Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Nguyen Du code (2)

Posted by cavenui trên Tháng Bảy 5, 2006

NguyenDu

1. Nguyễn Du: “Đồng bào chú ý, tôi đã cài đặt 1 hệ thống nhân vật Việt”

 

Ai cũng biết Nguyễn Du viết Kiều là dựa vào 1 cuốn truyện Tàu. Các nhân vật đương nhiên là nhân vật Tàu, sống vào những năm Gia Tĩnh nhà Minh.

Nhưng ai cũng biết Nguyễn Du, người đàn ông Việt tài hoa từng phục vụ 2 chế độ đã mượn nàng Kiều, người đàn bà Tàu tài sắc từng qua tay nhiều “đời chồng” để ký thác tâm sự của mình. Cụ thể tâm sự đó là gì thì mỗi nhà phê bình giải thích một phách. Sở dĩ người ta có thể giải thích khác nhau là vì thứ tâm sự đó không phơi trần lồ lộ trên mặt giấy mà nó được cài cắm kín đáo như cài mìn. Kín đáo đến nỗi mà trong 1 bài thơ chữ Hán Nguyễn Du đã phải than thở “Tôi viết đồng bào 300 năm sau có hiểu không?”.

 

Ông Ngô Quốc Quýnh đi xa hơn những nhà nghiên cứu truyện Kiều ở chỗ chỉ ra rằng trong truyện Kiều không chỉ có nàng Kiều nói lên tâm sự của Nguyễn Du mà còn có 1 hệ thống nhân vật ảo được Nguyễn Du đưa ra để ám chỉ các nhân vật lịch sử trên sân khấu chính trị an nam mít đương thời.

 

Và Nguyễn Du với mong muốn được chia sẻ, đương nhiên bên cạnh việc che giấu chuyện này cho khéo vẫn tạo ra những dấu vết để hậu thế có thể phát hiện ra sự ám chỉ của ông.

Có nhiều câu thơ của Nguyễn Du trong truyện Kiều như muốn nói to lên rằng: “Đồng bào chú ý, trong truyện của tôi không chỉ có nhân dân Trung Hoa anh em mà có cả người Việt mình nữa đấy! Đồng bào chịu khó tìm tiếp, sẽ biết who is who”.

Ông Ngô Quốc Quýnh -từ nay gọi là TG (tác giả) cho gọn- đã tìm ra một số câu thơ mà mục đích là thông báo có người Việt trong Kiều Nguyễn Du.

 

Kiều khấn vái nhỏ to trước mộ Đạm Tiên đã: “Rút trâm sẵn giắt mái đầu/ Vạch da cây vịnh bốn câu ba vần“.

“Bốn câu ba vần” là thơ gì? Các nhà nghiên cứu truyện Kiều như Lê Văn Hòe, Nguyễn Thạch Giang đều giải thích là thơ tứ tuyệt gồm bốn câu trong đó 3 câu vần với nhau. TG cho rằng giải thích như thế là sai vì Nguyễn Du không nói “3 câu vần với nhau” mà là những “3 vần”. 

Điểm lại các thể thơ, TG rút ra nhận xét “4 câu 3 vần” chỉ có thể là 4 câu lục bát. Ví dụ thế này:

“Trải qua một cuộc bể dâu (1)

Những điều trông thấy mà đau (1) đớn lòng (2)

Lạ gì bỉ sắc tư phong (2)

Trời xanh quen thói má hồng (2) đánh ghen (3)”.

Lục bát là thể thơ của Việt Nam. Trong trường hợp này “nàng Kiều” là 1 người làm thơ VN.

 

1 ví dụ khác. Kim Trọng khi đính ước với Kiều, đã: “Vội về thêm lấy của nhà/ Xuyến vàng đôi chiếc, khăn là một vuông”. Khăn là là 1 sản phẩm của thợ dệt VN, không phải là sản phẩm TQ (Là: hàng dệt bằng tơ nõn, có những đường dọc nhỏ đều nhau, thường được nhuộm đen). Rồi Kiều khi được vớt từ Tiền Đường lên; cũng: “Trên mui lướt mướt áo là/ Tuy dầm hơi nước chưa lòa bóng gương”. Liệu cặp Kim-Kiều bên nước Tàu chuộng đồ ngoại made in Vietnam hay đây chính là tín hiệu Nguyễn Du báo cho ta biết có người Việt trong truyện?

 

1 ví dụ cuối cho xong hẳn. Khi cầu thân với Kiều, Thúc Sinh nói: “Đường xa chớ ngại Ngô Lào/ Trăm điều hay cứ trông vào một ta”.

TG giải thích chữ Ngô ở đây là cách người Việt gọi nước Trung Hoa một cách có phần miệt thị, và 1 người Hoa biết tự trọng như Thúc không thể gọi nước mình bằng cái tên như vậy. Tóm lại là có Việt đấy!

 

Nếu ta đồng ý với TG rằng có người Việt trong truyện thì bây giờ ta phải đi tìm, họ là ai, ở đâu trong 1 cuốn truyện thơ có quá nhiều câu.

Tìm bằng cách nào? TG đề ra 1 phương pháp: Tìm trong những đoạn có vẻ như là sai sót yếu kém của Nguyễn Du, những chữ dùng sai, những diễn biến không hợp logic.

 

Còn tiếp: ả Kim Trọng ảo là Lê Chiêu Thống

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: