Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Nguyen Du code (5)

Posted by cavenui trên Tháng Bảy 18, 2006

4. Sao đoạn Kim-Kiều tái hợp dài thế?

TG ghi nhận toàn bộ đoạn tái hồi Kim Trọng, kể từ: “Cơ duyên bỗng lạ làm sao/ Giác Duyên đâu bỗng tìm vào đến nơi” cho đến câu cuối “Lời quê góp nhặt dông dài/ Mua vui cũng được một vài trống canh” tuy nội dung chủ yếu chỉ là tranh luận giữa Kim và Kiều mà được Nguyễn Du dành cho gần 300 câu trên tổng số 3256 câu Kiều, 1 tỷ lệ không nhỏ. Vậy đoạn này phải có 1 ý nghĩa rất quan trọng. Cộng thêm với những dấu vết nữa được phát hiện, TG cho rằng Nguyễn Du đã dốc nhiều tâm lực khi sáng tác đoạn tái hồi này để thổ lộ nỗi lòng.

 

Có những dấu vết mới chứng minh những nhận xét cũ, ví dụ về tính nam của Kiều ảo.

Đó là đoạn Vương ông khi thuyết phục Kiều rời chùa có nói 1 câu rất chi là vô lý: “Tình kia hiếu nọ ai đền cho đây”. Vô lý ở chỗ Kiều là gái, có báo hiếu là báo hiếu cha mẹ chồng chứ không có nghĩa vụ báo hiếu cha mẹ đẻ, huống hồ Kiều bán mình chuộc cha, báo hiếu đến như thế rồi thì Vương ông còn quyền x gì mà đòi nàng “hiếu nọ ai đền cho đây” nữa. Chỉ không vô lý nếu hiểu Kiều ở đây phải là đàn ông.

 

Và có những dấu vết mới chứng minh những phát hiện rất mới. Ví dụ:

Kim Trọng lẽ ra phải cảm ơn Từ Hải đã cưu mang Kiều, lại gọi Từ là giặc: “Xảy nghe thế giặc đã tan/ Sóng êm Phúc Kiến, lửa tàn Chiết Giang”. TG giải thích Kim Trọng ảo- từ đây trở đi, trong đoạn tái hồi- chính là Gia Long.

Trong 10 năm lưu lạc, Kiều luôn nhớ Kim Trọng, Kim cũng chịu khó tìm Kiều, thế nhưng lúc gặp mặt, Kiều lại lạnh nhạt với Kim hơn với những người khác trong gia đình. Với những người khác, Kiều luôn có nhận xét thân tình: “Xuân già còn khỏe, hoa già còn tươi/ Hai em phương trưởng hòa hai” (tương tự như “Trông anh gầy ra”, “Bao năm không gặp mà chị vẫn khỏe”, “Cháu X chắc lớn lắm nhỉ hay vẫn còn hay làm nũng bố”), riêng với Kim thì chỉ “Nọ chàng Kim đó là người ngày xưa” nhạt nhẽo như mấy chữ “anh khỏe chứ” mà ta dành cho loại người quen sơ không thân tình lắm.

Cái thái độ lạnh nhạt ấy của Kiều mới khiến cho Kim phải “đứng trông, chàng cũng trở sầu làm tươi” trái ngược với thái độ của các thành viên khác trong nhà “mừng nào lại quá mừng này nữa chăng”. TG giải thích rằng nếu là Kim Trọng thật thì chàng phải “đã mừng càng mừng hơn” nhưng chàng Kim ảo-Gia Long- trong đoạn này lại ở vào cái thế gượng gạo, cuối cùng đành lặng lẽ cười trừ.

Kiều ảo không chỉ lạnh nhạt với Kim ảo, mà còn khinh miệt nữa. Cả 1 đoạn dài Kiều nói với Kim từ “Cũng đà mặt dạn mày dày khó coi” cho đến “Hay gì vầy cánh hoa tàn mà chơi”, nếu coi là lời vợ nói với chồng thì đó là những lời rất xấc xược.

TG còn đưa ra một số ví dụ nữa, nhưng có lẽ em không cần dẫn thêm vì sau mấy post liền các bác chắc đều rõ phương pháp của TG. Cuối cùng TG kết luận là Nguyễn Du làm quan cho Gia Long một cách miễn cưỡng, trong lòng không phục ông vua mà ông  phụng sự. Là 1 nhà nhân đạo lớn, khi so sánh Lê Chiêu Thống-Nguyễn Gia Long với Nguyễn Huệ, khi các biến cố lớn đã lùi xa, đã có độ lùi về thời gian để tỉnh táo đánh giá so sánh, Nguyễn Du không thể không nhận ra những mặt mạnh của ông vua mà Nguyễn Du bất hợp tác để rồi không khỏi hối tiếc cho cái sự phục vụ tự nguyện các vương triều chính thống nhưng không xứng đáng “lại mang lấy một chữ tình/ khư khư mình buộc lấy mình vào trong” của mình.

 

TG kết luận cái tâm trạng day dứt của Nguyễn Du hẳn là rất phức tạp, có 1 phần mặc cảm tội lỗi với nhân dân vì phục vụ 1 chế độ chẳng ra gì, có sự hổ thẹn với chính mình vì không đủ ý chí để từ chối ra làm quan cho nhà Nguyễn, có cả sự hối lỗi với chính triều Nguyễn vì đã ra làm quan ăn lộc Nguyễn mà lại không phục vụ hết lòng, những day dứt nhiều chiều, tâm trạng dao động làm cho nỗi u uất Nguyễn Du càng u uất hơn, mật mã Nguyễn Du càng rắc rối hơn.

 

Đến đây là cơ bản những ý kiến hay- hay vì lạ chứ không hẳn hay vì đúng- của thầy Quýnh em đã tóm tắt xong. Chỉ là tóm tắt thôi, còn nếu bác nào có hứng thú với phương pháp phân tích này, muốn biết thêm nhiều ví dụ nữa, nhiều đoạn phân tích nữa thì tìm mua sách. Giá bìa cuốn sách là 23 nghìn đồng, có lẽ giá mua thực tế cũng thế vì nó không phải là cuốn sách được nhiều người tìm mua nên không có sẵn ở những điểm bán sách vỉa hè giá rẻ.

 

Phần cuối: Rằng hay thì thật là hay… 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: