Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Chat với Mozart

Posted by cavenui trên Tháng Mười 10, 2006

1 năm sau ngày xuất hiện lần đầu trên quầy đĩa, album Chat với Mozart lại được người ta nói đến. Tờ “Điện ảnh Kịch trường VN”- cơ quan của Bộ Văn hóa Thông tin, số 326 ra ngày 5/10/2006 có bài phỏng vấn tiến sĩ, nhạc sĩ Thế Hùng và thạc sĩ, nhạc trưởng Nguyễn Thiếu Hoa mang tên “Xung quanh CD Chat với Mozart- Một sản phẩm tùy tiện”.  

Type lại toàn bộ bài phỏng vấn rất mất công, nên em chỉ trích ra vài đoạn đáng chú ý:

 

– Các ông nghĩ gì về tên gọi CD “Chat với Mozart” của ca sĩ Mỹ Linh?

– Thế Hùng: “Chat” theo từ điển Việt-Anh (NXB Giáo dục, 1995, tr.132) có nghĩa là “tán chuyện gẫu, chuyện phiếm, câu chuyện thân mật giữa bạn bè”. Vì thế “chat” chỉ có thể dùng với người bằng vai phải lứa, ngang hàng, đối diện trong 1 không gian. Còn “chat” với bề trên là vô lễ. Thiên tài Mozart đã mất cách đây 215 năm, nhân loại tôn vinh ông như thần thánh trong ngôi đền linh thiêng của âm nhạc. Không ai được phép bất kính với ông. Vậy mà ca sĩ Mỹ Linh đã “dựng ông dậy” để tán gẫu, nói chuyện phiếm là sự bất kính không thể chấp nhận được.

– Về nội dung của CD “Chat với Mozart” có gì đáng nói?

– Thiếu Hoa: Tên của CD là “Chat với Mozart”, nhưng trong nội dung của đĩa toàn bộ 8 bài hát không hề có 1 nốt nhạc nào của Mozart (?). Trừ phần giới thiệu là giai điệu mở đầu của bản Serenade viết cho dàn nhạc dây và giai điệu chương 3 (hành khúc Thổ nhĩ kỳ) trong bản Sonate giọng La thứ của ông với phần giới thiệu “Đây là chat với Mozart. Mỹ Linh-Tchaikovsky, Vivaldi…”, có lẽ với mục đích lăng xê ca sĩ Mỹ Linh. Đây là điều không được phép vì 1 ca sĩ nhạc nhẹ còn trẻ của VN không thể ngang hàng với các vĩ nhân âm nhạc của loài người. Một sự tùy tiện thiếu suy nghĩ.

– Ông có nhận xét gì sau khi nghe toàn bộ CD?

Thiếu Hoa: Có 1 điều nghiêm trọng là sự sai lệch tính chất giai điệu mở đầu vở balê Hồ Thiên nga của Tchaikovsky. Trong nguyên tác, nhạc sĩ biểu đạt nỗi bi thương, u buồn với tiết tấu mềm mại và trữ tình diễn tả số phận nàng công chúa bị biến thành con thiên nga nô lệ. Nhưng trong CD đã thay đổi tiết tấu biến thành 1 điệu nhảy dậm dật. Phần phối khí tinh tế của Tchaikovsky đã được thay thế bằng phần đệm thô sơ, nông cạn, phối bằng điện tử.

– Bất ổn nhất trong CD này là gì?

– Thế Hùng: Bài cuối cùng trong CD là tệ nhất, Giai điệu tháng sáu (Chèo thuyền) lấy từ tác phẩm “Bốn mùa” viết cho đàn piano của Tchaikovsky với tựa đề trích từ bài thơ của Plesheev- thi sĩ nổi tiếng đương thời: “Chúng ta ra bến bờ, nơi sóng vỗ. Chân ta sẽ nhẹ bước, các vì sao với nỗi buồn huyền bí sẽ tỏa sáng nơi xa xăm”. Lời Việt mà Mỹ Linh hát hoàn toàn không liên quan đến nội dung trên, tùy tiện bịa ra. Đây là sự thiếu tôn trọng quá mức mà 1 nghệ sĩ không được phép làm.

– Vậy còn các bài hát khác trong CD?

Thiếu Hoa: Những bài hát còn lại cũng là lời tự nghĩ ra để ép vào giai điệu. Giai điệu của Schumann với lời tự sáng tác của NS Dương Thụ đã tạo thành sản phẩm khôi hài là “râu châu Á cắm vào cằm châu Âu”. Còn bài hát lấy giai điệu của NS Borodin lại là 1 sự tùy tiện và thiếu suy nghĩ. Các nhà SX đã lấy giai điệu bản hợp xướng nữ từ vở nhạc kịch Công tước Igor của nhạc sĩ ép lời thành ca khúc tình yêu để chiều theo thị hiếu. Lời nguyên bản của hợp xướng là: “Hãy bay về quê hương trên đôi cánh gió…” diễn tả nỗi nhớ quê hương của các phụ nữ Tác ta Mông cổ khi đi theo các chiến binh xâm lược nước Nga. Phần đệm phối theo kiểu nhạc nhẹ quá thô sơ so với phần phối khí tuyệt vời của Borodin.

– Thế Hùng: Nghiêm túc mà nói, không bao giờ nên phổ lời vào nhạc của người khác khi chưa được sự đồng ý của tác giả, nhất là nhạc của các thiên tài. Đừng ghép nhánh tầm gửi lên những thân cây đại thụ trong đại ngàn âm nhạc của nhân loại. Đây là 1 sản phẩm tùy tiện, vi phạm bản quyền tác giả.

 

Cavenui: Bài phỏng vấn còn dài nữa, nhưng những ý chính thì em đã rút tỉa ở trên. Ta thấy mấy chữ “tùy tiện” được nhạc sĩ Thế Hùng và nhạc trưởng Thiếu Hoa dùng rất nhiều lần. Mặc dù thích chữ “tùy tiện” nhưng ý kiến của em hơi khác.

Ý kiến của em nôm na thế này:

CD “Chat với Mozart” không phải là 1 sản phẩm âm nhạc tùy tiện. Chỉ có những lời xưng tụng và quảng cáo cho nó là tùy tiện mà thôi.

Em sẽ trình bày chi tiết sau.

 

P/S : Em không biết gì về sự nghiệp của NS Thế Hùng, còn nhạc trưởng Nguyễn Thiếu Hoa thì em coi là 1 trong những nhạc trưởng hàng đầu của VN, có thể còn hơn Trọng Bằng vài bậc. Tuy nhiên em cũng mở ngoặc nói thêm: vì em là người ngoại đạo đối với nhạc cổ điển nên cái sự đánh giá rất cao của em chưa chắc đã chuẩn xác, và do đó, chẳng có một ý nghĩa gì.

Advertisements

4 phản hồi to “Chat với Mozart”

 1. Phin said

  Các technical comments của 2 bác này chị ko có ý kiến. Nhưng chiện tuổi tác cả vô lễ bất kính thì chị thấy các bác í nâng quan điểm. Trong âm nhạc, trừ tài năng ra còn thì những người làm nhạc bình đẳng. Chỉ có so tài, ai lại so tuổi (kiểu VN) nhỉ.

  Mà đây là album của cô ấy, cô ấy bỏ tiền sản xuất để được giao lưu với ai thì đặt tên mình cùng họ, có phải từ điển bách khoa, hay sản phẩm tôn vinh nào khác, đâu mà bàn không/được phép đặt ngang. Việc không nhìn nhận sự giao lưu ấy thuộc về những người sẽ không bỏ tiền ra mua, và chỉ có thể bằng cách ấy. Cùng lắm thì thuộc về những người cấp giấy phép (nếu có thể can thiệp đến thế), mà họ thì đã cấp rồi.

 2. trangha said

  Chả có cái gì có tên gọi là không được phép cả.

 3. Em thuộc dạng dân đen, chẳng có chút tiếng tăm gì để mà so sánh với 2 bác kia, thế nhưng đọc phần hỏi đáp của 2 bác e thấy chần dần chữ “bảo thủ”. Chuyện bé xé ra to, to quá đáng…

 4. tuyenthanh said

  tôi là người ít nghe loại nhạc này, nhưng khi nghe lai thấy rất hay, rất cuốn hút. vậy mà bị chỉ trích từ nội dung cho tới ca sĩ, nhạc sĩ… cả cái tên cũng đem ra mổ xẻ ( rõ ràng là vạch lá tìm sâu mà).hai bác ở trên quá tôn sùng các bản nhạc ấy nên không muốn chấp nhận sự sáng tạo, phá cách…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: