Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Master

Posted by cavenui trên Tháng Tám 23, 2006

Loạng quạng trên mạng thế nào, vào 1 diễn đàn nhà đất em bắt gặp mẩu tin này lấy từ báo Tuổi trẻ (không sao gúc ra được trang gốc) liên quan đến 1 phần mềm áp dụng cho ngành công chứng. Vì 1 người trong danh sách friends của em có biết sơ về vụ này, em post lên đây để chờ comment.

http://www.nhadattphcm.gov.vn/dknd/forum/topic.asp?TOPIC_ID=5970

 

 

Công chứng hồ sơ nhà đất: Ùn tắc vì… chương trình tin học master

TT – Gần đây, tình trạng chờ đợi căng thẳng tại các phòng công chứng (PCC) ở TP.HCM lại tái diễn khi các đơn vị này bắt đầu thực hiện xử lý hồ sơ bằng chương trình master…

Chờ đợi kéo dài

Anh Trần Văn Thạch, một chuyên viên tín dụng của ngân hàng, bức xúc nói: “Trước đây tôi đi ký hợp đồng thế chấp với khách hàng chỉ mất khoảng 15-20 phút nhưng nay thì hồ sơ nào cũng phải ngồi chờ ít nhất là 2-3 giờ, có khi mất luôn cả buổi”.

Có mặt tại PCC số 4 trong hai buổi sáng ngày 12 và 16-6, chúng tôi cảm nhận được sự chờ đợi sốt ruột của người dân. Hồ sơ xếp thành đống ngay bàn tiếp nhận, mỗi phòng công chứng viên đều có hơn chục người ngồi chờ đến lượt.

Trong khi đó, phải cả giờ sau thì chuyên viên, thư ký đánh máy mới hoàn tất một bộ hồ sơ cho công chứng viên kiểm tra và khách hàng ký tên vào.

Bà Trần Thị Tạc, trưởng PCC số 4, nói rằng việc chậm trễ hồ sơ công chứng trong nhiều ngày qua là do bắt đầu thực hiên chương trình tin học master (một chương trình quản lý dữ liệu công chứng do Bộ Tư pháp triển khai) nên việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ bị chậm lại rất nhiều. PCC số 4 đã phải có một tấm bảng công khai “xin quí khách thông cảm”.

Ở năm PCC khác của TP, việc ùn tắc hồ sơ công chứng cũng xảy ra khi vận dụng chương trình master này.

Theo giải thích của các PCC, trước đây việc kiểm tra tình trạng pháp lý của hồ sơ nhà đất được PCC sử dụng chương trình tin học riêng, nhưng từ khoảng 1-2 tháng nay Sở Tư pháp TP.HCM chỉ đạo tất cả các PCC đều phải áp dụng việc quản lý bằng chương trình master.

Cũng chính vì áp dụng chương trình này mà quá trình xử lý hồ sơ tốn nhiều thời gian hơn. Để tránh tình trạng phải hẹn dân, có PCC phải hạn chế số lượng hồ sơ tiếp nhận trong ngày nên có khi mới gần 9 giờ đã phải thông báo “ngưng nhận hồ sơ”.

Lãnh đạo các PCC cho rằng khi áp dụng chương trình master thì có nhiều công đoạn, soạn thảo hợp đồng phải thực hiện ngay trên máy, ngay từ khâu tiếp nhận hồ sơ. Để hoàn tất một bộ hồ sơ nhà đất, một chuyên viên làm nhanh nhất cũng mất khoảng 1 giờ.

Trao đổi với chúng tôi, hầu hết các công chứng viên đều lắc đầu, không muốn sử dụng chương trình master. Hiện nay không chỉ TP.HCM mà một số tỉnh thành khác cũng đã bắt đầu triển khai chương trình này.

Chương trình master: quá nhiều bất cập

Theo ông Phan Văn Cheo, trưởng PCC số 1, thật ra chương trình master cũng có ưu điểm hơn so với các chương trình tin học mà các PCC đang sử dụng. Tuy nhiên, chương trình lại có rất nhiều điểm bất cập như thao tác khó khăn, việc đóng mở các cửa sổ không linh động, chương trình chạy rất chậm…

Thêm vào đó, các máy vi tính do Bộ Tư pháp trang bị, theo đánh giá của các PCC tại TP.HCM, có chất lượng quá kém, làm cho chương trình vốn đã chạy chậm lại càng chậm hơn, thời gian tạo các hợp đồng trên máy kéo dài hơn. Tại PCC số 1 vừa rồi đã phải đầu tư nâng cấp máy vi tính nhưng tốc độ chương trình cũng chẳng nhanh hơn bao nhiêu.

Nghiêm trọng hơn, phần mềm bê nguyên xi từ một chương trình của Pháp, đã được lập trình từ lâu và do một công ty phần mềm tại VN sửa lại cho phù hợp với phông chữ, kiểu gõ tiếng Việt nhưng khi sử dụng mới thấy chương trình còn nhiều điểm chưa hoàn chỉnh. Một chuyên viên PCC số 1 cho biết: “Nhiều khi đang sử dụng chương trình thì máy bị treo, rất mất thời gian”.

Ông Phan Văn Cheo cho biết việc áp dụng chương trình master vào quản lý dữ liệu tại các PCC ở TP.HCM là không phù hợp. Chương trình master có thể phù hợp và sử dụng nhiều tại Pháp là do số lượng hồ sơ công chứng của họ ít, mỗi ngày chỉ phải xử lý một vài hồ sơ nên các công chứng viên mới có điều kiện thao tác, hoàn tất mọi qui trình trên máy một lần.

Trong khi đó, mỗi ngày các PCC của TP.HCM tiếp nhận vài trăm hồ sơ, việc thao tác xử lý trên máy theo chương trình master sẽ khiến lượng hồ sơ bị ùn tắc.

Advertisements

Một phản hồi to “Master”

 1. ldahai said

  Rất đau lòng khi nghe những lời chê, dù là chê vợ cũ.
  Về thông tin bạn cavenui cóp pết, tôi xin có ý kiến như sau (cười):
  – Phần mềm Master được áp dụng nhằm 2 mục đích: soạn thảo các hợp đồng công chứng và quản lý các dữ liệu công chứng. Nó không phải là phần mềm chỉ nhằm đẩy nhanh tốc độ soạn thảo văn bản. Sử dụng Master đồng nghĩa với các nhân viên PCC phải gánh thêm 1 số công việc phục vụ công tác quản lý dữ liệu sau khi ký hợp đồng nên việc tốc độ có chậm đi chút ít cũng dễ hiểu. Song chỉ hiểu được nếu nó làm tốc độ soạn văn bản chậm đi chút ít, chứ nếu quá chậm, đến mức ùn tắc như bài báo nêu thì đúng là không chấp nhận được.
  – Có nhiều lý do dẫn đến việc chậm trễ công việc sau khi tin học hóa, phần mềm bất cập là 1 lý do. Nhưng bên cạnh đó còn có những lý do khác như người sử dụng chưa thành thục trong thao tác, phần cứng không phù hợp, chưa kể những lý do tế nhị dẫn đến thái độ không hoàn toàn thiện chí của người sử dụng đối với 1 phần mềm được áp từ trên xuống (bài báo cho biết trước đây các PCC đã từng có những phần mềm tin học riêng).
  – Phần mềm Master không phải chỉ là phần mềm Pháp với font chữ Việt mà đã có nhiều sửa đổi cho phù hợp với thực tế VN. Để sửa đổi, các nhân viên tin học của “công ty nọ” đã làm việc nhiều với Bộ Tư pháp và đặc biệt là với các PCC. Chất lượng kết quả hợp tác với các PCC trong việc tu chỉnh phần mềm phụ thuộc vào năng lực của các nhân viên tin học, và còn phụ thuộc vào cả thái độ hợp tác của các PCC nữa. Mình không làm những công việc này nên không thể nói lỗi là do tin học dốt, hay các PCC không hợp tác, hay là cả 2. Chỉ biết rằng Master không chỉ ứng dụng ở TP.HCM mà còn được ứng dụng ở rất nhiều tỉnh, thành, không rõ các tỉnh thành đó khi áp dụng Master đánh giá thế nào về phần mềm này.
  – “Vợ cũ” của mình không phải là 1 Cty chỉ quan tâm đến khía cạnh tài chính mà rất có ý thức làm ra 1 sản phẩm tốt, tuy nhiên ý muốn và kết quả không phải lúc nào cũng giống nhau.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: