Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

People’s life under the subsidy economy (3)

Posted by cavenui trên Tháng Tám 23, 2006

Nhạc xuyên tạc

http://www.thanhnienxame.net/showpost.php?p=74177&postcount=18

Ngày nay nhạc xuyên tạc được thu đĩa, đưa lên mạng rất nhiều, còn trên các tờ báo có mục vui cười hầu như số nào cũng có 1 bài hát nào đó được chữa lại lời để đùa vui. Ngày xưa những bài xuyên tạc chỉ được truyền miệng, nhưng độ phổ biến của chúng không hề hẹp.

Nhạc xuyên tạc chủ yếu là nhí nhố, dù bản gốc chính quy có nghiêm túc đến cỡ nào. Ngày vui đại thắng lớn là thế mà không hiểu tay nào xuyên tạc bài hát của bác Phạm Tuyên thành “Như có ông già đi tàu bay bằng giấy”. Những câu tiếp theo thay đổi theo thời trang từng vùng từng mùa nhưng câu đầu thì vẫn giữ như thế bao năm không đổi. Bọn trẻ thấy hay hay cứ hát tràn, chẳng thể nghĩ ra được tay tác giả giấu mặt có ý gì. Còn bài “Em là búp măng non em lớn lên trong lò cách mạng”, bọn trẻ hát thành “Em là bánh bích quy em lớn lên trong lò bánh mì” một cách rất tự hào. Tự hào là phải, bởi vì thời đó bánh bích quy cực hiếm, đến nhà ai được mời ăn bánh bích quy, mà trong bánh có đường có sữa là vui suốt tuần.

Nhưng cũng có những bài xuyên tạc không nhí nhố chút nào mà lại trau chuốt mướt mườn mượt như 1 bản nhạc vàng chính hiệu bị cấm. Cái hồi trên đài phổ biến bài “Tình đất đỏ miền đông” của bác Trần Long Ẩn thì ngoài rạp chiếu phim Người cá dựa theo tiểu thuyết khoa học viễn tưởng cùng tên của nhà văn Liên Xô Beliyaev khách hàng của em. Thế là ca khúc đỏ này hóa vàng, đầu tiên là người cá nhìn thấy người đẹp (Trong nước xanh tình cờ anh thấy rõ), đến đoạn điệp khúc Tổ quốc ơi ta yêu người mãi mãi thì người đẹp gào tình: “Người cá ơi em yêu chàng mãi mãi”. Bài này dài, được bọn con gái chép nắn nót vào những quyển sổ bài hát bên cạnh những Diễm xưa, Hạ trắng lúc đó chưa được hát lên.
Cái nhu cầu được hát lời ướt át lúc đó mạnh ghê lắm khi mà tình ca dòng chính là phải “cho em hát bài ca hùng tráng, cho em yêu tình yêu trong sáng” mà tình yêu trong sáng có nghĩa là “anh cùng em đi ra công trường”. Vì thế mới có nhu cầu vàng hóa những ca khúc lời đỏ nhưng giai điệu lại sẵn mượt mà.

Còn nếu lời gốc vàng vọt sẵn rồi thì bọn trẻ lại quay sang nhí nhố. Một dạo rất thịnh hành bài hát Tây ban nha “Vì sao anh ra đi”, lời ca không những chỉ toàn là tình yêu từ câu đầu đến câu cuối mà lại còn là tình yêu đổ vỡ, cái thứ chỉ gặp trong nhạc vàng phản động bị cấm chứ chưa hề có trong nhạc dòng chính. Hồi đó Espana 82 vừa hết, bọn trẻ hát thành “Khi Es-pa-nha một chín tám hai/ Đội Ý thành công/ Em có biết không Ma ra đô na làm vua phá lưới…”
Espana 82 đội Argentina đá rất thê thảm, trận khai mạc giải bị thua Bỉ, vào vòng 2 thì thua cả Ý lẫn Brazil, Maradona chia tay giải bằng tấm thẻ đỏ. Vua phá lưới là anh chàng Paolo Rossi của Ý trước đó được ân xá khỏi bị tù vì tham gia đường dây cá độ. Nhưng mặc kệ, bọn trẻ cứ phong Maradona làm vua phá lưới, làm gì được nhau?

Bài “Vì sao anh ra đi” ở VN một dạo gắn với tên ca sĩ Thanh Hoa. Có chuyện cũng thảm. Cái đêm Thanh Hoa cất cao giọng hát “Sao anh ra đi ra đi bỏ em lẻ loi trong xót xa” thì người chồng đã ly thân nhưng vẫn ở cùng nhà với chị là NS Phan Lạc Hoa tự tử y học không cứu được. Sinh thời Phan Lạc Hoa chỉ có mấy bài được biết đến, nhưng bài nào cũng được ưa chuộng. Thanh Hoa là vơ đét hồi đó, dân tình rất mê Tình yêu bên dòng sông quan họ của Hoa chồng do Hoa vợ hát. Bài này được xuyên tạc cực khéo.
2 câu đầu “Tình yêu đến từ nơi đâu?/ Êm êm một khúc sông Cầu” chúng nó chỉ sửa đúng 1 chữ mà ý nghĩa thành ra khác hẳn.
Tình yêu đến từ nơi đâu? Êm êm một tút Sông Cầu.
1 tút sông Cầu là 10 bao thuốc lá Sông Cầu, thứ thuốc lá bình dân phổ biến nhất thời đó, không có đầu lọc.
Bài xuyên tạc khéo là bài chữa lời gốc ít thôi mà ý nghĩa khác hẳn đi được.

Kể chuyện cũ cho vui, thật ra hồi bé quá ngoan, chỉ dành óc để nhớ 7 hằng đẳng thức đáng nhớ với cả 5 điều Bác Hồ dạy nên không có bài xuyên tạc nào nhớ được đầy đủ.

29/5/2006

Advertisements

2 phản hồi to “People’s life under the subsidy economy (3)”

 1. ... said

  Nhac che thi de nho, con nhac chinh thuc thi loi kho nho qua. Chi nui kho tinh ghe. Em luc di hoc thi hay hoc may cai tho nham nham de de nho bai. Hoi con be, hoc mai ma ko nho duoc sin hay cos, thay cho 1 bai tho, bay gio van con thuoc
  Sin di hoc (sin = doi / huyen)
  Cu khoc hoai (cos = ke / huyen)
  Thoi dung khoc (tang = doi / ke)
  Co keo day (cotang = ke / doi)

 2. Thieu_iot said

  Có một dạo mấy bài xuyên tạc này nuôi cả nhà em. Giờ em vẫn tự hào là đã xiên tạc bài Ôi tình yêu nhạc Thái có những mối tình thành con chó đang tè khiến báo An ninh thủ đô phải đưa ra lời cảnh báo về việc xiên tạc kích động bạo lực. 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: