Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Flip-flop

Posted by cavenui trên Tháng Tám 25, 2006

David

1. Dép Nhật, zori, jandals

Flip-flop (dép xỏ ngón) có lẽ là loại dép cổ lỗ sĩ vào bậc nhất, xuất hiện ở nhiều nơi trên trái đất từ buổi loài người chợt nhận ra là cần đi dép vì đi đất đường rừng dễ bị gai đâm chân.

Chẳng cần nghiên cứu lịch sử footwear Cavenui vẫn có quyền phán bừa như vậy, bởi vì dép xỏ ngón được thiết kế quá ư đơn giản,  2 sợi dây làm thành quai dép hình chữ V đính vào 1 miếng da mỏng đủ giúp người ta kẹp chắc được cái ngón chân rồi. Những thứ đơn giản lẽ tất dĩ ngẫu là phải có trước, những thứ cầu kỳ phức tạp phải có sau.

Không biết đức Thích Ca với thánh Ma-hô-mát có đi dép xỏ ngón hay không, nhưng đức Jesus và các tông đồ của ông trong vở opera “Jesus Christ-Superstar” của Andrew Lloyd Weber được dựng thành phim đều đi xỏ ngón cả. Nhiều bức họa thời xa xưa cũng cho thấy người châu Âu xưa rất hay đi flip-flop. Ví dụ bức tranh của họa sĩ Pháp David thế kỷ XVIII ở trên.

Nếu như ở châu Âu, sự phát triển của ngành giày dép đã khiến các loại dép đơn giản như xỏ ngón lùi dần vào dĩ vãng thì ở Nhật, guốc gỗ xỏ ngón (zori) lại là 1 thứ quốc phục đi kèm với kimono. Với sự liên tưởng vô bờ bến, 1 người bạn của em bình luận về zori Nhật như sau: “Người Nhật đi guốc xỏ ngón, mở cả 10 đầu ngón chân ra với thiên nhiên vì thế tư duy Nhật là tư duy mở, nước Nhật ở châu Á mà vẫn canh tân thành siêu cường. Người Tàu bó chân gót sen ba tấc nên tư duy Tàu là tư duy đóng, mấy nghìn năm không thoát khỏi cái hũ tương Khổng Khâu”. Nhận định này đương nhiên là tào lao, vì sao chỉ so sánh giày dép mà không so sánh kimono với xường xám đi, hơn nữa người Nhật đi zori nhưng lại mang tất thì open mind cái nỗi gì.

Nhân nói chuyện tất. Tất đi với zori gọi là tabi là 1 loại tất đặc biệt, ngón chân cái được tách riêng ra. Đi tất vẫn có thể xỏ ngón vào zori mà tất không nhăn nhúm. Tabi không được bán nhiều ở VN, đương nhiên các quý ông đi giày thì dùng tất thường, không phải tabi. Thế mà ở nhiều quán cà phê đôi khi ta vẫn thấy những chú bé đánh giày để lại đôi dép xỏ ngón cho thượng đế xỏ tạm trong khi lôi giày ra trát si. Chọn dép xỏ ngón làm công cụ lao động như thế là rất thiếu chuyên nghiệp, vì các thượng đế đi giày, với những đôi tất không phải là tabi, xỏ vào dép xỏ ngón rất chi là không hợp.

Sự kiên định của người Nhật với dép xỏ ngón khiến cho nước Nhật được coi là gợi cảm hứng cho sự sản xuất đại trà dép xỏ ngón ở nhiều nơi trên thế giới vào thế kỷ XX. Trong rất nhiều tên gọi khác nhau của dép xỏ ngón, có cái tên jandals (rất thông dụng ở New Zealand) là sự kết hợp giữa chữ J của nước Nhật và sandals là dép. Jandals dịch ra tiếng Việt thành dép Nhật là chuẩn nhất.

Cách người Tân Tây Lan gọi dép xỏ ngón là dép Nhật (jandals) dù dép được sản xuất không phải ở Nhật hoàn toàn tương tự với cách người Việt một dạo gọi dép xỏ ngón là dép Lào, dù nó có thể được sản xuất ở… Campuchia.

(kỳ sau: thong sandals, dép tông)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: