Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Do you know… Hung Vuong?

Posted by cavenui trên Tháng Tám 30, 2006

Chuyện flip-flop tạm gác lại vài hôm, thông tin hay hớm về nó em có rất chi là nhiều nhưng bận quá, chưa sắp xếp lại được.

Kể vài chuyện vặt với chủ đề “dân ta dốt sử ta” vậy.

 

Chuyện vặt đầu tiên là chuyện nhặt được trên tờ báo Lao Động cuối tuần em đọc hồi đầu tuần. (Em đọc trong quán cà phê, không ghi lại ngày nên không nhớ là cuối tuần nào, nhưng đại loại là trong tháng 8 và hình như Lao động cuối tuần là 1 ấn bản mới của tờ Lao Động).

Nhân cái kết quả thi tốt nghiệp phổ thông môn sử rất kém vừa rồi, bác Tổng thư ký Dương Trung Quốc, 1 nhà tổ chức sự kiện nổi tiếng trong giới sử học VN có nhắc lại 1 cuộc điều tra xã hội học khoảng 10 năm trước. Theo sự dẫn lại của bác Quốc, cuộc điều tra với chủ đề “thanh niên TPHCM trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc” đã đưa ra con số: Trong 1.800 người được hỏi thì gần 40% không biết Hùng Vương là ai. Bác Quốc e rằng nếu bây giờ điều tra lại thì có thể kết quả còn tệ hại hơn!

 

Chuyện giới trẻ biết không nhiều về sử Việt thì em tin, nhưng con số gần 40% người được hỏi không biết Hùng Vương là ai thì không thể tin nổi.

Chẳng lẽ gần 40% số người được hỏi không biết 1 lời dạy của bác chúng em mắt như sao râu hơi dài: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”?

Chẳng lẽ gần 40% số người được hỏi không biết câu thơ phố phường được các hàn sĩ ngâm nga bên chén nhân trần: “Chung quy chỉ tại vua Hùng/ Đẻ ra một lũ vừa khùng vừa điên/ Thằng khôn thì đã vượt biên…”?

Chẳng lẽ gần 40% số người được hỏi chưa hề nghe chuyện đẻ trăm trứng, chuyện Thuỷ tinh oánh ghen, chuyện Thánh Gióng hay ăn chóng nhớn, chuyện bánh chưng bánh dày… mà ở đó luôn có nhân vật ông vua Hùng thấp thoáng?

Chẳng lẽ gần 40% số người được hỏi chưa hề biết ở 1 tỉnh phía Bắc có 1 cái đền gọi là đền Hùng, hàng năm có 1 ngày TV quay cảnh các ông to bà lớn lên đấy đọc diễn văn?

Chẳng lẽ…?

Chẳng lẽ…?

 

Em cho rằng nếu con số 40% kia không phải là con số bịa đặt thì nó chỉ có thể được giải thích bởi 1 lý do: “Cách hỏi không khéo sẽ dẫn đến kết quả không đúng”.

Cứ thử tưởng tượng một sáng như sáng nay, em ngồi đợi việc trong quán cà phê. Trời cứ con bà nó mưa, ví vẫn con bà nó lép, mà khách thì không gặp, lại gặp điều tra viên.

Sau khi hỏi han quê quán, tuổi tác, nghề nghiệp… điều tra viên ném vào mặt em câu hỏi rất chi là khó chịu: “Thưa chị, chị có biết Hùng vương là ai không ạ?”

Ở vào địa vị các bác, các bác có trả lời nghiêm túc được không?

 

Phải em, em sẽ nói: “Xin lỗi cô (xin lỗi các bác luôn thể vì em chửi bậy), tôi đéo biết Hùng Vương với Hùng Vẩu nào hết, cô phắn đi cho tôi nhờ!”

Và em điều tra viên kia sẽ mở sổ đánh dấu, số lượng những người không biết vua Hùng là ai vừa tăng thêm 1.

Con số gần 40% sẽ ra đời sau những cuộc hỏi han như thế. 

Advertisements

7 phản hồi to “Do you know… Hung Vuong?”

 1. Phin said

  Hố hố, trước chị có vớ được một cuốn sách gì đó về văn hoá VN. Lời tựa sách con cà con kê lý do tại sao phải đẻ ra cuốn này, đại khái cũng đổ lỗi cho dân ta, kèm ví dụ một khảo sát nào đó rằng trong a số người được hỏi Đàn Nam Giao là gì, thì b người (chỉ nhớ tỉ lệ phần trăm b/a khá cao) cho rằng đó là một loại nhạc cụ.

 2. Suy nghi cua ban nay rat thu vi, cach nhin rat hay.

 3. lyenson said

  ơ hay! Bác Hùng Vương này bán gì nhậy? Ở Xì Gòng hay Hà Lội vậy? Để tớ đến mua thử…

 4. Ôi cười ra … nước mắt mất thôi.

 5. NO NAME said

  Ôi không thể nhịn được cười. Trong văn phòng người người qua lại tưởng mình là con dở hơi khi cứ khúc khích một mình. Cavenui, I’m starting to like you already! But don’t worry, I’m not a lesbian 🙂

 6. chy said

  Ha ha, em thích cách nhìn từ khía cạnh này á. :))

 7. secret said

  đọc bài này mình cũng bật cười,công nhận bạn này có cách suy nghĩ rất hay vì bản thân mình cũng không tin vào con số 40% kia.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: