Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Boris Yeltsin

Posted by cavenui trên Tháng Năm 3, 2007

Yeltsin

Sự nghiệp Boris Yeltsin lại được dư luận nhắc lại vào tuần trước khi vị tổng thống đầu tiên của LB Nga qua đời vì bạo bệnh. Xưa nay vốn thế, vì những thông tin người ta tiếp cận được khác nhau, khả năng xử lý thông tin khác nhau và nhất là quan điểm chính trị-kinh tế-xã hội khác nhau nên người ta thường đưa ra những đánh giá khác nhau về các chính khách. Riêng sự đánh giá Yeltsin lại còn phức tạp hơn nữa vì ông điều hành 1 đất nước không đơn giản trong một giai đoạn lịch sử không đơn giản bằng những biện pháp không thể đơn giản.

Có người bảo Yeltsin là 1 chính khách dân túy khi ông giương khẩu hiệu ma mị chống đặc quyền đặc lợi để giành được sự ủng hộ không thể tưởng tượng nổi của 90% cử tri Moskva trong cuộc bầu cử QH nổi tiếng năm nào bất chấp sự tuyên truyền thù địch với ông của cả 1 bộ máy truyền thông đồ sộ. Nhưng lại có người bảo Yeltsin là 1 chính khách can đảm khi dám đứng ra bảo trợ cho liệu pháp sốc, chấp nhận tự đánh tụt uy tín của mình để làm được điều bắt buộc phải làm- đưa được nền kinh tế thị trường vào nước Nga- 1 đất nước khổng lồ kế hoạch hóa đến từng con ốc vít.

Có người bảo Yeltsin đã thành công khi thiết lập cơ chế thị trường cho nước Nga rộng lớn có truyền thống bao cấp gần 1 thế kỷ mà không để xảy ra nạn đói hay nội chiến như những cảnh báo hãi hùng hồi 1992. Nhưng lại có người bảo đấy là 1 nền kinh tế của kẻ cướp, do kẻ cướp và vì kẻ cướp khi chính sách tư nhân hóa cuống quýt đã dâng phần lớn tài sản nhà nước vào tay một nhóm nhỏ “người Nga mới”.

Cùng đánh giá tiêu cực thành quả kinh tế của Yeltsin, nhưng nếu như có người bảo Yeltsin thất bại vì ông ta bảo trợ cho “những thằng nhóc mặc quần soóc màu hồng” (lời cựu phó tổng thống Rutskoy nói về nhóm Gaidar) thì lại có người đổ lỗi cho việc Yeltsin để duy trì chiếc ghế quyền lực đã nhiều phen nhượng bộ lực lượng chống cải cách, làm tiến trình cải cách chậm lại, thậm chí có những lúc còn quay ngược 180 độ.

Có người bảo nói gì thì nói Yeltsin vẫn đi vào lịch sử với tư cách vị tổng thống dân cử đầu tiên của nước Nga, người đầu tiên trong lịch sử Nga leo lên đỉnh cao quyền lực thông qua 1 cuộc bầu cử tự do với 6 ứng cử viên được tạo cơ hội ngang bằng đầu thập niên 90. Nhưng lại có người bảo vinh quang ấy đã bị nhuốm bẩn ở kỳ bầu cử tiếp theo năm 96 khi Yeltsin chiến thắng nhờ tiền của 1 nhóm tài phiệt để rồi suốt nhiệm kỳ 2 trở thành con tin cho chúng.

Có người bảo nói gì thì nói Yeltsin vẫn đi vào lịch sử với tư cách nhà lãnh đạo đầu tiên của nước Nga tự nguyện rời bỏ đỉnh cao quyền lực (các nhà lãnh đạo trước ông chỉ rời ghế khi bị lật đổ hoặc chết già chết bệnh) nhưng lại có người bảo đó chỉ là phép hạ cánh an toàn, một cú áp phe với anh Putin mặt lạnh (chỗ này có lẽ phải bàn thêm: Yeltsin đã từng bị Khasbulatov và Rutskoy là 2 nhân vật không mấy nổi danh được ông đưa vào những vị trí VIP của nước Nga quay súng bắn lại ông thì có gì đảm bảo cách hạ cánh kiểu trao thân gửi phận vào 1 nhân vật trước đó không lâu còn là kẻ lạ như Putin sẽ an toàn, sẽ không bị lật kèo, hoặc có gì đảm bảo người được ông lựa chọn sẽ duy trì được quyền lực để đảm bảo an toàn cho ông và gia đình ông).

Có người bảo Yeltsin đã đưa nền dân chủ (theo kiểu phương Tây) vào nước Nga nhưng có người lại chú ý đến không ít những quyết định độc đoán của ông để gọi ông là Sa hoàng Boris.

Ngay cả những thứ đơn giản hơn nhiều so với chuyện chính trị, kinh tế mà ý kiến vẫn rất khác biệt. Chẳng hạn tật nghiện rượu của Boris với vài vụ scandal về hình ảnh nhếch nhác của ông trước công chúng thì bên cạnh những lên án nặng nề vẫn có người thấy thú. Người ta bảo Yeltsin mê rượu thì mới Nga, Nga hơn Gorbachev cấm rượu. Tác phong phương Tây không phải là thứ người Nga phải tuân thủ: Khrutschev đã từng rút giày ra đập bàn hội nghị, Zhirinovsky đã từng hất nước cam vào mặt đối thủ trong 1 cuộc tranh luận được truyền hình…

Đấy chỉ là vài cặp ý kiến trái ngược về Yeltsin. Rất có thể cả 2 mặt tốt và xấu cùng hội tụ trong 1 chính sách hay 1 tính cách của Boris Yeltsin. Một Yeltsin 2 mặt giống như nước Nga- 1 cường quốc Á-Âu 2 đầu.

Nhìn từ góc nào thì Yeltsin cũng là 1 tay chơi trò chơi chính trị rất cừ. Dù có một nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 thất bát thì Yeltsin vẫn là 1 trong những chính khách lớn của thế kỷ XX, người chiến thắng trong cuộc chơi chính trị bi hùng. Chỉ có điều, chiến thắng của ông không phải lúc nào cũng là chiến thắng của nước Nga.

Advertisements

Một phản hồi to “Boris Yeltsin”

 1. NO NAME said

  Cho dù Yeltsin là một chính khách gây tranh cãi đến đâu, thì nguyên một hành động đưa Putin lên vẫn là một trong những điều đúng đắn nhất cần phải làm vào thời điểm ấy, và thời gian đã chứng minh sự đúng đắn đó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: