Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

People’s life under the subsidy economy

Posted by cavenui trên Tháng Tám 2, 2006

1.Chuyện sổ gạo-Bỏ sổ gạo có phải là đổi mới?

Dạo này sổ gạo được nhắc đến khá nhiều. 1 cuộc triển lãm Hà Nội thời bao cấp đã thu hút được khá nhiều khách và câu nói nổi tiếng một thời “mặt nghệt như mất sổ gạo” lại được “làm tươi”. Tiếp đó là những thảo luận về bỏ hộ khẩu, đề án mới của Hà Nội… cũng khiến người ta nhắc đến chuyện bỏ sổ gạo ngày xưa.

Ví dụ ở vietnamnet có bác tâm huyết thế này

( http://www2.vietnamnet.vn/service/show_forum.vnn?forumid=149144&page=33 )

Bỏ sổ gạo cũng là đổi mới!

Có một thời “Mất sổ gạo” là một điều khủng khiếp trong đời.

Bỏ sổ gạo cũng đã từng vấp phải sự phản đối quyết liệt kể cả từ người dân. Trong hoàn cảnh ấy mà ai đó vẫn quyết được “Bỏ sổ gạo” là người có tư tưởng Đổi mới, có tầm nhìn xa trông rộng. Dám bỏ một điều tưởng chừng như vì lợi ích của người dân nhưng lại chính tạo ra cái khó cho người dân .Đó là đổi mới.

Từ đó đến nay những ngượi như thế họ đâu sao không ra giúp nước bởi chúng ta còn rất nhiều vấn đề,lĩnh vực như sổ gạo. Nếu đã về hưu mà không đào tạo dìu dắt những người hơn họ thì có lỗi với Nước với dân biết bao!

Còn ở Hạ Long có bác hóng hớt thế này:

Lãnh đạo TP Hà Nội chính thức đề nghị bỏ Chứng minh nhân dân và hộ khẩu.
Tác động của việc này sẽ ra sao nhỉ? Có gây sốc như bỏ sổ gạo… ngày xưa?

(http://www.tathy.com/thanglong/showthread.php?t=9379)

Cavenui chú ý đến mấy chỗ: ‘bỏ sổ gạo cũng đã từng vấp phải sự phản đối quyết liệt kể cả từ người dân” và ‘gây sốc” mà sự thật hình như không phải thế. Người dân nào phản đối bỏ sổ gạo và phản đối quyết liệt là như thế nào? Biểu tình? Viết báo đả kích? Tuyệt thực? Hay xì xào nơi quán nước vỉa hè?

1 bài viết của Đặng Phong- tác giả bộ sách lịch sử kinh tế VN dày dặn đắt tiền- đăng trên tạp chí Xưa Nay của Hội Khoa học lịch sử VN về lịch sử sổ gạo có mấy câu kết như thế này:

“Từ tháng 5/1989, giá gạo thị trường xuống còn thấp hơn cả giá nhà nước. Kể từ đó, sổ gạo biến mất. Hình như không có lệnh nào huỷ nó. Mà chỉ là do người dân không ai cần đến nó nữa”.

Ông Đặng Phong dùng từ “hình như” rất dè dặt, bởi vì rất có thể đã có lệnh huỷ sổ gạo, thậm chí lệnh đó rất có thể đã được công bố. Nhưng 1 người chép sử như ông không biết hay không nhớ gì về nó, cũng như đa số người dân cũng không cần biết đến nó. Không có chuyện gây sốc nào cả. Sổ gạo trên thực tế tự đào thải khỏi cuộc sống người dân. Lý do thì ông Đặng Phong đã nói rồi, vì giá gạo thị trường xuống thấp hơn giá nhà nước. (Ngày xưa, người dân mặt nghệt như mất sổ gạo là vì mất sổ gạo là nhịn đói, vì giá thị trường đắt gấp 10 lần giá nhà nước và quá cao so với thu nhập của người dân).Và 1 quyết định bỏ sổ gạo của nhà chức trách, nếu có, thì nó xảy ra muộn hơn việc người dân bỏ sổ gạo không dùng trên thực tế. Và người ra quyết định bỏ sổ gạo, nếu có người ấy, cũng chẳng có chiến tích gì để được tôn vinh.

Người cởi trói cho nông dân, thay đổi phương thức quản lý sản xuất nông nghiệp, làm cho nước VN thoát khỏi nạn thiếu gạo, mới là người đổi mới. Nhờ có người đó mà giá gạo thị trường xuống thấp, nhờ có người đó mà người dân thành thị không còn cần đến sổ gạo nữa vẫn sống tốt và cái người ra quyết định bỏ sổ gạo chỉ làm nốt công đoạn hậu kỳ mà thôi.

Thế đã, em sẽ giới thiệu lịch sử sổ gạo (tên đúng của nó là sổ đăng ký mua lương thực) sau.

Advertisements

Một phản hồi to “People’s life under the subsidy economy”

 1. Gaup said

  Núi và ông Đặng Phong nói đều có vẻ đúng vì mình nhớ đã có một lúc có lẽ khoảng thời gian đấy mình đã nghĩ là tại sao dạo này không thấy có cảnh cha mẹ chạy cuống lên chuyện sổ gạo hay tem phiếu nữa. Ngày 2/8/1988 bố mình ở Nga về mang theo được chút ít của nả nên cuộc sống gia đình khấm khá hơn, thực phẩm kể cả gạo đã không phải mua qua hệ thống cửa hàng quốc doanh nữa. Chỉ mới trước đó không lâu, khoảng đầu mùa đông năm 1987, mình nhớ có một người bạn của bố mình, về sau trở thành một ông tướng trong quân đội, đến nhà chơi đứng trước cửa bếp nói lạc giọng rằng kiểu này gạo dễ phải lên đến 700 đồng một cân mất. Mình không nhớ tiền bạc khi đó quý giá thế nào nhưng cảm nhận được sự nghiêm trọng của thông tin đấy.

  Sổ gạo có lẽ đã tự chết thật do cơ chế thị trường mới nảy sinh nhờ việc cho nông dân bán gạo ra thị trường đã giúp bình ổn giá gạo rất tốt. Giờ mà ngồi nói là công ai với tội ai thì dễ bị dẫm chân lên nhau. Mình và Núi và các bạn khác nghĩ lại thời này chắc đều thở phào nhẹ nhõm. Chúc em vui.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: