấy tuần qua giới nội trợ VN hoang mang trước một số thông tin về vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là tin nước tương đen/xì dầu có nhiễm chất 3-MPCD gây ung thư. Thông tin đúng ra phải là “nhiều sản phẩm xì dầu của nhiều cơ sở sản xuất có chất 3-MPCD vượt quá hàm lượng cho phép”, nhưng do sự phản ứng từ tốn của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng trong một thời gian dài không biết được trong các chai xì dầu bày ở ngoài chợ kia, chai nào có, chai nào không có 3-MPCD và họ phải phòng thân bằng cách không dùng xì dầu nữa, vì “xì dầu VN= nhiễm 3-MPCD= gây ung thư”.

Rõ ràng, những cơ sở sản xuất xì dầu tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đã bị thiệt hại nặng nề trong những ngày vừa qua khi bị khách hàng bỏ vào chung một rọ với những cơ sở có sai phạm. Cũng có cơ sở đã tìm cách tự bảo vệ mình trước cơn bão thông tin/thiếu thông tin như vậy, nhưng động thái của họ đã gặp phải phản ứng thù địch của báo chí. Lý do có thể là “ông biết chắc chắn mày ăn cắp thì mày đừng có la làng nữa”, mà cũng có thể là “trên dải đất hình chữ S này, ngoài bọn ông ra, không đứa nào có quyền la làng”. Dù lý do là thế này hay thế kia, thì thực tế rõ ràng là môi trường kinh doanh ở VN rất không an toàn.

Nếu như các nhà quản lý phản ứng quá chậm, thì báo chí lại phản ứng quá nhanh, nhanh đến mức vội vã. Không được mời luật sư, chất 3-MPCD bị tuyên án là kẻ gây bệnh ung thư cho người, và trên nhiều tờ báo ta có thể đọc những dòng chữ hãi hùng như “lưỡi hái tử thần treo lơ lửng”, khiến những người theo đạo Phật, những người ăn chay có cảm giác như mình sắp chết đến nơi vì đã lỡ ăn xì dầu bao năm nay. Nó làm người ta nhớ đến vụ “phở phoóc-môn” ở Hà Nội vài năm trước khi nhiều nhà báo rất khoái trá liên hệ phở với ướp xác để khủng bố tinh thần độc giả, thỏa mãn thú tính của mình.

Thật ra, cho đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy 3-MPCD gây ung thư cho người. Đây là lời giải thích của GS Nguyễn Văn Tuấn ở Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan-Úc trên tờ TBKTSG (1 tờ báo, éo le thay, không dành cho các bà nội trợ) ngày 7/6:

“3-MPCD và 1,3-DCP là 2 hóa chất thuộc nhóm hóa chất có tên là chloropropanols. Chất 1,3-DCP được hình thành từ hóa chất tiền thân là 3-MPCD. Khi chuột trong phòng thí nghiệm được cho ăn rất nhiều chất 3-MPCD, một số chuột bị ung thư, nhưng 3-MPCD không gây đột biến gen. Có bằng chứng cho thấy 1,3-DCP có thể gây tổn hại đến cấu trúc DNA và do đó gây ra đột biến gen dẫn đến ung thư….

… Cần phải nhận thức rõ rằng: con người không phải là chuột. Do đó, không thể lấy nghiên cứu trên chuột mà suy luận cho con người. Xin nhấn mạnh rằng các bằng chứng về ung thư và 3-MPCD dựa vào các nghiên cứu trên chuột với một liều lượng rất lớn mà có lẽ chưa người nào dung nạp nổi. Cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy 3-MPCD có thể gây ung thư trên người..

… Nếu (xin nhấn mạnh chữ nếu) 3-MPCD có liên quan đến ung thư ở con người thì đó phải là 1 mối liên hệ gián tiếp chứ không phải trực tiếp. Nói cách khác, nếu mối liên hệ giữa 3-MPCD và ung thư là thật, thì 3-MPCD phải tương tác với một hay nhiều yếu tố khác. Và cho đến nay, chúng ta chưa biết các yếu tố khác đó là gì”.

Trích dẫn lời GS Tuấn trên đây, Cavenui không hề có ý bênh vực các cơ sở sản xuất nước tương có hàm lượng 3-MPCD quá tiêu chuẩn. Cho dù chưa ai khẳng định 3-MPCD gây ung thư cho người, nhưng với quan điểm đề phòng vẫn hơn, việc các nước trên thế giới đưa ra các quy định về hàm lượng 3-MPCD tối đa cho phép là rất cần thiết, vượt cái giới hạn này thì phải bị tuýt còi. Nói thêm rằng hàm lượng này ở các nước khác nhau rất khác nhau, bởi vì nó phụ thuộc vào trình độ công nghệ, điều kiện kinh tế ở từng nước, nghèo như VN thì ở bẩn sống lâu, có thể cho phép hàm lượng 3-MPCD là 1mg/1kg, trong khi giàu như Úc thì chỉ cho phép 0,2mg/1kg. Và khi đã có quy định như vậy rồi, những sản phẩm vi phạm quy định đương nhiên phải bị xử lý, những cơ sở sản xuất vi phạm đương nhiên phải bị trừng phạt, Cavenui không bênh gì họ cả. Điều này cũng hoàn toàn tương tự như nếu đã có quy định về tốc độ ô tô trên từng đoạn đường, bác tài nào vi phạm đương nhiên phải bị cảnh sát giao thông xử lý, đừng có cãi rằng “chưa ai khẳng định tốc độ ấy sẽ gây ra tai nạn giao thông” và “tốc độ ấy chỉ có thể gây tai nạn giao thông nếu kết hợp với một số yếu tố khác, mà hôm nay yếu tố khác làm gì có”.

Trích dẫn lời GS Tuấn trên đây, Cavenui chỉ muốn nói 2 ý:

– Những ai đã ăn nhiều xì dầu, cho dù là của chính những cơ sở đã bị khẳng định là vi phạm, đừng có hoang mang. Chưa ai khẳng định là ăn xì dầu đó sẽ bị ung thư, trừ báo.

– Việc hàm lượng 3-MPCD vượt quy định hoàn toàn tương tự như lái xe với tốc độ quá quy định. Vi phạm đương nhiên phải bị xử lý. Nhưng nếu ta không coi 1 bác tài lỡ phóng xe quá tốc độ là “kẻ cố tình mong muốn gây ra tai nạn giao thông, thích đâm chết người” thì cũng nên dịu giọng xuống một chút khi lên án những cơ sở sản xuất xì dầu có vi phạm kia.

Chỉ thế thôi. Chứ tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm của VN cũng giống như tình trạng giao thông đường bộ ở VN, rất cần các biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết để chấn chỉnh lại.

Advertisements

4 phản hồi to “3-MPCD”

 1. Thieu_iot said

  Ôi bao nhiêu ngày mong ngóng kể từ cái comment của chị Núi, giờ đã thoả mãn zzồiii. Nhưng mà câu kết thì bình thường kiểu khẩu hiệu phường. Em là em thích kết kiểu khác cơ, ứ ừ.

  (Hôm nay thứ bảy, em hơi nhí nhảnh ạ)

 2. NO NAME said

  ừm ừm, Cavenui đúng là hiền :-). Mặc dù lý luận của Núi rất đúng, nhưng riêng với vấn đề an toàn thực phẩm của VN, thì mình đồng ý với Trang là không cần hội chẩn cũng biết cần đại phẫu. Nước tương chỉ là một chuyện trong muôn ngàn chuyện về thực phẩm đã vượt qua giới hạn. Ý thức của các nhà SX nhỏ lẻ của mình thấp, không lịch sự được đâu, cứ phải đập thẳng cánh mới ăn thua. Nhưng quả thật, biết đâu người VN cứ ăn bẩn hàng ngày lại không sao, kiểu như lấy độc dĩ độc ấy mà!

 3. Cavenui said

  Kết hộ chị đi!

 4. Thieu_iot said

  Em kết thử một cái, chị ưng thì ưng không ưng thì giả dép em về.
  ______________________________

  Chỉ thế thôi. Chứ tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm của VN cũng giống như tình trạng giao thông đường bộ ở VN, cũng giống như khối u lành ít dữ nhiều, không cần hội chẩn cũng biết cần đại phẫu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: