Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Vòng vo Tam Quốc

Posted by cavenui trên Tháng Ba 31, 2007

TS Chân Quỳnh phê bình Gia Cát

Hồi bé đọc Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, bênh Lưu Bị, ghét Tào Tháo, em cứ tiếc ngẩn tiếc ngơ vì cái khúc cuối của trận Xích Bích, tức là vụ Quan công tha Tào Tháo ở hẻm Hoa Dung. Tiếc nhưng mà vẫn phục Khổng Minh, biết số Tào Tháo chưa chết nên cài đặt sẵn 1 tình huống để Quan công có dịp trả món nợ ân tình với họ Tào.

Đến khi ít bé hơn một chút, đọc lại Tam quốc, lại thấy bớt phục Khổng Minh đi một chút. Và nghĩ rằng nếu Khổng Minh xếp đội hình khác đi, cái kết cục Tào Tháo phải bị bắt là không thể khác được.

Đâu đó khoảng năm 2004 trên một số diễn đàn tỷ muội, có nhiều người bàn luận vụ Hoa Dung và cho rằng Khổng Minh không muốn bắt Tào Tháo dịp này. Họ giải thích rằng lực lượng Lưu Bị còn mỏng, muốn tồn tại được thì cần phải duy trì sự cân bằng giữa 2 phe Tôn Quyền và Tào Tháo. Nếu phá vỡ thế cân bằng ấy, nếu trong 2 phe Tôn Tào có 1 phe bị tiêu diệt thì phe kia sẽ dễ dàng xơi tái bầu đoàn thê tử nhà Lưu hoàng thúc.

Cũng vào khoảng thời gian này em đọc được 1 bài (không nhớ đăng ở đâu) của TS Nguyễn Thị Chân Quỳnh từ Paris viết về Khổng Minh. Cũng như các thành viên mấy diễn đàn kia, TS Chân Quỳnh cho rằng Khổng Minh cố tình để Tào Tháo thoát. Nhưng lý do thì không phải vì quyền lợi họ Lưu, mà vì những quyền lợi cá nhân Gia cát Lượng. Bài đọc lâu rồi, giờ đây chỉ còn nhớ độ 80% ý chính nên em phải ghi lại vào đây, nếu không e rằng sau này còn quên tiếp. Ý chính là của Nguyễn Thị Chân Quỳnh, mắm muối gia vị, cách diễn đạt là của em. Nếu ai tán thưởng xin tán thưởng đúng đối tượng là bác gái Chân Quỳnh, còn ai chê bai thì cứ chê bai Cavenui vì lý do “những thứ dở hơi thế mà cũng đưa lên Thăng Lăng cho nhiều người đọc”, không sao cả.

Trở lại vụ Hoa Dung. Việc Khổng Minh bố trí Quan công ở Hoa Dung lẽ tất dĩ ngẫu sẽ dẫn tới cái kết cục là Tào Tháo chạy thoát. Điều này đến cả Lưu Bị cũng biết. Khổng Minh đưa ra 2 lý do để giải thích cách bố trí nhân sự kỳ cục này:

– Xem thiên văn biết số họ Tào chưa chết (cho nên Lưu Bị không nên tiếc và không nên trách Khổng Minh)

– Nhân đó, tạo điều kiện để Quan công trả ơn Tào Tháo cho xong mịa nó đi (thực ra là đảo nợ ân tình: trả được ơn Tào đồng nghĩa với nhận nợ ơn Gia cát).

2 lý do này không thỏa đáng.

Để Quan công trả ơn Tào Tháo thì không thiếu cách, đâu nhất thiết phải đặt ông ta ở Hoa Dung. Như ta biết, trước khi chạm trán cố nhân ở chỗ đường cùng, tàn quân Tào Tháo đã nhiều lần gặp phục binh của quân Lưu Bị, lần nào Tào Tháo cũng tưởng là phen này chết đến nơi. Vì Khổng Minh dặn rằng chỉ cần tỉa bớt lực lượng Tào chút thôi, đằng nào Tào Tháo về đến Hoa Dung cũng sẽ bótay.com nên những Trương Phi, Triệu Vân ở những đoạn phục trước mới không gắng sức, nếu họ gắng sức hơn thì dẫu không bắt được Tào Tháo ít ra cũng loại bỏ được nhiều chiến tướng bên Tào. Giả dụ đặt Quan công ở 1 đoạn phục phía trước rồi Quan công tha cho Tào Tháo đi, rõ ràng là ơn vẫn được trả mà Trương-Triệu chặn ở Hoa Dung thì việc công vẫn hoàn thành.

Còn lý do số Tào Tháo chưa chết cũng chỉ là cái cớ để lòe Lưu Bị mà thôi, Khổng Minh thật ra ít chịu tin vào số mệnh. Nếu tin vào số mệnh, biết chắc chắn rằng Thục không thể diệt Ngụy, thống nhất Trung Hoa thì ông ta nhọc công gắng sức theo đuổi chiến tranh, 6 lần ra Kỳ Sơn làm gì cho khổ. Có 1 lần trước khi xuất chinh, cũng có người (Tiêu Chu) xem thiên văn, biết vượng khí phương Bắc còn mạnh, khuyên ở nhà cho khỏe thì Khổng Minh gạt đi, đại ý nói đạo trời biến đổi, cứ cố gắng biết đâu sẽ khác. Vậy tại sao trong việc chặn đường rút lui của Tào Tháo sau trận Xích Bích, Khổng Minh không cố gắng bố trí nhân sự thông minh hơn để biến đổi đạo trời? Hay như vụ định đốt cha con Tư Mã Ý ở hang *** (tự nhiên quên tên hang), sao Khổng Minh giỏi nhìn trước tương lai mà không biết là trời sẽ mưa để rồi lại dậm chân đấm ngực tiếc rẻ khi Ý thoát.

Vậy thực sự ý đồ của Khổng Minh khi đặt Quan công vào chốt chặn cuối cùng là gì?

Khổng Minh mới gia nhập tập đoàn Lưu Bị, tuy đang được chủ tin cậy vì lập được một số công lao song Khổng Minh chưa xây dựng được ê kíp của mình, xung quanh ông ta toàn là những người đã theo họ Lưu từ lâu, vì thế nếu Lưu Bị có ý đồ khác thì Khổng Minh tránh được họa là hơi bị khó. Mà truyền thống chính trị Trung Hoa săn xong cáo thỏ liền làm thịt chim ưng, Khổng Minh thừa hiểu. Nếu giúp chủ giành chiến thắng quá sớm trong khi bản thân chưa gây dựng được một vị thế an toàn rất có nguy cơ rơi vào vết xe đổ của mấy tay công thần giúp Lưu Bang ngày xưa. Chưa thể kết thúc chiến tranh sớm thế, còn phải trổ tài tiếp, còn phải làm cả kẻ thù kinh sợ lẫn lão chủ thấy không thể thiếu mình, còn phải xuất vài chiêu lạ để đám võ biền theo chủ đã lâu nể mình chịu ơn mình. Tào Tháo thoát chết thì hắn ở tận Hứa Đô cũng đe’o làm gì được mình cả sất, chứ bắt hắn bây giờ, có khi mình lại giống Hứa Du bị chết rất bất ngờ bởi một lưỡi kiếm của Hứa
Chử.

Tào Tháo thoát chết, Khổng Minh không mất gì cả, vì cách đổ cho mệnh số từ trước khi vào trận không chỉ làm cho Lưu Bị không trách Khổng Minh mà còn nể phục Khổng Minh hơn.

Được thì nhiều.

Cái được lớn nhất là ra uy và ra ơn đối với đội lão thành cách mạng, đại diện là Quan Vũ. “Trước khi vào trận bác em cứ xoen xoét cái mồm, em tưởng bác thế đe’o nào, hóa ra không phân biệt được việc công với việc tư, kế hoạch em sắp đặt hay thế mà bác làm hỏng mịa nó cả. Lẽ ra là bác phải bị xử lý rồi đấy, cam kết bác ký rồi, nhưng nể chỗ thân tình với bác Bị, em tha cho!”.

Sau vụ Hoa Dung, mỗi khi đối diện Khổng Minh, 1 người tự trọng như Quan Vũ tất sẽ có mặc cảm phạm lỗi. Ngoài ra, Quan Vũ tất nhiên cũng nghe loáng thoáng được chuyện hình như Khổng Minh cố tình giúp ông ta xử lý việc tư, nên con người kiêu ngạo hạng nhất trong đội hình Lưu Bị này còn thấy mình phải chịu ơn gã mặt trắng Khổng Minh nữa!

Nhân vật công trạng hạng nhất trong đội ngũ lão thành là Quan công còn phải thuần phục thì đám đàn em Trương Phi, Triệu Vân liệu dám ho he gì!

Rồi từ đây Khổng Minh tha hồ phô diễn tài năng, thuyết chân vạc dần dần được khẳng định là đúng, mọi sự cứ thế mà theo lập trình…

Advertisements

4 phản hồi to “Vòng vo Tam Quốc”

 1. ... said

  Trong TQ thì rất nhiều người khen ngợi KM và bỏ quên Tư Mã Ý. Thật ra, TMY mới chính là một người lãnh đạo xuất chúng nhất trong Tam Quốc. KM tuy giỏi nhưng không nhìn xa trông rộng (đầu quân vào nhà Thục) và rốt cuộc chả được gì. Việc KM 7 lần bắt rồi tha Mạch Hoạch lại là một quyết định thiếu sáng suốt vì suốt trong lịch sử TQ, bọn giặc rợ (Khương Nhung hay Kim sau này)không bao giờ biết giữ lời hứa. Ngay cả việc để Lưu Chẩn lên kế vị rồi phá tan hoang công sức của các bậc tiền bối cũng là lỗi của Khổng Minh. KM như một vị CFO tài giỏi lèo lái con tàu Thục đi giữa sóng giữ. Tuy nhiên, việc không có khả năng trở thành CEO chính là nguyên nhân công ty dẫn đến phá sản. Vậy có phải là KM thiếu tầm nhìn không?

 2. Novoselic said

  Có phải hang Cốc Bó không? 😉
  Đùa tí hang Hồ Lô

 3. myselfvn said

  Sống mà cứ phải tính tính toán toán như cái anh Minh này, mệt bỏ mịe. Tuy là có đóng góp cho xã hội, lưu danh đến tận đời cave núi, cơ mà cái tâm không thanh thản thì bản thân mình sung sướng nỗi rì!

 4. Linh said

  Ơ, ngày xưa cụ Hồ cũng bắt ông Diệm, xong rồi lại thả, thế thì có phải cũng là để tạo thành thế hổ tranh rồng đấu, chia nữa sơn hà sau này không?
  Bạn ncmkhoa nói hơi lạ:thứ nhất là cái bạn gọi là giặc rợ là từ khinh miệt của người Tàu chỉ các dân tộc không phải là Hán, trong đó có người Việt. Bản thân sử Tàu cũng miệt thị người Việt là tráo trở, sớm đầu tối đánh, bạn nói câu trên chả khác gì sử gia Tàu. Thứ hai là KM không phải CFO cũng chả phải CEO mà là tể tướng, rõ chửa. Không phải KM không có khả năng lên làm vua (CEO?) mà là vì ông ta bị ràng buộc bởi chữ trung và nghĩa. Thêm nữa là bạn viết chính tả sai hơi nhiều, cả tên riêng lẫn từ bình thường.
  Đọc luận bàn Tam quốc mà thỉnh thoảng cứ gặp những ý kiến thế này rất chán.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: