Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Nguyen Du Code

Posted by cavenui trên Tháng Bảy 4, 2006

Mật mã Nguyễn Du

Thăng Long tuy không phải là 1 diễn đàn chuyên về văn học nhưng ơn giời cũng chứng kiến sự ghé chơi của một số gương mặt đang lổi trong làng văn, đủ các trường phái văn học từ hồng hồng tím tím, hậu hiện đại đến tụt quần. Thế mà cavenui lại đi bàn chuyện Nguyễn Du- 1 Nghệ nhân (người xứ Nghệ Tĩnh) có tên trong sách giáo khoa dành cho tuổi teen kể cũng hơi âm con bà nó lịch.

Thật ra thì nhà em xưa nay quan tâm đến phố Nguyễn Du nhiều hơn là bản thân Nguyễn Du, chỉ thuộc độ dăm bảy câu Kiều và biết đại khái rằng thì là so với nền văn học tí hon 4000 năm nước nhà, cuốn Kiều của ông cụ này có 1 cái giá trị được nhiều người coi là vô cùng to tát. Văn chương thi phú xưa nay nhà em chỉ để mắt đến mỗi chuyện các văn sĩ ném đá nhau thế nào, có gì giống có gì khác với Thăng Hạ Tân Long mà thôi.

Thế rồi một hôm đọc báo Tiền Phong điện tử, được biết có mấy ông trí thức tên tuổi kêu bính boong trên các phương tiện truyền thông, vì yêu Kiều quá, yêu cụ Nguyễn Du quá mà cãi nhau về Kiều, câu này đúng câu kia sai, văn bản này thật văn bản kia dzỏm, thằng này hiểu đúng thằng kia hiểu ngu, cứ thế cứ thế mà toan lôi nhau ra tòa. Thế là tò mò, thế là nhờ người nhà tìm cho mấy cuốn sách nghiên kíu truyện Kiều để đọc. Mấy cuốn của mấy ông cãi nhau đọc hết cả rồi, nhưng nói thật là do không có kiến thức nền, nên em cũng chẳng hiểu gì mấy. Còn mấy cuốn ban đầu chỉ là nhân tiện đọc thêm, cuối cùng hóa ra lại có nhiều điểm hay hay, muốn khoe cùng anh em xa mẹ.

Ví dụ như có 1 cuốn em rất thích. Vì mấy lẽ:

– Cuốn này mỏng, đọc vèo phát là xong.

– Cuốn này kể toàn chuyện dễ hiểu, đại loại Từ Thứ hàng Tào mà không bày mưu, Khổng Minh gửi khăn áo đàn bà làm nhục 4 Mã Ý hay là 2 tam giác có 2 cạnh và góc xen giữa bằng nhau thì nhất định là phải bằng nhau…

– Cuốn này có những phát hiện ly kỳ được chứng minh chặt chẽ bằng phương pháp Sherlock Holmes đại loại như “ả Kim Trọng ảo” chính là vua Lê Chiêu Thống…

– Cuốn này khiến ta thêm yêu đời vì giúp ta tự tin rằng, nếu sau này rủi có sa cơ lỡ vận thì vẫn có thể làm nghề nghiên cứu truyện Kiều để kiếm sống.

Đó là cuốn “Thử tìm hiểu tâm sự Nguyễn Du qua Truyện Kiều” của Ngô Quốc Quýnh, 1 cuốn sách nhỏ nhắn xinh xắn 122 trang in ở NXB Khoa học xã hội năm 2004. NXB này hơi sơ suất ở chỗ không giới thiệu thân thế sự nghiệp tác giả Ngô Quốc Quýnh, tìm mãi chỉ thấy có chỗ gọi tác giả là giáo sư, và chỗ khác nói rằng ông là người nghiên cứu khoa học tự nhiên. Có một ông Quýnh nữa cũng họ Ngô, cũng hay chữ đến nỗi được gọi là đồ Nghệ, ngày xưa là trưởng đoàn bóng đá Thể Công, nhưng hình như tên đệm hơi khác.

Dài dòng đặt chỗ. Cụ thể ông Quýnh bàn luận truyện Kiều thế nào thì để sau bán kết WC em vào bi bô tiếp.


P.S: Bài này được đưa lên diễn đàn Thăng Long

http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=4082

Ở đó có một số thông tin về thầy giáo Ngô Quốc Quýnh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: