Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Đọc báo 4/2007

Posted by cavenui trên Tháng Năm 10, 2007

Tháng 4/2007 báo chí trong nước viết nhiều về Lê Duẩn, nhân dịp 100 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Đảng CS Việt Nam.

Đáng chú ý là 1 bài báo của Đặng Phong, chuyên gia lịch sử kinh tế VN, có tên “Qua 1 văn bản của Lê Duẩn ngẫm về những suy nghĩ của ông” đăng trên tạp chí Xưa Nay của Hội Khoa học Lịch sử VN số 281, 4/2007.

Lục tài liệu trong Phòng Lưu trữ của Viện Kinh tế VN, Đặng Phong phát hiện ra 1 văn bản mang tên “Đ/c Lê Duẩn phát biểu tại Hội nghị TW lần thứ 24”, thời điểm được ghi là 13/8/1975, văn bản này không có mặt trong bộ Văn kiện Đảng toàn tập.

Điều gây bất ngờ là vào thời điểm 1975 đó, ông Lê Duẩn, nhà lãnh đạo số 1 của Đảng, đã có những quan điểm kinh tế khá là đổi mới.

Sau khi vào thị sát miền Nam sau giải phóng khoảng 2 tuần, Lê Duẩn đã có đánh giá khá tích cực về hàng loạt ưu điểm của nền KT thị trường ở miền Nam, không nhấn mạnh vào cái gọi là chủ nghĩa thực dân mới với tính chất ăn bám, mục nát, phồn hoa giả tạo mà lưu ý đến sự thật là cách làm ăn có hiệu quả của KT tư nhân. Ông nói:

“Tại sao chúng nó là tư bản, chúng nó bóc lột người ta dữ, mà năng suất của nó vẫn cao. Vì nó là tư bản nhưng nó đi theo quy luật của nó, nó bóc lột nhưng mà vẫn tiến lên… Bây giờ nông dân ở miền Nam họ làm rất khá, mà nông dân thì phần nào hóa tư sản rồi”.

Ông Lê Duẩn thẳng thắn thừa nhận nhiều nhược điểm của mô hình kinh tế ở miền Bắc trong thời kỳ xây dựng CNXH:

“Xưa nay ở miền Bắc chúng ta có một số sai lầm, là vì chúng ta đã đi sai quy luật… Nay có được miền Nam là để chúng ta thấy lại cho rõ hơn nữa. Còn ta CNXH nhưng chưa đi đúng quy luật XHCN của ta, đúng mặt này nhưng không đúng mặt kia, cho nên ta cứ chập chờn mãi, chòng chành mãi”.

“Tại sao người thợ ở ngoài này không bằng người thợ ở trong kia? Mình trả lời làm sao? Anh là CNXH mà tại sao anh lại không được bằng trong kia, anh trả lời làm sao? Đảng ta phải có trách nhiệm về những điều sai như vậy. Có thể vì chiến tranh, vì nhiều thứ, tôi đồng tình như vậy, nhưng trong đó cũng có khuyết điểm của mình chứ không phải không có khuyết điểm đâu”.

Nhìn nhận như vậy về nền KT 2 miền nên ở thời điểm 13/8/75, ông Lê Duẩn không ủng hộ tiến hành vội vã cải tạo đối với công thương nghiệp tư doanh, cho rằng chưa nên cưỡng ép nông dân miền Nam vào các hợp tác xã:

“Miền Bắc trước đây phải hợp tác hóa ngay lập tức… Nhưng miền Nam bây giờ không thể làm như vậy. Miền Nam bây giờ phải để cho giai cấp tư sản phần nào đấy, phải cho nó phát triển phần nào đã. Phải để KT gồm mấy thành phần thì nông dân mới theo ta, liên minh mới chặt chẽ. Bắt hợp tác hóa là không đúng, năng suất thấp xuống thì hỏng hết cả, họ sẽ không theo giai cấp vô sản nữa, không thống nhất được đâu. Người nông dân làm ra những sản phẩm, người ta muốn bán, nếu chúng ta không cho bán thì nông dân chọi lại với chúng ta, nguy hiểm lắm, không thể được. Nếu chúng ta không có 1 hình thức KT để kéo nông dân đi tới thì ta không thống nhất được. Vì vậy Bộ Chính trị sau khi nghiên cứu thấy rằng cần phải để mấy thành phần KT là quy luật cần thiết trong giai đoạn bước đầu này”.

Những ý tưởng của ông Lê Duẩn lúc đó “đổi mới” như thế, nhưng không hiểu điều gì đã diễn ra ở Hội nghị TW, những yếu tố nào đã làm thay đổi suy nghĩ của ông Lê Duẩn, mà kết luận của Hội nghị TW hoàn toàn ngược lại.

Đánh giá thực trạng kinh tế miền Nam, văn bản của Nghị quyết 24 nhận định:

“Miền Nam là cái túi tập trung bọn địa chủ, tư sản mại bản, bọn tay sai của đế quốc, bọn chống đối cách mạng ngoan cố nhất… và tầng lớp tư sản quan liêu quân phiệt khá đông đảo nhờ bóc lột nhân dân, lũng đoạn kinh tế, sống giàu có xa hoa trên xương máu của đồng bào ta… Chúng căm thù chế độ mới, ngoan cố không chịu thuần phục chính quyền, một số đang điên cuồng chống lại cách mạng… Chủ nghĩa thực dân mới đã tạo ra 1 xã hội ăn bám và thối nát”.

Về con đường phát triển kinh tế miền Nam, Nghị quyết 24 chủ trương:

“Phải xóa bỏ tư sản mại bản bằng cách quốc hữu hóa cơ sở kinh tế của họ, biến thành sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý”.

“Đối với kinh tế tư sản dân tộc, thực hiện cải tạo XHCN bằng hình thức công tư hợp doanh, bắt đầu từ những cơ sở SXKD quan trọng”.

“Trước mắt cần xây dựng một số hợp tác xã thí điểm để rút kinh nghiệm. Ở những nơi chưa đủ điều kiện xây dựng hợp tác thì ra sức phát triển các tổ đổi công vần công”.

“Đối với thương nghiệp nhỏ, cần tích cực cải tạo XHCN bằng cách tổ chức đăng ký kinh doanh, có chính sách thuế và chế độ kiểm kê, kiểm soát, chuy
ển phần lớn tiểu thương sang sản xuất, lựa chọn để sử dụng một số người làm kinh tiêu”.

Kết quả của chính sách này đã rõ. Sau khi ép buộc nông dân vào các tập đoàn sản xuất thì nông nghiệp sa sút nghiêm trọng, cả về tổng sản lượng lương thực lẫn sản lượng lương thực huy động. Lần đầu tiên trong lịch sử 300 năm của Sài Gòn, người dân phải ăn bo bo thay cho gạo.

Bình luận về chuyện vì sao không cắt rốn đứa con bao cấp ngay sau năm 1975, 1 người con trai của ông Lê Duẩn là doanh nhân Lê Kiên Thành, người từng giữ chức chủ tịch HĐQT Techcombank, trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí Doanh Nhân (số 1/4/2007) đã đổ cho chiến tranh: “Nhiều năm sau 1975, chúng ta vẫn chưa có được hòa bình thực sự. Chúng ta vẫn phải oằn lưng vì mấy cuộc chiến tranh biên giới”.

Bài trả lời phỏng vấn của ông Lê Kiên Thành cũng khá thú vị, ông Thành bật mí một số thất bại kinh doanh của ông, trong đó ngoài vụ đầu tư nhà máy sản xuất nước khoáng thất bại vì suy nghĩ quá giản đơn (nước chỉ việc hút từ dưới đất lên mà bán đắt hơn xăng thì làm gì mà chẳng có lãi) mà không hiểu rằng người ta uống nước khoáng chủ yếu là “uống cái thương hiệu”, ông Thành còn cho biết khi đi Nga về bao nhiêu của nả ông đã đem đầu tư hết vào nước hoa Thanh Hương để 5 năm sau mất trắng.

Nhân nói về vấn đề cần minh bạch tài sản của quan chức, ông Thành ví dụ 1 chuyện giàu ngầm dễ thương như thế này: “Cách đây 10 năm, 1 người nào đó đi nước ngoài, mua được chiếc xe máy giá vài trăm đô la, gửi về nước bán được 2 cây vàng. Sau đó anh này đem 2 cây vàng đó mua được 2 ngàn mét vuông ruộng rau muống tại Hồ Tây. Sau dăm bảy năm biến hóa, ruộng rau muống biến thành đất thổ cư và anh ta có 14 ngàn cây vàng. Từ mấy trăm đô la biến thành 14 ngàn cây vàng, con đường đó chỉ ở VN mới có”.

Ông Lê Kiên Thành là 1 người nổi tiếng trong số các con ông Lê Duẩn. 1 người nổi tiếng nữa là ông Hồ Ngọc Đại, con rể Lê Duẩn, hoạt động trong ngành giáo dục. Người ta có lý khi bảo các ông tận dụng được ưu thế của “bố mẹ vĩ đại” để thăng tiến trong sự nghiệp của mình, nhưng để thành công, các ông này cũng phải có nội lực nhất định. Các vị lãnh đạo có nhiều trai gái dâu rể, nhưng không phải ai cũng có được sự thành đạt như mấy ông (trường hợp ông “Lê Ba Tôi”). Trong bài viết về Lê Duẩn trên báo Văn Nghệ số 7/4, ông Văn Chinh cũng tạt qua về những người con:

“Cho đến khi đã 50, ông (Lê Duẩn) mới có dịp chung sống với gia đình, đó có thể là nguyên nhân để các con của ông bà được hưởng nền giáo dục cởi mở tuy rằng ông khâm phục sự nghiêm khắc trong gia pháp của ông Trường Chinh hơn… Những người con của ông bà Lê Duẩn, như tôi được biết, đều tự đứng trên đôi chân chuyên môn của mình mà thành đạt. Một trong số họ còn góp phần làm cho xã hội bớt căng thẳng: Sau năm 1975, mốt quần loe từ Sài Gòn tràn ra Bắc, con trai ông mặc quần loe và được ông khen đẹp. Anh liền nói, vậy mà chú Hoàn (Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Quốc Hoàn- Bộ Nội vụ tương đương Bộ Công an bây giờ) có lệnh rạch quần loe. Ông liền cho gọi dây nói, bảo bỏ lệnh ấy”.

Từa tựa như câu chuyện nhờ 1 người con của Lê Duẩn mà công an thôi rạch quần loe, có 1 giai thoại phố phường về 1 người con gái của ông Lê Duẩn cũng góp phần làm môi trường lưu học sinh VN ở nước ngoài bớt căng thẳng khi bà này vượt rào quan hệ với người nước ngoài. Đó chỉ là lời đồn đại ở ngoài phố, Cavenui không đảm bảo là đúng.

Advertisements

5 phản hồi to “Đọc báo 4/2007”

 1. Thieu_iot said

  Ấy chết, tin đồn ở Việt Nam thường đúng ra phết :D.

 2. 5xu said

  Xưa nay mình vẫn tưởng TBT là ông Vua, nhất là ông Ba. Hóa ra Vua có idea hay mà vẫn bị discard à? Thế thì idea hay làm qué gì.

 3. Sino Gaya said

  Xưa nay mình vẫn tưởng 5xu là vạn sự thông. Sao có mỗi chuyện như lày mà lại không thông nhỉ ? Thế thì vạn sự thông “làm qué gì” (copyright 5xu).

  Về nhà trông con đê !

 4. today20 said

  “Giai thoại phố phường” đó không phải là giai thoại mà đã được đăng ở nhiều báo và là thông tin chính thống

  http://www.vietnamnet.vn/tet/baoxuan/2006/01/535842/

  Cách đây không lâu, trên đài Nga có một phóng sự dài về cuộc đời viện sĩ Maslov, chồng của chị Lê Vũ Anh. Sau khi giành giật được con từ phía bên ngoại, ông đã ở vậy nuôi 3 đứa con.

  Theo như một người quen của chị Lê Vũ Anh kể lại, khi còn ở Nga, có lần một bà digan nhìn mặt chị bảo chị có kỳ tướng. Hoặc sẽ đạt tới tột đỉnh vinh quang, hoặc sẽ chết trẻ.

 5. Cavenui said

  May quá, cám ơn bác today20, thế là blog của Cavenui vẫn lành mạnh, không độc hại.
  Về chuyện idea, hôm nọ chat an ủi chị Ségo khi chị này bị thua “vòng bỏ phiếu chống” trong kỳ bầu cử TT Lang Sa, thấy chị này tinh tướng “nước Pháp không có dầu mỏ, nhưng có nhiều idea”, em trả lời y như bác 5xu.
  Idea hay như 1 miếng thịt bò tươi ngon, nhưng nếu không có lửa, không có mỡ, không có gia vị và không có đầu bếp thì không thể biến thành món bít-tết khoái khẩu, để lâu sẽ hỏng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: